Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa tụ tập đông người

VietTimes -- Đây là một trong những việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 báo cáo tình hình, diễn ra chiều nay 23/3.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VPCP.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VPCP.

Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết

Trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch COVID-19 - Thủ tướng nhấn mạnh. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, hệ thống chính trị “đã quyết liệt rồi, chặt chẽ rồi thì càng quyết liệt, chặt chẽ hơn, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân”, phải thành công chứ không thất bại, không để lây lan lũy thừa, nhiều người mắc, người chết tại Việt Nam.

Về các biện pháp cấp bách, tạm thời trong lúc dịch sang giai đoạn mới, Thủ tướng nêu rõ sự đồng lòng, chung tay vào cuộc, sự nghiêm túc, quyết liệt trong phòng chống, đặc biệt là sự phối hợp trong nhân dân, trong từng đường phố, từng chung cư, từng ngôi nhà và người dân rất quan trọng.

Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người và yêu cầu các địa phương nghiêm khắc nhắc nhở vấn đề này.

Đoàn người ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được đưa về khu cách ly tại Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hà Nội). Ảnh: Anh Lê
Đoàn người ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được đưa về khu cách ly tại Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hà Nội). Ảnh: Anh Lê

Mở rộng xã hội hóa cách ly tập trung

Về mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch, Thủ tướng giao Ban chỉ  đạo xem xét, xử lý việc mua sắm với tinh thần công khai, minh bạch, kịp thời, làm nhanh nhưng chống tham ô, tham nhũng.

Bộ Y tế nêu tổng quát kinh phí để báo cáo với cơ quan chức năng. Thủ tướng đồng ý mở rộng xã hội hóa, đóng góp tự nguyện trong điều kiện cách ly tập trung. Về cách ly tập trung tại khách sạn, ưu tiên cách ly đối với người nước ngoài và do đơn vị, cá nhân người nước ngoài thanh toán.

Các chuyến bay nội địa, đường sắt cũng phải được kiểm tra, xe khách cũng cần có biện pháp để chống lây truyền bệnh.

Tính đến hết ngày 22/3/2020, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 52.790 người (1.376 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 21.119 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 30.295 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú).

Đến 75% số ca nhiễm mới là từ nước ngoài về.