Top 10 mẹo trở thành cao thủ chụp ảnh chân dung trong vòng một nốt nhạc

VietTimes -- Chụp ảnh chân dung có thể xem là thử thách rất lớn đối với nghệ thuật nhiếp ảnh. Thiết bị hiện đại chỉ đóng vai trò bổ trợ. Để tạo ra thành quả xuất sắc hay không phụ thuộc phần lớn vào kinh nghiệm và kỹ năng của người cầm máy. Những lời khuyên hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi hơn. 
Ảnh minh họa. Nguồn: Techradar
Ảnh minh họa. Nguồn: Techradar

1. Khi nào sử dụng độ bù trừ phơi sáng?

Top 10 mẹo trở thành cao thủ chụp ảnh chân dung trong vòng một nốt nhạc ảnh 1

Hệ thống đo sáng của máy ảnh đóng một vai trò quan trọng trong việc chụp ảnh . Nó tính ra lượng ánh sáng phù hợp nhất vào máy ảnh để chụp ảnh chính xác. Chế độ này rất thông minh, nhưng không phải là hoàn toàn rõ ràng. Vấn đề với hệ thống đo sáng là phải mất một lần đọc trung bình - hoặc là toàn bộ khung hoặc một phần của nó, tùy vào chế độ bạn chọn.

Khi chụp chân dung, tông màu da sáng có thể dễ dàng đánh lừa máy ảnh khi chụp ở chế độ tối. Bạn sẽ nhận thấy điều này nhiều hơn khi chụp cả khuôn mặt hoặc khi có rất nhiều màu trắng trong bức hình. Điều này có thể được khắc phục nhanh chóng khi điều chỉnh Độ bù trừ phơi sáng của máy ảnh.

Bạn sẽ thấy một thước đo kéo dài từ -3 đến 3, với giá trị mặc định là 0 - đây là giá trị mà máy ảnh cho rằng sẽ phơi sáng phù hợp với bức ảnh. Để làm cho hình ảnh sáng hơn, di chuyển con trỏ sang phía bên phải và để làm cho hình ảnh tối hơn, di chuyển con trỏ sang phía bên trái.

2. Lời khuyên về khẩu độ

Top 10 mẹo trở thành cao thủ chụp ảnh chân dung trong vòng một nốt nhạc ảnh 2

Khi chụp chân dung, tốt nhất nên đặt khẩu độ rộng (khoảng f/2.8-f/ 5.6) để chụp vùng được vùng sâu nông, nền phía mờ, làm cho đối tượng nổi bật hơn. Chụp ở chế độ Ưu tiên khẩu độ để điều chỉnh trường sâu ảnh; trong chế độ này, máy DSLR sẽ thiết lập một cách hữu ích tốc độ màn trập để chụp chuẩn xác nhất.

Các ống kính chân dung chuyên nghiệp có khuynh hướng mở rộng lớn hơn (từ f / 1.4 đến f / 2.8) để làm mờ phông nền.

3. Cài đặt tốc độ cửa trập

Top 10 mẹo trở thành cao thủ chụp ảnh chân dung trong vòng một nốt nhạc ảnh 3

Khi cài đặt tốc độ màn trập, bạn cần quan tâm đến yếu tố độ dài tiêu cự của ống kính và độ rung máy ảnh. Các tiêu cự càng dài sẽ càng làm tăng thêm độ rung lắc của máy ảnh, do đó bạn phải chọn một tốc độ màn trập nhanh hơn.

Theo nguyên tắc chung, hãy đảm bảo rằng tốc độ màn trập cao hơn tiêu cự. Ví dụ: nếu dùng ống kính tiêu cự 200mm thì sử dụng tốc độ màn trập 1/250 giây hoặc nhanh hơn hay nếu một ống kính tiêu cự 50mm thì tốc độ 1/60 giây có lẽ là ổn.

Tuy nhiên, nếu đối tượng của bạn di chuyển quá nhanh, tốc độ màn trập tỏ ra không hiệu quả, bạn sẽ cần dùng đến hệ thống chống rung của máy ảnh.

Không phải mọi ống kính đều có tính năng công nghệ này, nhưng nếu bạn có nó - hãy biết tận dụng. Bạn sẽ có thể chụp tốc độ màn trập thấp hơn nhiều và vẫn có thể chụp được những bức ảnh sắc nét.

3. Tăng ISO

Top 10 mẹo trở thành cao thủ chụp ảnh chân dung trong vòng một nốt nhạc ảnh 4

Đối tượng thường di chuyển rất nhiều khi đang chụp ảnh, từ việc chớp mắt và liên tục thay đổi biểu cảm trên khuôn mặt - và không có gì tồi tệ hơn hình ảnh của ai đó nhấp chớp mắt hoặc nhăn nhó thay vì cười!

Để tránh những vấn đề này và các vấn đề mờ ảnh khi chuyển động, bạn cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh. Điều này cũng sẽ giúp đảm bảo chụp ảnh sắc nét và tránh lắc máy vì hậu như bạn đều chụp ảnh chân dung bằng tay.

Trong chế độ Ưu tiên khẩu độ và duy trì khẩu độ rộng, để tăng tốc độ màn trập chỉ cần tăng ISO (từ ISO 100 lên ISO 400). Trong điều kiện ánh sáng thấp, bạn có thể cần phải tăng nó lên đến ISO 1.600, ISO 3.200 hoặc thậm chí là ISO 6.400. Xuất hiện một số hạt bụi nhỏ còn tốt hơn so với một bức ảnh mờ, chất lượng thấp.

