Thị trường thịt lợn “phản ứng chậm” với cam kết của Trung Quốc

VietTimes -- Thông tin Trung Quốc đồng ý nhập khẩu thịt lợn Việt Nam dường như không có nhiều tác động tới thị trường. Khảo sát cho thấy giá lợn hơi chỉ tăng khoảng 2000 - 3000 đồng/kg, giá thịt bán lẻ vẫn đứng ở mức thấp và không có nhiều biến động.

Ảnh minh họa. Nguồn Intenet

Ảnh minh họa. Nguồn Intenet

Cụ thể, khảo sát tại một số chợ bình dân ở nội thành Hà Nội, giá thịt lợn dao động từ 70 - 85 nghìn đồng/kg, giá tại các chợ ngoại thành là từ 45-65 nghìn đồng/kg, tăng không đáng kể so với tháng trước. Tại các siêu thị lớn, giá thịt lợn hầu như không đổ từ 73-106 nghìn đồng/kg.

Khảo sát tại một số hộ nuôi, giá lợn xuất chuồng tăng khoảng 2.000 – 3.000 đồng/kg, dao động trong khoảng từ 25.000-31.000 đồng/kg.

Theo Báo cáo tháng 5 của Bộ NNPTNT, ước tính đàn lợn cả nước đã giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân do giá lợn xuất chuồng thấp, người nuôi giảm đàn.

Nhiều ý kiến người nuôi và doanh nghiệp nhận định, giá lợn hiện đã giảm tới đáy, và do thế chỉ có thể biến động theo hướng hồi phục. Tuy nhiên, mức tăng như thế nào và bao giờ tăng lại là điều khó ước đoán.

Gần nhất, Bộ NNPTNT cho biết đã đạt được thoả thuận nguyên tắc với phía Trung Quốc về việc nước này mở cửa cho lợn chính ngạch của Việt Nam. Tuy nhiên, phía Trung Quốc chỉ đồng ý nghiên cứu cơ chế nhập khẩu thịt lợn mảnh từ chính ngạch từ Việt Nam. Nếu thuận lợi, việc nhập khẩu có thể tiến hành ngay trong năm 2017. Trong khi phía Việt Nam đang cần đầu ra lập tức cho đàn lợn tồn đọng.

Mặt khác, Việt Nam thường xuất lợn nguyên con các cỡ theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Nên thông tin chỉ nhập thịt lợn mảnh – tức là đã phải qua giết mổ, sơ chế và các yêu cầu về vệ sinh thực phẩm, bảo quản - càng đặt phía Việt Nam trước yêu cầu phải mất thời gian xây dựng, vận hành hệ thống phụ trợ đáp ứng yêu cầu này. Và do đó càng kéo dài thời gian giải quyết đàn lợn hiện đang tồn đọng, khiến giá lợn tăng chậm, chưa phát huy tác dụng hỗ trợ khó khăn cho người nuôi.