Thịt lợn đắt nhất Việt Nam: Tới gần 1 triệu đồng/kg

VietTimes -- Đó là loại thit lợn Iberico của Tây Ban Nha được nhập khẩu về Việt Nam. Thịt tươi cấp đông được bán lẻ tại siêu thị với giá từ 275.000 đồng mỗi ký cho thịt sườn đến khoảng 950.000 đồng cho thịt thăn lưng. Riêng thịt heo muối và thịt heo xông khói giá khoảng 2,2 triệu đến 5,2 triệu mỗi kg.
Thịt lưng trước có giá gần 1 triệu đồng môt kg
Thịt lưng trước có giá gần 1 triệu đồng môt kg

Vì sao lợn Iberico có giá trên trời?

Theo công bố của Công ty CP Thực phẩm Tinh Hoa toàn cầu, một công ty chuyên nhập khẩu các loại thit lơn Iberico (có địa chỉ tại Nguyễn Minh Hoàng, phường 12, quận Tân Bình, TP. HCM) thì lợn Iberico là một giống lợn bản địa của Tây Ban Nha, màu đen mặt nhọn. Giống lợn này có cấu tạo gen cho phép tích mỡ đến 49% trọng lượng cơ thể khi được vỗ béo.

Thức ăn chính của lợn Iberico là hạt dẻ sồi, cỏ, đậu và ngũ cốc. Những hạt này có tỉ lệ chất béo lớn, một trong số đó là axit béo không bão hoà oleic (một loại cholesteron tốt cho cơ thể con người).

Loai thịt lợn đắt nhất được bán tại Việt Nam
Loai thịt lợn đắt nhất được bán tại Việt Nam

Quy trình nuôi lợn Iberico cũng được tiến hành rất ghiêm ngặt. Ngay sau khi cai sữa, lơn con được nuôi bằng lúa mạch và ngô trong vài tuần. Sau đó lợn được chăn thả tự nhiên để ăn hạt dẻ sồi, các loại đậu, ngũ cốc, cỏ, thảo mộc  (chỉ có ở vùng Địa Trung Hải) cho tới khi giết mổ. Thời gian nuôi ít nhất 12 tháng, trọng lượng đạt từ 100 – 115 kg.

Nhờ việc thường xuyên di chuyển, ăn tự nhiên hạt dẻ sồi mà thịt có kết cấu mịn, nhiều vân thớ, cấu trúc thịt chắc,  không có nhiều mỡ tích tụ,  hương vị thơm ngon đặc biệt. Quy trình sản xuất, giết mổ và đóng gói tại Tây Ban Nha theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Châu Âu, đạt chất lượng quốc tế: Calier, IFS, ISO… An toàn và giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe.

Sức mua ở Việt Nam còn hạn chế

Thịt lợn Iberico của Tây Ban Nha đang có giá cao nhất thị trường Việt Nam. Trước đây, nhiều người Việt biết đến loại thịt lợn này dưới dạng thịt muối, thịt xông khói, được nhập về với số lượng hạn chế để phục vụ trong các khách sạn 5 sao. Nhưng từ cuối 2016, thịt lợn Iberico đã có mặt ở Việt Nam dưới dạng thịt tươi cấp đông đóng vỉ.

“Thịt lợn Iberico đúng là thịt lợn đắt nhất thị trường Việt Nam hiện nay. Thịt tươi cấp đông được bán lẻ tại siêu thị với giá từ 275.000 đồng mỗi ký cho thịt sườn từ 900.000 đến 950.000 đồng cho thịt thăn lưng. Riêng thịt lợn muối và thịt xông khói giá khoảng 2,2 triệu đến 5,2 triệu mỗi kg”- bà Đào Thị Hạ Vy – CEO của Gourmetfood, đơn vị thường xuyên nhập khẩu thịt heo Iberico xác nhận.

Thịt Cotlet Iberico - Tây Ban Nha
Thịt Cotlet Iberico - Tây Ban Nha

Được biết, hiện thịt lợn Iberico chủ yếu được phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp, trường học quốc tế và các quán sườn nướng phong cách hiện đại. Ngoài ra, một vài hệ thống siêu thị chuyên bán hàng ngoại như An Nam Gourmet, US mart, Auchan, VietGreen, Tokyo mart, Chợ Phố (TP. HCM)… cũng bắt đầu kinh doanh.

Nhà sản xuất thịt lợn Iberico hàng đầu Tây Ban Nha là Deraza cũng chỉ cung ứng được 120.000 con mỗi năm. Các thị trường tiêu thụ chủ yếu ngay tại châu Âu và một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Trong đó, Nhật Bản là thị trường lớn nhất tại khu vực châu Á, còn Việt Nam là thị trường còn non trẻ và khá khiêm tốn.