Tàu siêu tốc 1.200 km/giờ sắp thành hiện thực

Dubai đang nỗ lực chạy đua với thời gian để trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sở hữu tàu siêu tốc Hyperloop có thể đạt vận tốc lên tới 1.200km/ giờ chỉ trong vòng 4 năm tới.
Tàu siêu tốc sẽ có mặt tại Dubai vào năm 2020.
Tàu siêu tốc sẽ có mặt tại Dubai vào năm 2020.

Tàu siêu tốc Hyperloop là ý tưởng do chủ tịch Elon Musk, nhà đồng sáng lập và sở hữu tập đoàn hàng không vũ trụ Space X và công ty sản xuất ôtô Tesla Motors, đề xuất từ năm 2013. Trong lúc các chuyên gia đang loay hoay nghiên cứu và thử nghiệm, Dubai đã lên kế hoạch sớm sở hữu loại phương tiện di chuyển siêu tốc này vào năm 2020.

Cách đây ít ngày, Dubai đã tổ chức cuộc thi sáng tạo ý tưởng cho hệ thống di chuyển tốc độ cao. Trong lúc đó, thành phố này cũng bắt tay hợp tác với công ty Hyperloop One có trụ sở tại Los Angeles nghiên cứu sớm lắp đặt hệ thống Hyperloop.

Nếu đoàn tàu siêu tốc được triển khai tại Dubai, người dân sẽ chỉ mất khoảng 10 phút để di chuyển từ Dubai tới Fujairah và ngược lại trên quãng đường 110 km. Dubai là nơi thường xuyên ứng dụng các công nghệ hiện đại nhất vào cuộc sống. Đây cũng là nơi có nhiều tòa nhà chọc trời và đường tàu cao tốc không người lái dài nhất thế giới.

Saif al-Aleeli - chủ tịch quỹ đầu tư tương lai Dubai hào hứng nói: “Với loại tàu này, người dân có thể sống ở Riyadh, làm việc tại Dubai, ăn tối ở Abu Dhabi và đi xem phim ở Qatar. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đưa công nghệ tàu siêu tốc vào cuộc sống”.

Hiện tại vẫn chưa rõ chi phí dành cho một đoàn tàu siêu tốc như vậy là bao nhiêu.

Theo định nghĩa của chủ tịch Elon Musk, Hyperloop là phương thức di chuyển siêu tốc có thể đạt tới tốc độ 1.200km/giờ, nhanh hơn cả máy bay thương mại. Để có thể đạt tới vận tốc lý tưởng này, đoàn tàu sẽ được chạy trong ống với môi trường chân không để giảm lực cản.

Mục đích của ông Elon Musk là nhằm rút ngắn thời gian di chuyển từ Los Angeles tới San Francisco chỉ còn lại 30 phút trên quãng đường dài 610km. Hồi đầu năm 2016, một đoàn tàu Hyperloop đã được thử nghiệm ở sa mạc Nevada, Mỹ. Nó chỉ mất đúng 2 giây để đạt tới vận tốc 190 km/giờ.

Theo Xã hội thông tin