Tỉnh ủy Nghệ An: Rút kinh nghiệm PGĐ Sở mở tiệc linh đình

Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu Sở NN&PTNT phải tự rút kinh nghiệm sau vụ việc. Tổ chức liên hoan cá nhân không được lấy danh nghĩa cơ quan để làm ma-ket trên sân khấu.
Về ma-ket ở buổi tiệc, Sở NN&PTNT khẳng định "không chỉ đạo, không đặt, mà do nhà khách Nghệ An tự chuẩn bị"
Về ma-ket ở buổi tiệc, Sở NN&PTNT khẳng định "không chỉ đạo, không đặt, mà do nhà khách Nghệ An tự chuẩn bị"

Trao đổi với PV VietNamNet chiều nay, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An Trần Công Dương cho biết, Sở NN&PTNT đã có văn bản giải trình liên quan việc "tổ chức tiệc linh đình chào mừng Phó giám đốc mới".

Tỉnh ủy Nghệ An: Rút kinh nghiệm PGĐ Sở mở tiệc linh đình ảnh 1

Công văn Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An báo cáo Tỉnh ủy sau buổi liên hoan tưng bừng

Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An giải trình như sau: Ngày 25/2, được sự đồng ý của UBND tỉnh Nghệ An, Sở tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, tỉnh ủy viên, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tại hội trường tầng 3 Văn phòng Sở.

Sau buổi lễ công bố quyết định, có tổ chức bữa cơm thân mật.

Lý do tổ chức bữa cơm là: Không mấy khi có đầy đủ lãnh đạo Huyện ủy, UBND và các phòng, ban huyện Yên Thành. Thời điểm kết thúc buổi lễ đã hết giờ làm việc. Đồng thời khi mời cán bộ huyện ở lại mời cơm thì phải có lãnh đạo và phòng, ban của Sở Nông nghiệp.

Về ma-ket tại phòng ăn: Sở NN&PTNT khẳng định "không chỉ đạo, không đặt, mà do nhà khách Nghệ An tự chuẩn bị".

Kinh phí tổ chức bữa cơm, báo cáo của nhà khách hết 7,8 triệu đồng. Theo quy chế của Sở thì tuyệt đối không dùng ngân sách của Sở để tiếp khách những đoàn như trên, những khoản này do bạn bè, anh em hỗ trợ.

Cũng theo báo cáo, đây là lần đầu tiên, do sơ suất, anh em không kiểm tra kịp thời nên dư luận và báo chí quan tâm. Sở NN&PTNT nhận thấy đây là bài học cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Theo ông Trần Công Dương, Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu Sở NN&PTNT phải tự rút kinh nghiệm sau vụ việc. Tổ chức liên hoan cá nhân không được lấy danh nghĩa cơ quan để làm ma-ket trên sân khấu. Riêng ma-ket ghi rõ họ tên, chức danh trong buổi tiệc liên hoan chúc mừng đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu là ''sai lầm''.

Trước đó, như VietNamNet đã thông tin, tối 25/2, hình ảnh buổi tiệc chúc mừng thăng chức ông Hoàng Nghĩa Hiếu - tân Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An được đăng tải trên facebook.

Ma-ket treo trên sân khấu ghi rõ: ''Đêm giao lưu chúng mừng đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, tỉnh ủy viên, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An''.

Tỉnh ủy Nghệ An: Rút kinh nghiệm PGĐ Sở mở tiệc linh đình ảnh 2

Tiệc chúc mừng ông Hoàng Nghĩa Hiếu ngày 21/11/2014 đi nhận nhiệm vụ Bí thư Huyện ủy Yên Thành (Nghệ An). Ảnh: Facebook H.H

Trong một diễn biến khác, trên mạng facebook tiếp tục lan truyền bức ảnh tại buổi tiệc ghi trên sân khấu: "Sở NN&PTNT Nghệ An - Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão gặp mặt chúc mừng đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nhận nhiệm vụ mới. TP Vinh, ngày 21 tháng 11 năm 2014''.

Được biết, đây là buổi tiệc mừng ông Hoàng Nghĩa Hiếu từ Chi cục trưởng Chi cục đê điều kiêm Phó Ban phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An về làm Bí thư Huyện ủy Yên Thành (Nghệ An).

"Tổ chức những lễ mừng hoành tráng, dù kinh phí là của cá nhân nhưng sẽ gây phản cảm trong dư luận.

Khi được bổ nhiệm chức vụ mới cũng chính là nhận thêm nhiệm vụ với nhiều trách nhiệm. Những người sâu sắc và có trách nhiệm sẽ bình tĩnh suy nghĩ làm thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chứ không chỉ vui mừng phấn khởi.

