Thủ tướng yêu cầu thanh tra, giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

VietTimes – Đối tượng trong diện thanh tra là các doanh nghiệp bất động sản, doanh nghiệp phát hành trái phiếu không có tài sản bảo đảm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính thanh tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bất động sản (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính thanh tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bất động sản (Ảnh: VGP)

Ngày 3/12/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký công điện số 8857/CĐ-VPCP về tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thanh tra, kiểm tra việc phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý đến việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao.

Bên cạnh đó, đối tượng thuộc diện thanh tra lần này còn có các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, phát hành trái phiếu không có tài sản bảo đảm. Kết quả thanh tra báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/12/2021.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng, cảnh báo rủi ro và bảo đảm an toàn hệ thống.

Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính, NHNN và các cơ quan có liên quan nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Trong 11 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp đã tăng cường huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu riêng lẻ với quy mô lên tới hơn 436.000 tỉ đồng, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo của một số doanh nghiệp, tổ chức phát hành có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trước tình trạng này, ngày 3/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có văn bản yêu cầu Ủy Ban chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng, Thanh tra Bộ Tài chính... giám sát lại việc phát hành thời gian qua, đảm bảo thị trường trái phiếu doanh nghiệp là một kênh huy động vốn hiệu quả, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư./.