Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng:

Thiếu quy định về xác thực danh tính điện tử đối với các cá nhân, tổ chức trong giao dịch điện tử

VietTimes – Đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng tại Hội thảo Tổng kết thi hành Luật Giao dịch điện tử với chuyên đề “Giao kết hợp đồng, chữ ký, xác thực và thanh toán điện tử.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh MIC
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh MIC

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, Luật Giao dịch điện tử đã được thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XI ngày 29/11/2005 và có hiệu lực từ 1/3/2006. Để triển khai luật này, Chính phủ đã ban hành 12 Nghị định quy định, sửa đổi và văn bản hướng dẫn trong các hoạt động tài chính, bảo hiểm, thương mại điện tử, ngân hàng và chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết thêm với việc triển khai hợp đồng, chữ ký, xác thực và thanh toán điện tử hiện đã có hơn 1,4 triệu chứng thư số công cộng và hơn 220 nghìn chứng thư số chuyên dùng Chính phủ đang hoạt động.

Các giao dịch kê khai và nộp thuế điện tử, kê khai hải quan điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử đều được ký số, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, tiết kiệm thời gian, công sức của doanh nghiệp, người dân khi thực hiện giao dịch.

Quy mô thị trường thương mại điện tử năm 2018 đạt khoảng 7,8 tỷ USD, bao gồm bán lẻ trực tuyến, du lịch trực tuyến, tiếp thị trực tuyến, giải trí trực tuyến và mua bán trực tuyến các dịch vụ và sản phẩm số hóa khác. Nếu tốc độ tăng trưởng của năm 2019 và 2020 tiếp tục ở mức 30% thì tới năm 2020 quy mô thị trường sẽ lên tới 13 tỷ USD - theo Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử 2019.

Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng thẳng thắn thừa nhận, sau gần 15 năm triển khai thi hành, Luật đã bộc lộ những bất cập, có những điểm chưa phù hợp với thực tiễn phát triển. Cụ thể, Luật thiếu nhất quán trong quy định chi tiết đối với thông điệp dữ liệu về định dạng, thời gian gửi, nhận, lưu trữ, chuyển đổi,...

Việc này đã dẫn tới nhiều khó khăn khi liên thông, công nhận lẫn nhau giữa các hệ thống; Thiếu quy định về xác thực danh tính điện tử đối với các cá nhân, tổ chức trong giao dịch điện tử,…

"Chúng ta cần tập trung đánh giá cụ thể hơn tình hình triển khai Luật Giao dịch điện tử, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị và doanh nghiệp cũng như những đề xuất, kiến nghị sửa đổi cho Luật Giao dịch điện tử trong triển khai giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử, chữ ký điện tử, xác thực điện tử và thanh toán điện tử", Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đặt yêu cầu với các cơ quan chức năng liên quan.