Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm là nhằm làm bài học răn đe, cảnh tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng Bí thư khẳng định quan điểm nhất quán của Trung ương trong vấn đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, là phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản, thuyết phục. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại điểm cầu quận Ba Đình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại điểm cầu quận Ba Đình.

Tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng (Hà Nội), sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, diễn ra hôm nay (23/6), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định rõ quan điểm xử lý nghiêm cán bộ sai phạm là nhằm làm bài học răn đe, cảnh tỉnh, để những người khác không vi phạm; đúng như Bác Hồ từng dạy là vì sự nghiệp chung, không thể không làm, cắt một vài cành sâu để cứu cả cây.

Đề cập về vấn đề phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư khẳng định quan điểm nhất quán của Trung ương là phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản, thuyết phục.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ từ xử lý về mặt Đảng, đến xử lý hành chính và xử lý hình sự theo quy định pháp luật; từng bước đều được cân nhắc một cách dân chủ, công bằng, công khai theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật. Nhờ cách làm này mà ngay cả người vi phạm cũng nhận ra sai phạm, hứa sẽ khắc phục khuyết điểm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết cuối tháng này, Trung ương sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng để nhìn lại giai đoạn từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trực thuộc Bộ Chính trị.

Hội nghị sẽ bàn thảo nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm để áp dụng cho giai đoạn mới, làm cơ sở để tổ chức hoạt động đồng bộ, thống nhất từ Trung ương xuống cấp tỉnh, bảo đảm ở đâu cũng "đúng vai, thuộc bài", hướng tới giai đoạn phát triển mới về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, khi cán bộ "không thể tham nhũng" và "không muốn tham nhũng".

Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri.

Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri.

Đối thoại với ý kiến cho rằng "kỷ luật nhiều cán bộ như vậy thì lấy ai để làm việc", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết dân gian có câu "con chị nó đi, con dì nó lớn" - không lo không có cán bộ làm việc. Vắng ông trưởng, ông phó tạm quyền thay, sau đó phải chọn người cho đúng, chính xác, chứ không vội vàng đưa, bầu người nào đó lên. Nếu không chín chắn, chính xác, nhỡ tiêu cực thì sao. Cán bộ không chỉ vi phạm pháp luật mà còn sai cả về đạo lý thì không thể không xử lý. Điều quan trọng vẫn là công tác cán bộ, phải chọn người cho đúng, phải làm thật chính xác, không được vội vàng.

Đề cập nội dung, kết quả Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, không khí làm việc Quốc hội ngày càng đổi mới, sôi nổi, thực chất hơn. Quốc hội đã thực hiện đúng tinh thần không nói lý thuyết chung chung, mà bám sát vào đời sống thực tế, bàn những vấn đề thiết thực, thúc đẩy thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng.

Dù chỉ làm việc trong ít ngày, nhưng kỳ họp đã hoàn thành khối lượng lớn nhiệm vụ: Thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết, cho ý kiến về 6 Dự án Luật khác và quyết định nhiều nội dung quan trọng. Kỳ họp để lại dư âm, dư luận rất tốt; Quốc hội đã cho thấy vai trò thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

(Tổng hợp)