Tôn vinh nhà văn Jules Verne với mong muốn mở ra tương lai cho khoa học giả tưởng nước nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Theo đề xuất của Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam, Viện Pháp tại Hà Nội đã đồng ý tổ chức hội thảo “Nhà văn Jules Verne và ảnh hưởng đến khoa học giả tưởng Việt Nam” nhân kỷ niệm ngày sinh của ông trong năm 2022.
Nhà văn Jules Verne (1828 - 1905)
Nhà văn Jules Verne (1828 - 1905)

Nhà văn Jules Verne sinh ngày 8/2/1828 là một đại văn hào người Pháp đã đi đầu trong sự nghiệp sáng tác về khoa học giả tưởng thế giới với các tác phẩm điển hình như “Hai vạn dặm dưới đáy biển”, “Hành trình vào tâm Trái đất”, “80 ngày vòng quanh thế giới”…

Theo tổ chức Index Translationum, ông là người có tác phẩm được dịch nhiều thứ ba trên thế giới, những tác phẩm của ông cũng được chuyển thể thành phim nhiều lần.

"Hai vạn dặm dưới đáy biển" là tác phẩm của nhà văn Jules Verne đã được tái bản rất nhiều lần tại Việt Nam

"Hai vạn dặm dưới đáy biển" là tác phẩm của nhà văn Jules Verne đã được tái bản rất nhiều lần tại Việt Nam

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - cho biết, khoa học giả tưởng là một thể loại nghệ thuật không có gì xa lạ với công chúng, bạn đọc Việt Nam, mà những tác phẩm của nhà văn Jules Verne là một trong những ấn tượng đầu tiên. Theo ông, khoa học giả tưởng là hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn và cảnh báo trước những nguy cơ có thể đến với nhân loại.

Đây cũng là thể loại văn học nghệ thuật cần được khuyến khích phát triển ở Việt Nam và bên cạnh những nghiên cứu, hội thảo chuyên đề thì cần có những cuộc thi trên phạm vi toàn quốc để có được những tác phẩm khoa học giả tưởng có giá trị cho đất nước.

Nhà báo Nguyễn Đức Hoàng – Phó Tồng thư ký Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ Trẻ Việt Nam - khẳng định thực tế là giới trẻ của đất nước đang tiến quân mạnh mẽ vào khoa học công nghệ. Tuy nhiên, việc cần khuyến khích giới trẻ là bên cạnh những sản phẩm thực tiễn thì cần chế tạo cả những “cỗ máy mơ ước” trong những trang văn học của thể loại khoa học giả tưởng. Hy vọng, sau hội thảo tôn vinh nhà văn Jules Verne thì khoa học giả tưởng sẽ trở thành mối quan tâm không chỉ của công chúng mà là cả với các cơ quan nghiên cứu chiến lược ở Việt Nam.