Tổng Bí thư: Các vụ án tham nhũng đã làm rất kiên quyết, nghiêm minh

VietTimes -- Sáng 28/12, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, các vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã làm rất kiên quyết, nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương - Ảnh: VGP

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương - Ảnh: VGP

Sáng 28/12/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần đầu tiên dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Cùng dự hội nghị còn có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

Tại hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những thành tựu kinh tế - xã hội của năm 2017. “Lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta hoàn thành và hoàn thành vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra” – Tổng Bí thư nói.

Bên cạnh đó, Tổng bí thư cho rằng tăng trưởng GDP đạt 6,81% là mức cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới, vượt kế hoạch đề ra. An sinh xã hội và phúc lợi xã hội được cải thiện,  nhiều chế độ, chính sách đối với người có công, người nghèo, nhất là những khi thiên tai, bão lũ. Đấu tranh phòng, chống tội phạm tiếp tục được đẩy mạnh...

Về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực, Tổng Bí thư cho biết, Đảng và Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo, làm nhiều lần, làm quyết liệt từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết và bước đầu đạt được nhiều kết quả cụ thể, tích cực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

"Các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được làm rất kiên quyết, nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu" – Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Trước đó, Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ xác định phương châm hành động năm 2018 trong 10 chữ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”.

Thủ tướng khẳng định, Hội nghị hôm nay là hội nghị lớn nhất và quan trọng nhất của Chính phủ với các địa phương. Hội nghị hôm nay cũng sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng hơn, Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp phải làm gì và làm như thế nào để sự phát triển của Việt Nam bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, để Việt Nam không bị dẫm chân vào chiếc bẫy thu nhập trung bình, để Việt Nam không bị tụt lại trong cuộc đua tiến đến sự khá giả và phồn vinh cho mọi người dân Việt Nam và không một ai phải đứng bên lề của sự phát triển.

“Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, các đại biểu tham dự hội nghị đã rất sẵn sàng lắng nghe, trao đổi những ý kiến từ thực tiễn phong phú, sống động ở các lĩnh vực, các địa phương đại diện các vùng miền và các ngành”, Thủ tướng nói.

Cùng với những chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chính phủ sẽ tiếp thu, hoàn thiện và ban hành Nghị quyết 01 ngay sau Hội nghị để cả hệ thống hành chính sớm bắt tay vào việc với tinh thần quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi toàn diện những mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng và Quốc hội đã đề ra cho năm 2018 và cả giai đoạn 2016-2021.