Tòa nhà 8B Lê Trực: Đe dọa an ninh, bất ổn quản lý

Đe dọa an ninh, vi phạm nghiêm trọng về độ cao, bất ổn về quản lý...là những điều ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị VN chia sẻ trong chương trình Góc nhìn thẳng.
Tòa nhà 8B Lê Trực
Tòa nhà 8B Lê Trực

Sai phạm tại dự án Kinh Đô Tower số 8B Lê Trực, Hà Nội là một sai phạm nhức nhối. Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Phương án xử lý ra sao hiện nay vẫn còn chưa rõ. “Góc nhìn thẳng” đã có cuộc trao đổi với ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam về vấn đề này.

:Thưa ông, tại Hà Nội hiện nay có không ít các vi phạm như Kinh Đô Tower nhưng vấn đề đặt ra ở đây là tại sao một công trình ở một vị trí đặc biệt nhạy cảm, xây trong một thời gian lâu như vậy và có những sai phạm đặc biệt mà các cơ quan chức năng không phát hiện ra để đến khi Thủ tướng có văn bản thì Hà Nội mới cuống cuồng vào cuộc?

Ông Trần Ngọc Chính: Đến lúc Thủ tướng có ý kiến mà xem xét lại tại sao công trình lại xây dựng trong một vị trí đặc biệt như thế, nhạy cảm như thế mà bây giờ mới nói ra và  mới phải làm nhiệm vụ là báo cáo với Chính phủ, tôi nghĩ rằng vấn đề này những người làm công tác về quản lý đô thị từ bộ cho đến địa phương phải hiểu rõ được ở đây nên làm như thế nào. Bởi vì chúng ta biết rằng khu vực xung quanh quảng trường quy hoạch phân khu của khu vực Ba Đình chỗ ấy chỉ làm cao được đến 9 tầng cao đến 11 tầng là cùng, không thể có một sự vượt lên một cách đột biến như thế được. Và sự đột biến về tầng cao như thế là có vấn đề  về mặt tổ chức mà kinh doanh chẳng hạn. Bởi vì nhà đầu tư thì người ta muốn khai thác miếng đất hiệu quả nhất. Muốn vậy thì phải chồng tầng cao lên. Đấy là việc những nhà quản lý phải hiểu.

Tôi nghĩ việc này phải xem xét lại từ chủ đầu tư có làm đúng quy hoạch? Có làm đúng thiết kế? Thứ đến, cơ quan quản lý đã xem xét dự án này như thế nào, đã tính toán việc này ra sao và đặc biệt đã nhìn đến tổng thể của công trình này với quảng trường Ba Đình,  với  công trình đặc biệt quan trọng là Lăng Bác, Nhà Quốc hội, Trung ương Đảng, Chính phủ đều ở khu vực đó cả. Bản thân tôi cảm thấy rất bức xúc. Tôi làm ở Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhưng cũng chẳng ai hỏi mình đến những việc đó. 

Theo ông trách nhiệm cụ thể của chủ đầu tư, cơ quan quản lý địa phương và cơ quan quản lý Trung ương mà cụ thể ở đây là Bộ Xây dựng với những sai phạm này, với những vấn đề này như thế nào?

Ông Trần Ngọc Chính: Tôi nghĩ với một công trình quan trọng như thế có lẽ không chỉ có Hà Nội mà các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm. Cơ quan quản lý về lĩnh vực xây dựng, đặc biệt về quy hoạch thì là Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý về kiến trúc về quy hoạch đô thị, Thành phố Hà Nội là cơ quan trực tiếp quản lý thông qua Sở Xây dựng, rồi các quận, đến phường. Rõ ràng ở đây có câu chuyện là có sự quản lý rất gắt gao. Tôi cũng nghĩ,   một khu vực nhạy cảm như thế, đặc biệt như thế mà chúng ta lại không quản lý gắt gao, không quản lý theo quy hoạch thì rõ ràng là chúng ta buông lỏng quản lý.

Tôi có thể bình luận rằng khu vực nằm trong quy hoạch chung thì đã nêu ra được là Quảng trường Ba Đình và khu vực Ba Đình là trung tâm hành chính Quốc gia, trung tâm lịch sử quan trọng của đất nước. Quy hoạch chung và  quy hoạch chi tiết được giao trực tiếp cho Bộ Xây dựng làm  và Thủ tướng đứng ra phê duyệt.  Trong đó đã có rất nhiều hội thảo, hội nghị và rất nhiều bộ ngành đóng góp ý kiến. Chính sự phê duyệt đó để bảo đảm việc quản lý kiến trúc bộ mặt đô thị tại khu vực này.

Khu vực Lê Trực tuy không nằm trong đấy nhưng lại đóng góp trực tiếp vào bộ mặt khu vực này vì nằm liền kề,  thì đó rõ ràng đấy là một nội dung chúng ta cần xem xét. Mà xem xét đấy phải lấy trung tâm chính trị Ba Đình ra để soi vào  công trình này chứ không phải công trình này đứng bên ngoài được. Bởi không gian kiến trúc phải thống nhất với nhau thành một tổng thế.

Chúng ta đã có quy hoạch phân khu của Ba Đình.  Chỗ nào được xây bao nhiêu tầng thì Thủ tướng đã có chỉ đạo cho Hà Nội nghiên cứu về mật độ xây dựng, công trình cao tầng như thế nào;  tại những khu vực phố cổ, phố cũ như thế nào, khu trung tâm lịch sử như thế nào. Theo tôi được biết khu vực này không thể cao hơn 11 tầng. Tại sao một trung tâm thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở lại ở khu vực đấy thì tôi thấy cũng không ổn lắm.

Thưa ông, vừa qua TP Hà Nội cụ thể là Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị có trao đổi với báo chí rằng sẽ xử lý quyết liệt và triệt để các sai phạm như thế này. Vậy theo ông để xử lý quyết liệt và triệt để thì phải làm thế nào để cho đúng quy định hiện hành và thỏa đáng?

Ông Trần Ngọc Chính: Người lãnh đạo cao nhất của thủ đô Hà Nội đã có ý kiến như vậy tôi rất hoan nghênh. Bởi không chỉ công trình này, đối với khu vực nhạy cảm này mà những công trình khác cũng thế. Chúng ta phải có trách nhiệm quản lý đô thị này theo quy hoạch. Quy hoạch phải đi trước một bước. Quy hoạch là đã được xin ý kiến của các bộ ngành và người dân đóng góp. Khi quy hoạch được duyệt thì chúng ta phải thực thi,   chỉ trừ những trường hợp rất đặc biệt đã có ý kiến chỉ đạo như ngày xưa chúng ta xây dựng Nhà Quốc hội chẳng hạn thì đó là việc rất đặc biệt.  Bí thư của Thành ủy nêu vấn đề đó thì tôi nghĩ đấy là một ý kiến rất mạnh mẽ đối với người quản lý đô thị. Bí thư muốn là phải lập lại trật tự về vấn đề quản lý đô thị bởi chúng ta mà không  quản lý đô thị cho công trình này thì còn công trình khác nữa. Đây là việc nhìn nhận vấn đề một cách rất khách quan và đúng. Muốn nhìn nhận như thế thì phải xem xét một cách rất cụ thể.

Trước hết phải xem công trình này theo quy hoạch thì sẽ được xây như thế nào mà quy hoạch thì chỉ có 10, 11 tầng thôi. Rõ ràng xây dựng công trình không đúng độ cao đã được quy định là không được. Vấn đề nữa là ai cho phép làm. Tôi nghĩ như thế.

Theo VNN