Thu hồi dự án treo ở Đà Nẵng: Chưa có trường hợp nào thực thi theo luật pháp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng - trước câu hỏi của VietTimes liên quan đến việc thu hồi các dự án treo trên địa bàn TP.
Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng
Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng

Tại cuộc họp báo về tình hình KT-XH TP Đà Nẵng quý II/2022, lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, trên cơ sở rà soát hơn 1.884 dự án trên địa bàn TP, Sở này đã tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng bãi bỏ 56 dự án treo, chậm triển khai xây dựng, gây bức xúc dư luận trong suốt thời gian qua.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng - cho biết, UBND TP đã giao cho Sở TN&MT phối hợp với các quận, huyện rà soát các dự án treo để trình TP xem xét, có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề khiến việc thu hồi các dự án treo gặp nhiều khó khăn.

“Theo quy định, các dự án đã được giao cho chủ đầu tư thì khi chậm triển khai sẽ được gia hạn 24 tháng. Sau thời gian này, chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng thì nhà nước sẽ thu hồi và sẽ không bồi thường về đất và tài sản trên đất. Tuy nhiên hiện nay, trên địa bàn cả nước chưa có trường hợp nào thực hiện được như quy định này”- ông Vinh cho biết.

Cũng theo ông Vinh: "Luật đất đai quy định như vậy, nhưng còn liên quan đến quyền tài sản của người dân, chủ đầu tư. Hiện nay, có phát sinh nhiều trường hợp khi gia hạn 24 tháng mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, trong đó có các trường hợp vì lý do bất khả kháng, thiên tai, dịch bệnh.

"Thời gian qua, do tác động của dịch bệnh nên nhiều trường hợp trên địa bàn chưa đưa đất vào sử dụng. Một số các trường hợp do bất khả kháng khác như quy định, thủ tục… chưa đủ điều kiện để đưa vào triển khai, nên UBND TP đã giao cho Sở TN&MT rà soát lại tất cả các dự án trên địa bàn. Nếu nhà đầu tư tiếp tục cố tình không đưa đất vào sử dụng thì sẽ xem xét xử lý" - ông Vinh cho biết thêm.

Dự án Đà Nẵng Center do Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long có vị trí đắc địa nhưng treo hơn 10 năm nay
Dự án Đà Nẵng Center do Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long có vị trí đắc địa nhưng treo hơn 10 năm nay

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X diễn ra vào ngày 13/7, vấn đề về dự án treo trên "đất vàng" ở trung tâm TP và biện pháp xử lý tiếp tục nóng trở lại khi các đại biểu yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT làm rõ nguyên nhân và cách xử lý.

Đặc biệt, một loạt dự án ở vị trí đắc địa của Đà Nẵng như: dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian (tại khu đất 84 Hùng Vương, Đà Nẵng), Dự án Đà Nẵng Center do Công ty CP địa ốc Vũ Châu Long (tại khu đất 3 mặt tiền đường Phan Châu Trinh-Hùng Vương-Nguyễn Thị Minh Khai)… đã treo hơn 10 năm nay nhưng vẫn chưa có dấu hiệu khởi động, đang gây lãng phí tài nguyên đất đai, cũng như gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và gây bức xúc trong nhân dân.