Thưởng thức một bữa ăn cấp sao Michelin ở “rìa không gian” có thể trở thành hiện thực vào năm tới, nếu công ty Pháp Zephalto đi đúng hướng phát triển kế hoạch này.
Liên doanh du lịch vũ trụ, được thành lập bởi cựu kiểm soát viên không lưu Vincent Farret d'Astiès, hiện đang bán "vé đặt trước" cho các chuyến đi sắp tới trong một con tàu điều áp, có tên là Celeste, gắn với một khinh khí cầu tầng bình lưu.
Con tàu này sẽ lên đến độ cao 25 km (khoảng 15,5 dặm), cho phép khách hàng chiêm ngưỡng đường cong của Trái đất. Trong khi ngắm cảnh, du khách sẽ được thưởng thức rượu và ăn tối.
Vé đặt trước sẽ có giá 10.000 Euro (khoảng 10.900 USD) và mang đến cho người mua cơ hội đặt chỗ bất cứ khi nào vé được bán. Nói chung, một chuyến đi trên Celeste sẽ tiêu tốn của khách du lịch khoảng 120.000 euro (khoảng 131.100 USD).
Zephalto nói với CNN Travel rằng chỗ ngồi trên các chuyến bay đầu tiên từ cuối năm 2024 đến giữa năm 2025 đã hết sạch và họ hiện đang bán các suất đặt trước từ giữa năm 2025 trở đi.
Celeste hứa hẹn sẽ đưa sáu hành khách và hai phi công lên độ cao tối đa chỉ trong 90 phút, với tốc độ 4 mét/giây. Sau đó, con tàu sẽ lơ lửng trên không gian trong ba giờ - thời gian để thưởng thức một bữa ăn nhiều món và vài ly rượu vang hảo hạng của Pháp.
Farret d'Astiès nói với CNN Travel rằng mặc dù các lựa chọn đồ ăn và thức uống của Celeste sẽ rất sang trọng, nhưng "khung cảnh và hành trình tổng thể vẫn là trọng tâm của dịch vụ, cho phép khách hàng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của môi trường xung quanh".
Trải nghiệm ăn uống mới lạ
Kể từ khi Dennis Tito, “khách du lịch vũ trụ” đầu tiên bay lên bầu trời vào năm 2001, rất ít người đã theo bước ông. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các công ty du lịch vũ trụ nổi tiếng như SpaceX, Blue Origin và Virgin Galactic đã có những động thái trong lĩnh vực này, hứa hẹn sẽ biến không gian thành điểm nghỉ dưỡng tiếp theo phải đến.
Zephalto, được thành lập vào năm 2016, không phải là công ty duy nhất hy vọng vận chuyển hành khách bằng khinh khí cầu. Công ty Floridian Space Perspective hiện cũng đang nhận đặt chỗ cho Tàu vũ trụ Neptune của mình.
Điều đáng lưu ý là có một sự khác biệt lớn giữa một chuyến bay lên không gian vũ trụ – liên quan đến việc cất cánh với tốc độ cao và thời gian dài hơn – và không gian dưới quỹ đạo, theo đó du khách được tiếp xúc một thời gian ngắn với tình trạng không trọng lượng và tầm nhìn ra không gian.
Những con tàu này sẽ không thực sự chạm vào không gian dưới quỹ đạo, nhưng vẫn sẽ bay cao hơn đáng kể so với máy bay thương mại. Điều đó có nghĩa du khách sẽ được trải nghiệm vẻ đẹp tuyệt vời về Trái Đất và các vì sao, nhưng không làm mất trọng lực.
Farret d’Astiès ví bầu không khí bên trong Celeste giống như đi du lịch bằng máy bay tuy nhiên tầm nhìn lại ở một tầm cao khác. Nội thất của con tàu điều áp hiện đang được lên kế hoạch bởi nhà thiết kế người Pháp Joseph Dirand. Các thiết kế vẫn chưa được phát hành, nhưng Zephalto hứa rằng chúng sẽ toát lên “sự tinh tế kiểu Pháp”.
Tinh tế và sang trọng
Mặc dù các đầu bếp tương lai của Celeste vẫn chưa được công bố, song ý tưởng là sẽ có một lịch trình luân phiên của các bậc thầy ẩm thực, những người sẽ có quyền tự do lựa chọn những món có trong thực đơn. Zephalto chia sẻ rằng “các đầu bếp có thể sử dụng mọi sự sáng tạo của họ và đảm bảo khả năng cá nhân hóa trải nghiệm của khách để mang lại thứ gì đó tinh tế và sang trọng”.
Zephalto cho biết họ cũng đã hợp tác chặt chẽ với cơ quan vũ trụ của Pháp, CNES, trong dự án và coi công ty hàng không Airbus là một trong những đối tác của mình. Công ty cho biết khinh khí cầu, chạy bằng khí heli, sẽ được yêu cầu phải có các chứng nhận của Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu tương tự như một máy bay thương mại.
Zephalto cho biết họ đã hoàn thành ba chuyến bay thử nghiệm một phần, với một chuyến bay khác dự kiến vào cuối năm nay sẽ trải qua toàn bộ hành trình. Các chuyến bay sẽ dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi và không cần đào tạo trước.
Hiện tại, Celeste đã được lên kế hoạch cất cánh tại Pháp, nhưng Zephalto hy vọng dịch vụ thú vị này sẽ sớm vươn ra toàn cầu.
Theo CNN