Thủ tướng: Việc “lọt” dự án khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân là cá biệt

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, tỉnh Thừa Thiên - Huế khi cấp phép cho DN nước ngoài làm khu nghỉ dưỡng quốc tế 5 sao trên núi Hải Vân chưa xin ý kiến Bộ Tư lệnh quân khu 4 và Bộ Quốc phòng theo quy định…
Dự án khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân đã được lệnh dừng kịp thời nhưng hệ quả có thể địa phương phải đền bù lớn cho nhà đầu tư.
Dự án khu nghỉ dưỡng trên núi Hải Vân đã được lệnh dừng kịp thời nhưng hệ quả có thể địa phương phải đền bù lớn cho nhà đầu tư.

Đây là nội dung thể hiện trong văn bản Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội). Văn bản trả lời vừa được ký, gửi trực tiếp cho đại biểu Khánh ngày 11/2.

Trước đó, chất vấn Thủ tướng, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đặt vấn đề, những năm qua, một số địa phương do muốn đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội mà cho phép các DN nước ngoài đầu tư các dự án sản xuất, kinh doanh ở những khu vực nhạy cảm, trọng yếu về quốc phòng – an ninh, gây bức xúc dư luận. Bà Khánh trở lại chuyện gần đây nhất, tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp phép cho DN Trung Quốc làm khu nghri dưỡng quốc tế 5 sao trên núi Hải Vân, thuộc địa bàn giáp ranh với TP. Đà Nẵng với diện tích hơn 200ha, thời gian sử dụng đất 50 năm.

Phản ánh lo lắng của cử tri vì sự hiện diện của DN nước ngoài tại địa bàn trọng điểm về quốc phòng này, nhất là khi xảy ra tình huống đất nước có chiến tranh, không ai dám chắc khu vực phòng thủ ở đây có được bảo đảm, bà Khánh chất vấn người đứng đầu Chính phủ: “Việc cấp phép của tỉnh Thừa Thiên – Huế cho DN nước ngoài này đã được sự đồng ý, phê duyệt của Thủ tướng hay chưa?”.

Văn bản trả lời của Thủ tướng nêu khái quát, dự án khu nghỉ dưỡng Quốc tế World Shine – Huế là dự án đầu tư kinh doanh trong khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô. Theo quy định của Điều 39, Nghị định 108 năm 2006 của Chính phủ hướng dẫn thi hành luật Đầu tư thì dự án này do Ban quản lý khu kinh tế này cấp giấy chứng nhận đầu tư, không thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng.

Thủ tướng thông tin thêm, theo báo cáo của tỉnh Thừa Thiên – Huế, trong quá trình xem xét thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án, Ban quản lý khu kinh tế này đã lấy ý kiến các Sở, ngành và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh về vấn đề an ninh quốc phòng nhưng chưa xin ý kiến Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng theo quy định tại Quyết định số 13 năm 2012 của Thủ tướng về quy chế kết hợp kinh tế với quốc phòng trong khu vực phòng thủ, trước khi cấp giấy phép cho dự án.

Cụ thể, khu vực dự án World Shine là khu vực ưu tiên sử dụng cho nhiệm vụ quốc phòng, theo Quyết định số 2412 năm 2011 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng kết hợp phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn cả nước giai đoạn 2011 – 2020.

Khi có thông tin về việc này, Thủ tướng khẳng định, đã yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế chủ động phối hợp với các Bộ, ngành chức năng giải quyết theo thẩm quyền, đúng pháp luật đối với những vấn đề liên quan đến dự án World Shine.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cũng “truy” thêm: Thủ tướng cần chỉ đạo chấn chỉnh tình hình chung ở các địa phương và xử lý vụ việc cụ thể như thế nào khi về nguyên tắc, lãnh đạo chủ chốt các tỉnh thành đều đã biết, phát triển kinh tế - xã hội phải gắn với bảo đảm an ninh quốc phòng; phải công khai lấy ý kiến nhân dân, cơ quan chuyên môn, chuyên gia trước khi phê duyệt các dự án quan trọng, đặt biệt quan trọng trên địa bàn?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, nhìn chung, các địa phương đều thực hiện tốt các quy định của Nhà nước trong việc phối hợp với cơ quan quân sự địa phương, Trung ương khi xây dựng, triển khai các dự án, công trình tại địa phương. Việc công khai lấy ý kiến trước khi phê duyệt dự án quan trọng, đặc biệt quan trọng cũng được quy định tại nhiều văn bản. Thủ tướng dẫn chứng một loạt văn bản như Nghị định số 119 năm 2004 của Chính phủ về công tác quốc phòng ở các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuốc Chính phủ và các địa phương; Quyết định số 13 năm 2012 của Thủ tướng về quy chế kết hợp kinh tế - xã hội với quốc phòng trong khu vực phòng thủ; luật Đầu tư…

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng xác nhận, cá biệt có một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc các quy định này. Thủ tướng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành và Ban quản lý các khu kinh tế các tỉnh chấn chỉnh công tác thẩm tra cấp giấy chứng nhận đầu tư theo đúng quy định pháp luật về đầu.

Theo Dân trí