Thêm một tỷ phú Trung Quốc “rơi” hàng tỷ USD trên sàn Hồng Kông

Hôm 21/5, cổ phiếu của hai công ty con của tập đoàn Goldin đã bốc hơi hơn 60%. Sau khi tăng trưởng mạnh trong mấy tháng gần đây, cổ phiếu của Hanergy Thin Solar đã giảm tới 47% trong 1 phiên. Tài sản của tỷ phú Hejun cũng “bốc hơi” 15 tỷ USD.
Thêm một tỷ phú Trung Quốc “rơi” hàng tỷ USD trên sàn Hồng Kông

Ngày 20/5, câu chuyện về Hanergy Thin Solar (từng là công ty năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới) và cổ đông lớn nhất của hãng này là Li Hejun đã gây xôn xao thị trường tài chính quốc tế. Sau khi tăng trưởng mạnh trong mấy tháng gần đây, cổ phiếu của Hanergy Thin Solar đã giảm tới 47% trong 1 phiên. Tài sản của tỷ phú Hejun cũng “bốc hơi” 15 tỷ USD.

Tuy nhiên, giới đầu tư lại tiếp tục choáng váng với một cổ phiếu khác đến từ Trung Quốc. Hôm nay, cổ phiếu của công ty bất động sản Goldin – công ty con của tập đoàn Goldin có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông – đã giảm tới hơn 60%. Chỉ trong một phiên, cổ phiếu này giao động từ 29,50 USD đến 9,52 USD, tức giảm 67,7%.

Diễn biến cổ phiếu của công ty bất động sản Goldin

Tương tự, cổ phiếu của công ty tài chính Goldin Financial Holdings Limited (cũng là công ty còn của Goldin), cũng giảm tới 67%.

Điều kỳ lạ là cả hai công ty này đều không đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào và cổ phiếu của chúng vẫn tiếp tục được giao dịch.

Dù lý do khiến các cổ phiếu của Goldin lao dốc mạnh là gì, giống như trường hợp Hanergy ngày hôm qua, sự kiện này cũng khiến tỷ phú Pan Sutong "đánh rơi" hàng tỷ USD. Theo tài liệu mới nhất nộp lên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Pan sở hữu khoảng 65% cổ phần của Goldin Property và hơn 70% cổ phần của Goldin Financial.

Xét theo tỷ trọng nắm giữ và đà lao dốc của các cổ phiếu nói trên, theo tính toán của Business Insider, 21 tỷ USD đã bị "bốc hơi".

Theo Trí thức trẻ/Business Insider