Thí điểm xe bốn bánh có gắn động cơ tại 11 tỉnh

VietTimes -- Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Giao thông vận tải, cho phép thí điểm hoạt động 4 xe bốn bánh có gắn động cơ xăng để chở khách tham quan, du lịch trong khu vực hạn chế.
Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet

Theo đó, có 11 tỉnh và TP gồm: Lào Cai, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, TP HCM, Kiên Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu được phép thí điểm sử dụng loại xe trên từ nay đến hết năm 2018.

Phó Thủ tướng giao UBND các tỉnh và TP chịu trách nhiệm quy định phạm vi tuyến đường và lộ trình được phép hoạt động và ưu tiên sử dụng xe sản xuất, lắp ráp trong nước.

Thực hiện chỉ đạo trên, UBND TP HCM vừa giao cho Sở Giao thông vận tải TP phối hợp với Sở Du lịch TP và các cơ quan liên quan thực hiện thí điểm xe bốn bánh có gắn động cơ để chở khách tham quan, du lịch.

Hiện cả nước có gần 10.000 xe thí điểm. Năm 2009, Chính phủ có chủ trương cho xe bốn bánh thí điểm thay thế xe ba gác. Để kiểm soát loại xe này, Thông tư 16 của Bộ GTVT năm 2014 ban hành quy định tuy thí điểm nhưng phải có đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển phải có bằng lái và quy định làn đường... 

Trước đó, vào tháng 1/2016, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý về nguyên tắc việc thí điểm hoạt động đối với xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện phục vụ chở khách du lịch trong phạm vi hẹp tại các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Đà Nẵng, Lào Cai, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu.