Thái Lan sẽ đá 3 hay 4 hậu vệ?

VietTimes -- Nếu như những lần đối đầu trước đây với ĐT Việt Nam, Thái Lan thường công khai có báo chí tác nghiệp thì lần này tân HLV trưởng Akira Nishino yêu cầu tập kín.
Ông Akira Nishino đang đau đầu tính toán. Ảnh FAT.
Ông Akira Nishino đang đau đầu tính toán. Ảnh FAT.

Lâu nay, với vị thế số 1 Đông Nam Á, các HLV Thái Lan đều dùng sơ đồ chiến thuật 4-4-2, bất luận Việt Nam chơi với đội hình nào. Đội tuyển Thái Lan dưới thời các HLV Milovan Rajevac (người Serbia) và Sirisak Yodyarthai đều đá với 2 tiền đạo. Nhưng sắp tới ông Nishino nhiều khả năng lại chơi với sơ đồ không có tiền đạo thực thụ, điều quá bất ngờ với bóng đá Thái Lan.

Bí ẩn ông thầy người Nhật

Đến giờ, Thái Lan sẽ dùng sơ đồ 3 hay 4 hậu vệ trong trận đối đầu với Việt Nam vào ngày 5/9 vẫn nằm trong vòng bí mật mà chỉ tân HLV trưởng Akira Nishino mới biết. Nhìn danh sách 33 cầu thủ được triệu tập chuẩn bị cho trận đấu với vòng loại World Cup 2022 với đội tuyển Việt Nam giới chuyên môn luận mãi mà không hiểu ý đồ của ông thầy người Nhật.

ĐT Việt Nam đã sẵn sàng cho trận đánh lớn. Anh VIietTimes

ĐT Việt Nam đã sẵn sàng cho trận đánh lớn. Ảnh VIietTimes

Lần này, ông thầy triệu tập 10 hậu vệ, trong đó có 5 người là trung vệ thực thụ. Nếu chơi với sơ đồ 3 trung vệ thì ông Nishino chỉ có 3 cái tên danh Manuel Bihr, Adisorn Promrak và Pansa Hemviboo thường xuyên ra sân ở đội hình chính tại CLB.

Tại Thai-League 1 có 16 đội tham gia thì có 9-10 đội chơi với sơ đồ 3 trung vệ nhưng ít nhất bao giờ cũng có 1 ngoại binh.

Đơn giản là do Thai League 2019, mỗi CLB sẽ được quyền đăng ký tối đa bảy cầu thủ ngoại trong đó có ba cầu thủ ASEAN, ba cầu thủ ngoại và một cầu thủ châu Á. Điều này bắt buộc phải dùng hậu vệ ngoại, nếu không muốn thua nhất là trong các tình huống không chiến.

Có thể kể những trung vệ ngoại binh đang chơi khá hay tại Thai League 2019 như trung vệ người Venezuela của đội đang đứng đầu BXH Buriram United, ngoại binh người Brazil đá cho Chiangrai United, hay trung vệ David người Tây Ban Nha chơi cho Bangkok Port.

Sẽ là mạo hiểm như chỉ có đúng 3 cầu thủ trung vệ thường xuyên đá chính khi đối đầu với ĐT Việt Nam. Dù đá với sơ đồ này, ông Akira Nishino sẽ ít mất thời gian lắp ráp đội hình, phát huy được khả năng tấn công của các tiền vệ Messi Thái” Chanathip Songkrasin, Sarach Yooyen, Thitiphan Puangchan, Sanrawat Dechmitr, Tanaboon Kerasat…trong sơ đồ không có tiền đạo.

Phương án an toàn

Để an toàn, ông Akira Nishino có thể chơi với sơ đồ 4-2-3-1 mà Nhật Bản đã thành công tại World cup 2018. Đây là đội hình được cho là cân bằng cả trong phòng ngự lẫn tấn công, các đội bóng lớn như MU, Barca đang áp dụng.

Nhưng nếu như đội tuyển đất nước mặt trời mọc có cặp tiền vệ trung tâm Hasebe Makoto (Eintracht Frankfurt) chơi bóng tại Bundesliga và Shibasaki Gaku (Deportivo de La Corunã) chơi bóng tại Tây ban nha đáp ứng được yêu cầu thì bóng đá Thái Lan rất hiếm cầu thủ đáp ứng được yêu cầu.

Trong 16 cầu thủ tiền vệ được triệu tập thì Thitipan Puangchan và Peeradol Chamratsamee là những cái tên khả dĩ nhất. Lối đá của 2 cầu thủ Thái Lan này có phần giống với Hoàng Thịnh (TP.HCM), Đức Huy (Hà Nội).

Những nòng cốt của ĐT Thái Lan. Ảnh FAT.

Những nòng cốt của ĐT Thái Lan. Ảnh FAT.

Cả hai đều mạnh trong các pha tranh chấp đối kháng, làm tốt nhiệm vụ máy quét trước mặt 2 trung vệ nhưng lại không giỏi tấn công theo trục dọc. Họ cũng không có các đường chuyền dài trong các tình huống cần tấn công nhanh.

Bù lại Theerathon Bunmathan cánh trái, và cánh phải là Tristan Do hoặc Nitipong Selanon là những hậu vệ biên trong sơ đồ 4 hậu vệ. Trong những lần đối đầu với ĐT Việt Nam, khả năng xuyên phá cao của họ đã khiến cho hàng phòng ngự 3 người của chúng ta gặp rất nhiều khó khăn. Hậu vệ biên Tristan Do có tốc độ, sẵn sàng khoan vào hàng hậu vệ Việt Nam và có những cú sút xa ấn tượng.

Nếu Thái Lan đá với sơ đồ 4-2-3-1 thì cùng với 3 tiền vệ đều có thiên hướng cầm bóng tấn công khiến cho lối đá của Thái Lan sẽ khó lường hơn bao giờ hết.

Rõ ràng là với những nhân sự hiện nay, ông Nishino không có phương án nào tối ưu tuyệt đối. Nhiều khả năng, ông thầy Nhật Bản sẽ tìm kiếm mẫu cầu thủ đa năng, có thể đá được bất cứ sơ đồ nào mà ông yêu cầu. Đây cũng là điều ông Park đang hướng tới cho các cầu thủ Việt Nam trong quá khứ cũng như hiện tại. Vì thế cuộc đối đầu giữa 2 ông thầy trở nên thú vị hơn bao giờ hết.