Tất cả smartphone tại Nhật đều có tính năng chống nước vì...phụ nữ Nhật

Nhiều chiếc điện thoại được bán ra trên toàn cầu không có khả năng chống nước, nhưng nếu muốn bán tại Nhật thì buộc phải trang bị thêm tính năng này. Vì sao lại vậy?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khả năng chống nước là thứ nhiều smartphone sở hữu nhưng không có nghĩa là tất cả. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, hầu hết những chiếc smartphone bán ra trên thị trường đều được trang bị khả năng chống nước từ cách đây cả thập kỷ.

Người sử dụng tại quốc gia này đã quen với việt sử dụng smartphone nhiều năm trước khi người châu Âu biết dùng smartphone. Các nhà sản xuất buộc phải tạo ra những chiếc điện thoại chống nước bởi phụ nữ Nhật quá thích sử dụng điện thoại tới mức họ mang cả máy vào nhà tắm. Vậy nên, gần như tất cả các loại điện thoại tại thị trường Nhật đều có tính năng chống nước để đáp ứng nhu cầu này. Thậm chí hãng LG dù sản xuất một model nào đó không chống nước cho thị trường quốc tế nhưng nếu muốn bán trên đất Nhật thì model đó buộc phải trang bị khả năng chống nước.

Đó là lý do vì sao chiếc điện thoại lắp ráp được quản cáo rầm rộ LG G5 không được bán tại Nhật. Đơn giản là vì không thể chống nước cho một chiếc điện thoại tháo lắp.

"Tại Nhật, chống nước còn quan trọng hơn khả năng tháo rời pin", Ken Hong, Giám đốc truyền thông toàn cầu của LG phát biểu. "Đối với một thương hiệu nhỏ hơn của Hàn Quốc như LG, chúng tôi cần có khả năng đem những tính năng hấp dẫn nhất có thể đến người sử dụng Nhật Bản".

Công ty này bắt đầu với những chiếc điện thoại phổ thông chống nước: chiếc Casio Canu 502S ra đời năm 2015 hay còn được biết đến với cái tên G'zOne. Sau đó, Motorola đã tung ra chiếc điện thoại Android siêu bền Defy năm 2010. Khi ngày càng có nhiều sản phẩm sở hữu pin tháo rời, Samsung Galaxy S5 năm 2014 là sản phẩm tiên phong cho hàng loạt các thiết bị cao cấp có khả năng chống nước.

Trong năm nay, Samsung thì cho ra mắt chiếc Note 7 còn Apple thì cho ra đời iPhone 7, cả hai đều có khả năng chống nước. Google thì chuẩn bị quá nhiều tính năng để đưa vào Pixel vì thế hãng đã không đủ thời gian để thiết kế một chiếc điện thoại có khả năng chống nước.

Trong vòng 6 tháng trở lại đây, LG đã có rất nhiều thay đổi và vì thế hãng chắc chắn sẽ có câu trả lời cho tính năng chống nước. "Nếu đây là xu thế của tất cả các quốc gia khác trên thế giới, chúng tôi sẽ phải tìm ra cách để cả tính năng chống nước và lắp ghép cùng tồn tại (với mức giá chấp nhận được) hoặc lựa chọn một tính năng quan trọng hơn đối với chúng tôi", ông Hong cho biết.

Theo Báo Diễn Đàn Đầu Tư