Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Chính phủ

Chính phủ Việt Nam tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, xây dựng hạ tầng, đào tạo nhân lực, tạo môi trường đầu tư cho tất cả các thành phần kinh tế, bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và an toàn cho các nhà đầu tư, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các nhà đầu tư vào Việt Nam.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Dự hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và các địa phương cùng gần 1.000 nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại hội nghị lần này, các doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã thẳng thắn trao đổi về nhiều vấn đề nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa môi trường và cơ chế thu hút đầu tư của tỉnh đối với các doanh nghiệp kinh doanh, đầu tư tại đây. Qua đó, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các doanh nghiệp để giải quyết kịp thời, hiệu quả, giúp các nhà đầu tư yên tâm làm ăn tại Nghệ An.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư, kinh doanh, góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, đưa Nghệ An ngày càng phát triển.

Phó Thủ tướng nêu rõ, Nghệ An còn nhiều tiềm năng lớn cần được các nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu, đầu tư để tạo giá trị gia tăng cao cho doanh nghiệp, địa phương và người dân. Qua đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp chính quyền tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính nhanh gọn hơn, công khai, minh bạch hơn để thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Các nhà đầu tư sau khi đã tìm hiểu kỹ càng và có cam kết, cần nhanh chóng triển khai dự án, đem lại kết quả thiết thực cho nhà đầu tư, địa phương và người dân. 

"Chính phủ Việt Nam tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, xây dựng hạ tầng, đào tạo nhân lực, tạo môi trường đầu tư cho tất cả các thành phần kinh tế, bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và an toàn cho các nhà đầu tư, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các nhà đầu tư vào Việt Nam", Phó Thủ tướng khẳng định.

Chính phủ và các địa phương tiếp tục tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân đã góp phần đưa Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Sự thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Chính phủ, các cấp chính quyền của Việt Nam, đem lại sự ấm no cho người dân và phồn vinh cho đất nước.

Ảnh: VGP/Lê Sơn
Ảnh: VGP/Lê Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường cho biết: Công tác thu hút đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào tìm hiểu, đầu tư trên địa bàn tỉnh đã trở thành nhiệm vụ chính trị hàng đầu và luôn được lãnh đạo tỉnh Nghệ An tập trung chỉ đạo. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt và có trách nhiệm của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của người dân.

Nhiều sự kiện xúc tiến đầu tư được tổ chức liên tục cả trong, ngoài tỉnh và ở ngoài nước; nhiều giải pháp, nhiều kênh kêu gọi xúc tiến đầu tư được triển khai mạnh mẽ. Đặc biệt, Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn, các tổ chức quốc tế và nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, đến tìm hiểu, khảo sát cơ hội đầu tư tại Nghệ An để giúp tỉnh thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Cụ thể, trong năm 2015, tỉnh đã cấp phép đầu tư mới cho 120 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 88.000 tỉ đồng. Qua 7 lần đồng hành cùng Ngân hàng BIDV tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư từ năm 2009 đến nay, Nghệ An đã thu hút được 663 dự án, với tổng số vốn đăng ký gần 230.000 tỉ đồng. Nhiều dự án lớn, sử dụng công nghệ cao đã đi vào hoạt động có hiệu quả, tạo được nhiều việc làm và nộp ngân sách lớn như dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH - True milk, Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam…

Riêng trong hai năm 2014 và 2015, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào Nghệ An, với các dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại như Nhà máy Hoa Sen Nghệ An của Tập đoàn Hoa Sen tại Khu công nghiệp Đông Hồi, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quỳnh Lập I của Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam... Đặc biệt, dự án Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An của Công ty Liên doanh TNHH Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore, là dự án mang tính động lực, được kỳ vọng sẽ kéo theo nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Nghệ An.

Ngày 21/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.Ảnh: VGP/Lê Sơn
Ngày 21/2, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.Ảnh: VGP/Lê Sơn

Nhiều công trình hạ tầng quan trọng được tập trung chỉ đạo và hoàn thành trong năm 2015 như Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Vinh, các cầu vượt đường sắt, đường Tây Nghệ An… và các công trình hạ tầng trọng điểm khác như sân bay, cảng biển, giao thông, điện, nước... đang được tập trung đầu tư nâng cấp, mở rộng và từng bước hoàn thiện; hứa hẹn một tốc độ tăng trưởng cao hơn, nhanh hơn và hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư thực hiệu quả các dự án trên địa bàn tỉnh.

Năm 2016, tỉnh Nghệ An phấn đấu thu hút đầu tư được ít nhất 120 dự án với số vốn đăng ký đạt từ 25.000-30.000 tỉ đồng, chú trọng thu hút FDI với tổng mức vốn đăng ký khoảng 7.000-8.500 tỉ đồng. Vốn thực hiện phấn đấu đạt 15.000 tỉ đồng, tạo công ăn việc làm mới cho khoảng 13.000-15.000 lao động.

Theo VGP