Tin vui: Việt Nam sắp có máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở, cho kết quả nhanh sau chưa đầy 1 phút

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ Y tế vừa tiếp nhận 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở tổng trị giá hơn 460 tỷ đồng từ Vin Group. Phương pháp xét nghiệm Covid-19 mới này góp phần giảm thiểu thời gian và tăng hiệu quả sàng lọc Covid-19.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng công nghệ vào phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công với với Công ty Breathonix (Singapore), nhà sản xuất máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở (ống thổi) đầu tiên trên thế giới – để đưa thiết bị này về Việt Nam từ nay đến hết tháng 8/2021.

Vingroup sẽ ký hợp đồng mua thiết bị “BreFence Go COVID-19 Breath Test System” và trao tặng cho Bộ Y tế với tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng (tương đương 20 triệu USD). Cụ thể gồm: 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test.

Những thiết bị xét nghiệm hơi thở “BreFence Go COVID-19 Breath Test System” được nhập từ Công ty Breathonix (Singapore) và dự kiến về Việt Nam từ nay đến hết tháng 8/2021.

Thiết bị xét nghiệm COVID-19 bằng hơi thở “BreFence Go COVID-19 Breath Test System”. Ảnh: Straits Times.
Thiết bị xét nghiệm COVID-19 bằng hơi thở “BreFence Go COVID-19 Breath Test System”. Ảnh: Straits Times.

Theo thông tin, Singapore đã đưa phương pháp này vào sử dụng và được đánh giá cao do ưu điểm nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải chọc mũi họng. Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều dùng một lần được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở.

Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường. Một thuật toán phần mềm độc quyền phân tích các dấu ấn sinh học và cho ra kết quả trong vòng chưa đầy một phút, với độ chính xác hơn 90%. Theo các nhà phát triển, xét nghiệm này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, phát hiện những thay đổi sinh hóa trong hơi thở để phát hiện COVID-19. Thiết bị xét nghiệm này đã được Cơ quan Khoa học Y tế của Singapore (HSA) cấp phép.

Dấu hiệu VOC trong hơi thở của người khỏe mạnh khác với hơi thở của người mắc COVID-19. Hệ thống hoạt động dựa trên cơ chế phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) trong hơi thở của một người, tạo ra bởi các phản ứng sinh hóa trong tế bào cơ thể Để tránh lây nhiễm chéo, họ sử dụng các ống ngậm dùng 1 lần, kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở.

Theo quy trình, bất kỳ người nào nào xét nghiệm hơi thở cho kết quả sàng lọc là nghi ngờ nhiễm COVID-19 sẽ phải thực hiện thêm xét nghiệm PCR để xác nhận kết quả chính xác.

Cũng theo NUS và Breathonix, ưu điểm của hệ thống xét nghiệm hơi thở là không bắt buộc phải có nhân viên chuyên môn về y tế hoặc phòng thí nghiệm, chỉ cần người đã qua đào tạo là có thể vận hành được.

Trên thế giới , một số quốc gia bao gồm Hà Lan và Indonesia đã triển khai hình thức xét nghiệm COVID-19 bằng hơi thở. Theo các kết quả thử nghiệm lâm sàng do Breathonixn thực hiện năm 2020, hệ thống BreFence Go đạt độ chính xác lên tới 90%.

Theo Báo Tổ Quốc