4. Lựa chọn ống kính

Lựa chọn ống kính có ảnh hưởng lớn đến chất lượng ảnh chân dung.Chụp từ góc thấp hướng lên sẽ làm cho chủ thể cao hơn thực tế. Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để đánh lừa mắt người xem. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không nên đến quá gần, hình ảnh có thể bị bóp méo! Để thay đổi kiểu dáng với ảnh chụp góc rộng, chỉ cần thử nghiêng máy ảnh một chút.

Ống kính tele như ống kính 70-200mm khẩu độ f / 2.8 là một trong những công cụ tốt nhất để chụp được những bức chân dung tuyệt đẹp. Nó cho phép bạn phóng to gần hơn để tập trung vào chủ thể, sau đó bạn có thể giảm lượng nền và ảnh hưởng tiêu cực trên màn hình.

5. Bố trí sáng tạo

Top 10 mẹo trở thành cao thủ chụp ảnh chân dung trong vòng một nốt nhạc ảnh 5

Muốn tạo ra một bức ảnh đẹp, bạn cũng cần đầu tư suy nghĩ về các bố cục như dáng đứng, nét mặt, phông nền… Hãy phóng to thay vì để chèn khung. Định vị đối tượng ở một bên khung hình, để trống một phần không gian là một kỹ thuật tuyệt vời để làm chủ khuôn hình, cũng như thử nghiệm khẩu độ rộng để chụp được trường nông sâu.

6. Tạo sự thoải mái

Top 10 mẹo trở thành cao thủ chụp ảnh chân dung trong vòng một nốt nhạc ảnh 6

Nếu đối tượng được chụp không cảm thấy thoải mái, chắc chắn kết quả mang lại sẽ không như mong đợi. Trước khi chụp hình, hãy uống trà, cà phê hoặc trò chuyện để họ cảm thấy thoải mái.

Khi bắt đầu chụp, hãy đưa ra một số đề nghị về dáng đứng, biểu cảm cho họ vì điều này có thể giúp xây dựng sự tự tin.

7. Sử dụng tấm phản quang

Top 10 mẹo trở thành cao thủ chụp ảnh chân dung trong vòng một nốt nhạc ảnh 7

Một cách nhanh chóng và hiệu quả để làm sáng bức chân dung và tạo cái nhìn chuyên nghiệp là sử dụng tấm phản quagn. Nếu bạn đang chụp trong phòng chụp, bạn có thể kết hợp ánh sáng trong phòng chụp với tấm phản quang để chiếu sáng người mẫu. Mục đích là để tăng sáng cho một bên bề mặt và giúp các nét có chiều sâu. Ở một nơi nhiều ánh sáng tự nhiên, bóng tối có thể gây trở ngại lớn. Khi đó, bạn đặt tấm phản quang ở bên kia đối tượng để tạo hiệu ứng sáng tối.

8. Tập trung vào máy ảnh

Top 10 mẹo trở thành cao thủ chụp ảnh chân dung trong vòng một nốt nhạc ảnh 8

Khi sử dụng các khẩu độ rộng (đặc biệt là f/2.8 hoặc rộng hơn), độ sâu trường ảnh sẽ giảm đáng kể, vì vậy điều quan trọng là hết sức tập trung, nếu không bạn chỉ có thể chụp được những điểm ngoài khuôn mặt.

Với vị trí hẹp, hãy tập trung vào mắt; với tư thế góc đứng rộng hơn, tập trung vào đầu. Để giúp lấy nét tiêu cự, hãy chọn một điểm lấy nét tự động (AF). Một mẹo khá hay là cài đặt điểm AF trung tâm, bấm nửa nút chụp để tập trung vào mắt / đầu, sau đó sắp xếp lại để đặt đối tượng của bạn sang một bên trước khi nhấn nút hoàn toàn - đây thường là cách chụp nhanh hơn nhiều hơn so với các điểm AF.

Ngoài ra, đặt điểm AF điểm ở góc trên cùng và đặt trên mắt chủ thể để chụp. Một trong hai lựa chọn này sẽ giúp bạn định vị đối tượng không đứng ở trung tâm sao cho cân bằng hơn.

9. Sử dụng đèn flash phủ vào ngày nắng

Top 10 mẹo trở thành cao thủ chụp ảnh chân dung trong vòng một nốt nhạc ảnh 9

Khi chụp ảnh dưới ánh nắng gắt, bóng sẽ đổ rất mạnh trên vật. Nếu bạn chụp một cô gái, và cô ấy đang đội một chiếc mũ, vậy thì chắc chắn bạn sẽ muốn dùng đèn flash để làm sáng một số vùng tối. Đèn flash trong trường hợp này được sử dụng để xử lý ánh sáng không đồng đều.

10. Tư thế chụp chân dung

Top 10 mẹo trở thành cao thủ chụp ảnh chân dung trong vòng một nốt nhạc ảnh 10

Cách đối tượng tạo dáng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả bộ ảnh . Một sự thay đổi nhỏ trên biểu hiện trên khuôn mặt dù là cười mỉm hay nháy mắt có thể thay đổi hoàn toàn cảm giác toàn bộ bức ảnh.

Khi chụp, hãy thử và chụp một loạt các biểu cảm để lựa chọn những tấm ưng ý nhất khi chỉnh sửa trên máy tính.