Mới nhậm chức mà vui mừng quá, sau đó lại không hoàn thành nhiệm vụ, chức trách được giao thì thế nào? Có từ chức không?"

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trả lời báo chí ngày 29/2

Theo VNN

'Không ai dám tự ý in phông nền mừng Phó giám đốc Sở'

 "Phải có người đặt chứ nhà khách sao dám tự ý in phông nền?", nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An chia sẻ với Zing.vn về tiệc mừng của tân Phó giám đốc Sở Nông nghiệp.

Liên quan đến vụ việc Sở Nông nghiệp tỉnh Nghệ An mở tiệc chúc mừng tân Phó giáo đốc Sở Hoàng Nghĩa Hiếu, Zing.vn đã có cuộc trao đổi với ông Trương Công Anh, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 1996- 2000.

- Việc Sở Nông nghiệp Nghệ An mở tiệc mừng tân Phó giám đốc Sở, ông Hoàng Nghĩa Hiếu mới nhậm chức có gì bất thường, thưa ông?

- Tiệc mừng ông Hiếu được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Sở là điều bình thường nếu như do Ban thường vụ huyện Yên Thành tổ chức. Còn nếu bản thân ông Hiếu đứng ra tổ chức thì đó là điều bất bình thường, không hay ho gì.

Dân gian có câu: “Quan trên trông xuống, người ta trông vào”, khi đã là cán bộ thì việc tổ chức tiệc tùng liên hoan sau khi nhậm chức là một điều không nên làm.

Theo tôi, ông Hoàng Nghĩa Hiếu không nên đứng ra tổ chức cuộc này, cũng không nên mời Ban thường vụ huyện ủy Yên Thành và các bộ, nhân viên của Sở Nông nghiệp Nghệ An. Bản thân tôi thấy mở tiệc mừng chẳng có gì hay ho, cần thiết.

Có thể mình tổ chức một vài mâm cơm tại cơ quan thì không ai nói nhưng làm phô trương như thế trước nhiều người, phông nền hoành tráng là điều không nên làm. Đó là điều không phù hợp với một cán bộ, một người Đảng viên.

'Không ai dám tự ý in phông nền mừng Phó giám đốc Sở'
Ông Trương Công Anh. Ảnh:P.H.

- Ông đánh giá như thế nào về việc Tỉnh ủy Nghệ An gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Nông nghiệp báo cáo, giải trình vụ việc?

- Đó là việc làm đúng, kịp thời nhưng theo tôi là chưa đủ.

Đáng lẽ Tỉnh ủy phải yêu cầu Sở nông nghiệp, ông Hiếu và Thường vụ huyện Yên Thành phải báo cáo, giải trình vụ việc trước tổ chức Đảng để làm rõ vấn đề và rút kinh nghiệm lần sau.

- Nhiều người bức xúc vì buổi tiệc căng biển nhân danh UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp. Trong khi đó, ông Hồ Ngọc Sỹ, Giám đốc lý giải là do quan khách đã đến đông đủ nên không tiện gỡ. Ông nghĩ sao?

Ông Sỹ trả lời như thế là không hợp lý. Vấn đề ở đây là anh phải xử lý ngay từ đầu.

Còn việc ông Sỹ nói do nhà khách tự in phông nền theo tôi là vô lý. Tôi khẳng định không đời nào cán bộ, nhân viên nhà khách dám làm việc đó. Việc đó phải có người đặt thì họ mới làm chứ họ biết gì mà dám làm như thế?

'Không ai dám tự ý in phông nền mừng Phó giám đốc Sở'
Hình ảnh về buổi tiệc mừng ông Hoàng Nghĩa Hiếu nhậm chức PGĐ Sở NN&PTNT Nghệ An. Ảnh Facebook P.Tr

- Thời ông còn công tác có tình huống tương tự như thế này chưa?

- Thực tế, trước đây, khi tôi đang làm cán bộ, tôi từng được mời đến buổi tiệc liên hoan mừng người mới nhậm chức. Tuy nhiên, tiệc hôm đó không có băng rôn, khẩu hiệu, không phô trương, xa hoa mà chỉ là những chén rượu, bó hoa chúc mừng.

- Ông có đề xuất gì để hạn chế tình trạng phô trương, lãng phí trong các hoạt động hiếu hỉ ở cơ quan công quyền?

- Là người cán bộ, Đảng viên thì trước hết phải tự ý thức được việc làm đó là không nên, phải nhìn nhận việc làm của mình sao cho hợp lý đừng để ảnh hưởng đến tổ chức, cơ quan nơi mình đang làm việc, công tác. Còn với cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác cần quán triệt đừng để xảy ra những tiệc mừng như thế.

Theo Zing