Tăng tốc thiết bị của bạn bằng cách xóa bộ nhớ đệm

VietTimes – Xóa bộ nhớ đệm (cache) trên thiết bị là một việc làm khá xa lạ đối với những người dùng phổ thông. Tuy nhiên đây lại là một trong những cách hữu hiệu nhất để tối ưu hóa thiết bị của bạn. 

Ảnh: Sam Mobile

Ảnh: Sam Mobile

Xóa bộ nhớ đệm (cache) trên thiết bị là một việc làm khá xa lạ đối với những người dùng phổ thông. Tuy nhiên đây lại là một trong những cách hữu hiệu nhất để tối ưu hóa thiết bị của bạn. Nó cho phép bạn giải phóng dung lượng và thậm chí khắc phục một số vấn đề về hiệu suất mà các tệp được lưu trong bộ nhớ cache đôi khi có thể gây ra.

Trước khi chúng ta đi sâu vào cách bạn có thể xóa bộ nhớ cache trên điện thoại, trước tiên, điều quan trọng là phải biết bộ nhớ cache là gì và tại sao nó tồn tại.

Bộ nhớ đệm (Cache) là gì?

Các ứng dụng trên thiết bị của bạn có thể tải xuống nhiều tệp tạm thời vào bộ nhớ đệm trong quá trình bạn sử dụng chúng. Các tệp này rất đa dạng bao gồm hình ảnh, video, tập lệnh,…

Bên cạnh đó, các trang web cũng lưu trữ rất nhiều dữ liệu trong bộ nhớ đệm trên thiết bị. Việc làm này là nhằm cải thiện hiệu suất và giảm thời gian tải. Vì các tệp được lưu trữ tạm thời trên thiết bị nên các ứng dụng và trang web có thể tải và hoạt động nhanh hơn.

Ví dụ: Một trang web có thể lưu trữ hình ảnh trong bộ nhớ đệm. Nhờ đó, những hình ảnh này không cần phải được tải xuống mỗi lần bạn truy cập lại trang web đó. Việc làm này giúp tiết kiệm cả thời gian và dung lượng mạng.

Có hai loại bộ nhớ đệm chính trên thiết bị Android. Một là bộ nhớ đệm lưu trữ tất cả các tệp tạm thời của các ứng dụng. Hai là bộ nhớ đệm của Chrome, nơi mà các trang web lưu trữ tạm thời các tệp.

Trong bài viết này, chúng tôi lấy Chrome làm ví dụ. Các trình duyệt khác cũng sẽ có bộ nhớ đệm của riêng chúng.

Tại sao phải xóa bộ nhớ đệm?

Trong suốt thời gian dài sử dụng những tệp tạm thời này có thể chiếm đến hàng GB bộ nhớ trên thiết bị. Nếu bạn đang sử dụng thiết bị không có khe thẻ nhớ thì rất có thể điện thoại sẽ bị tràn bộ nhớ.

Ngoài ra, các thiết bị tầm trung hoặc giá rẻ không có hiệu năng cao có thể trở nên chậm chạp khi bộ nhớ đầy. Vì vậy, việc xóa bộ nhớ đệm có thể giúp tăng tốc thiết bị lên một chút bên cạnh việc giải phóng bộ nhớ. Nếu có ứng dụng hoặc trang web gặp lỗi trong quá trình sử dụng, việc xóa bộ nhớ đệm cũng có thể giải quyết được vấn đề này.

Để thiết bị hoạt động tối ưu nhất người dùng nên xóa bộ nhớ đệm hàng tháng. Tốt nhất bạn nên theo dõi bộ nhớ đệm. Khi nó bắt đầu chiếm dụng quá nhiều dung lượng hay thiết bị trở nên chậm chạp, hãy thực hiện việc xóa bộ nhớ đệm ngay.

Cách xóa bộ nhớ đệm

Bước 1: Để xóa bộ nhớ đệm ứng dụng, nhấn giữ biểu tượng của một ứng dụng trên màn hình chờ. Sau đó chọn biểu tượng nhỏ ở góc trên bên phải. Ứng dụng Cài đặtsẽ hiện ra. Cuộn xuống và nhấn chọn Lưu trữ. Tiếp theo, bạn sẽ biết chính xác dung lượng bộ nhớ đệm của ứng dụng đó đang chiếm dụng

Tăng tốc thiết bị của bạn bằng cách xóa bộ nhớ đệm ảnh 1

Ảnh: Sam Mobile

Để xóa bộ nhớ đệm trên thiết bị Android không phải do Samsung sản xuất, hãy truy cập danh sách ứng dụng trong ứng dụng Cài đặt

Bước 2: Chạm vào nút Xóa bộ nhớ đệm ở góc dưới bên phải màn hình để xóa hết tất cả các tệp tạm thời đang được lưu trữ

Tăng tốc thiết bị của bạn bằng cách xóa bộ nhớ đệm ảnh 2

Ảnh: Sam Mobile

Cách xóa bộ nhớ đệm của Chrome

Bước 1: Chạm vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trên bên phải màn hình. Sau đó chọn Nhật ký

Bước 2: Trong giao diện mới hiện ra, chọn Xóa dữ liệu duyệt web

Bước 3: Chrome sẽ cho bạn chọn phạm vi thời gian. Nhấn vào đó rồi chạm phạm vi mong muốn. Chọn Từ trước đến nay nếu bạn muốn xóa toàn bộ bộ nhớ đệm

Bước 4: Đảm bảo rằng tùy chọn Tệp và hình ảnh được lưu trong bộ nhớ đệmđược chọn. Bạn cũng có thể chọn Lịch sử duyệt webCookie và dữ liệu trang web nếu bạn muốn xóa chúng

Bước 5: Nhấn nút Xóa dữ liệu ở góc dưới bên phải để xóa bộ nhớ đệm

Xóa bộ nhớ đệm có làm mất dữ liệu không?

Bộ nhớ đệm là nơi lưu trữ các tệp tạm thời, không liên quan gì đến dữ liệu riêng của bạn. Nếu bạn xóa bộ nhớ đệm của Facebook, tài khoản hay bất kì bài đăng, bình luận, ảnh,… của bạn vẫn sẽ được giữ nguyên.

Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị sẽ không bị ảnh hưởng. Vì vậy, sau khi bạn xóa bộ nhớ đệm, tất cả liên lạc vẫn sẽ còn đó. Ảnh và video vẫn sẽ hiện diện trong ứng dụng Bộ sưu tập. Nhạc của bạn sẽ không biết mất. Không ứng dụng nào được gỡ bỏ.

Người dùng nên giữ thói quen xóa bộ nhớ đệm hàng tháng để thiết bị có thể hoạt động mượt mà hơn.

Theo Sam Mobile