Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Phải đổi mới căn bản việc giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên

VietTimes --  Ngày 6/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 tại 63 điểm cầu của 63 tỉnh thành phố.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Dự hội nghị quan trọng này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương nỗ lực của toàn ngành giáo dục và nhấn mạnh: "Mặc dù có nhiều thách thức, khó khăn, nhưng điều đáng mừng là ngành giáo dục đào tạo đã đạt nhiều kết quả tích cực trong năm qua, nhất là việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nề nếp hơn, khách quan, chất lượng hơn, tạo được niềm tin cho toàn xã hội”. 

Thủ tướng cho rằng, trong năm học 2018-2019, ngành giáo dục đã có những điểm nhấn thành công: Tạo ra hành lang pháp lý tốt; tỷ lệ phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi đạt 99,98% được thế giới đánh giá cao; chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn đều tăng.

Thủ tướng nhấn mạnh vai trò to lớn của ngành giáo dục trong sự phát triển của mỗi con người, mỗi gia đình, mỗi quốc gia: "Lịch sử và kinh nghiệm của nhiều nước cho thấy, không có kỳ tích kinh tế hay bước nhảy vọt nào về xã hội diễn ra mà không gắn với những đột phá về giáo dục đào tạo. Muốn chuyển biến đất nước, phát triển ngành và địa phương một cách bền vững, thì giáo dục đào tạo phải là yếu tố quốc sách hàng đầu”.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục và các địa phương quan tâm đầu tư thích đáng cho lĩnh vực này, khắc phục tình trạng thiếu trường lớp, thiếu giáo viên ở nhiều nơi hiện nay.

Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 của Bộ GD&ĐT ( Ảnh: Minh Thúy)
Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 của Bộ GD&ĐT ( Ảnh: Minh Thúy)

Trong các yêu cầu đề ra cho ngành giáo dục, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh sinh viên: “Việc giáo dục đạo đức lối sống là nhiệm vụ quan trọng, ngành giáo dục phải tạo ra sự đổi mới căn bản ngay trong năm học này”.

Thủ tướng lưu ý ngành giáo dục xác định đây là công việc liên quan đến các gia đình, nhà trường, toàn xã hội, do đó yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị có trách nhiệm cùng nhà trường chung tay giải quyết. Trong đó, ngành giáo dục vẫn đóng vai trò trụ cột của công tác giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh sinh viên.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu là Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm… đã đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành giáo dục trong năm qua, đặc biệt là việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan.

Việc Bộ GD&ĐT thống kê toàn bộ giáo viên cả nước để tạo hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ của đội ngũ trong toàn ngành, được đại diện Hiệu trưởng khối trường đại học sư phạm là Hiệu trưởng Nguyễn Văn Minh (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) nghị đánh giá là “chủ trương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có tác động đến toàn hệ thống”.

Hệ thống cơ sở dữ liệu này đã giúp công tác quản lý đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên hiệu quả hơn; giúp cho cơ quan quản lý giáo dục các cấp chủ động hoạch định các chính sách cho đội ngũ cũng như công tác chuẩn bị về số lượng, chất lượng đội ngũ.