Tình báo Mỹ có 6 tháng để công khai dữ liệu về UFO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Khi Tổng thống Trump ký duyệt gói cứu trợ COVID-19 và dự luật ngân sách của chính phủ, 180 ngày đếm ngược để các cơ quan tình báo Mỹ nói với Quốc hội điều mà họ biết về UFO cũng bắt đầu.
Hình ảnh vật thể bay không xác định (UFO) trong đoạn video mà Hải quân Mỹ ghi lại trong một lần chạm trán (Ảnh: CNN)
Hình ảnh vật thể bay không xác định (UFO) trong đoạn video mà Hải quân Mỹ ghi lại trong một lần chạm trán (Ảnh: CNN)

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia và Bộ trưởng Quốc phòng giờ sẽ có khoảng thời gian ít hơn 6 tháng để cung cấp cho các ủy ban tình báo và vũ trang của Quốc hội Mỹ những báo cáo được giải mật về “những hiện không xác định trên không”.

Đó là quy định được nêu trong một điều khoản của Đạo luật Tình báo cho năm tài khóa 2021, được bao gồm trong dự luật chi ngân sách khổng lồ đã được ký duyệt.

Các báo cáo được giải mật cần phải cung cấp được các phân tích chi tiết về dữ liệu UFO (vật thể bay không xác định, hay đĩa bay) và thông tin tình báo được thu thập bởi Văn phòng Tình báo Hải quân, Nhóm tác chiến Hiện tượng Không xác định trên không và FBI; theo chỉ đạo của ủy ban tình báo Thượng viện.

Các báo cáo cũng cần mô tả chi tiết “quy trình liên cơ quan nhằm đảm bảo thu thập dữ liệu kịp thời và phân tích chuyên sâu về mọi hiện tượng không xác định trên không để báo cáo cho chính phủ liên bang” và chỉ định một quan chức chịu trách nhiệm về quy trình trên.

Cuối cùng, các báo cáo cần phải xác định rõ mọi mối đe dọa tới an ninh quốc gia mà UFO gây nên và đánh giá xem liệu các thế lực thù địch của Mỹ có thể đứng sau các hoạt động này hay không.

Bản báo cáo cần được giải mật, mặc dù nó có hàm chứa nhiều mục được xếp loại thông tin mật.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã xác nhận thông tin trên với website xác thực Snopes.

Quốc hội Mỹ từ lâu đã rất tò mò với những thông tin liên quan tới UFO. Tháng 4 năm ngoái, Lầu Năm Góc công bố 3 đoạn video ngắn cho có “hiện tượng không xác định trên không” – những đoạn băng này trước đó đã được Hải quân Mỹ xác thực.

Các đoạn video trên – 1 được ghi trong năm 2004 và 2 đoạn còn lại được ghi vào năm 2015 – cho thấy các vật thể bay không xác định di chuyển rất nhanh trước ống kính camera hồng ngoại. 2 trong số 3 đoạn băng này còn có giọng nói của các phi công tỏ ý bất ngờ về tốc độ di chuyển của các vật thể. Một giọng nói phi công cho rằng vật thể đó có thể là máy bay không người lái (drone).

Hiện chưa rõ các vật thể trên là gì, và cũng không có sự đồng thuận về nguồn gốc của chúng. Một số người tin rằng chúng có thể là drone được vận hành bởi các bên thù địch nhằm thu thập thông tin tình báo từ Mỹ, hơn là các thực thể ngoài vũ trụ.

Tháng 8/2020, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng họ đang thành lập một nhóm tác chiến để điều tra vụ việc này.

Các thành viên của Quốc hội và giới chức Lầu Năm Góc bấy lâu nay vẫn quan ngại về sự xuất hiện của các vật thể bay không xác định, xuất hiện gần các căn cứ quân sự Mỹ. Ủy ban Tình báo Thượng viện tháng 6 năm ngoái đã bỏ phiếu nhất trí về chỉ đạo Lầu Năm Góc và cộng đồng tình báo phải cung cấp phân tích công khai về các vụ “chạm trán” với UFO.

Đây không phải lần đầu tiên mà Lầu Năm Góc quan tâm đặc biệt tới các vụ chạm trán với vật thể lạ. Lầu Năm Góc trước đây từng nghiên cứu kỹ lưỡng các đoạn băng ghi những vụ chạm trán như vậy, theo một chương trình bí mật mà nay đã bị ngừng – được khởi xướng bởi cựu thượng nghị sĩ Harry Reid.

Chương trình mật này được khởi động trong năm 2007 và kết thúc vào năm 2021, theo Lầu Năm Góc, do bị hạn chế về nguồn ngân sách.

Cựu Giám đốc cua chương trình này, Luis Elizondo, từng nói với CNN vào năm 2017 rằng cá nhân ông tin rằng “có bằng chứng rất thuyết phục rằng chúng ta không đơn độc”.