Tân Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: Không làm được thì tôi xin nghỉ!

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã tuyên bố như trên tại hội nghị đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở phường xã của TP Đà Nẵng sáng 6-11.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh kết luận hội nghị - Ảnh: Hữu Khá
Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh kết luận hội nghị - Ảnh: Hữu Khá

Ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư Thành ủy Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đồng chủ trì hội nghị, có sự tham dự của đông đủ lãnh đạo chủ chốt các sở ngành quận huyện và tất cả trưởng công an quận huyện, xã, phường Đà Nẵng.

Lý do tổ chức hội nghị  này được ông Nguyễn Xuân Anh cho biết là do tình hình tội phạm, an ninh trật tự xã hội ở Đà Nẵng thời gian qua có nhiều diễn biến rất phức tạp.

Vì vậy lãnh đạo TP muốn triệu tập hội nghị để bàn giải pháp, giao trách nhiệm để đảm bảo một môi trường sống an bình cho người dân và du khách.

Đừng để tội phạm có đất sống

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng tình hình tội phạm ở Đà Nẵng đang có chiều hướng phức tạp gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, tạo ra tâm lý không an tâm khi khách du lịch đến TP.

Ông Trần Thanh Vân, trưởng Ban Nội chính TP Đà Nẵng cho biết việc quản lý cư trú thời gian qua chưa tốt là một nguyên nhân khiến cho tội phạm có nơi ẩn núp.

Ông Vân đề xuất hiện ở TP Đà Nẵng có cả hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ công an về hưu vì vậy TP có thể huy động, kêu gọi lực lượng này tham gia vào công tác bảo đảm an ninh trật tự của khu phố.

Theo ông Vân đây là lực lượng còn đủ sức khỏe, có nhiệt huyết, nghiệp vụ nên nếu huy động được thì lực lượng này đóng một vai trò quan trọng giúp cho công tác phòng chống tội phạm đạt hiệu quả. Ông Vân nói TP cần có cơ chế, chính sách để kêu gọi lực lượng này tham gia làm nhiệm vụ.

Ngoài ra, ông Vân cũng nói rằng vừa qua Thành ủy Đà Nẵng đã có chỉ thị 37 chỉ đạo TAND TP không áp dụng tình tiết giảm nhẹ, không cho hưởng án treo đối với tội phạm liên quan đến ma túy.

Ông Vân cho rằng sắp tới Thành ủy cần có kết luận chỉ đạo tòa án khi xét xử không nên cho hưởng án treo, hưởng tình tiết giảm nhẹ đối với một số tội phạm có tính chất côn đồ, lưu manh, cố ý gây thương tích… thì mới đủ sức răn đe đối với các loại tội phạm đang có chiều hướng gia tăng.

Đồng ý với đề xuất trên, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết TP sẽ nghiên cứu và sẽ có chỉ đạo cụ thể. 

Theo ông Thơ, sắp tới TP sẽ lắp hàng ngàn camera ở các điểm nóng, các địa bàn trọng điểm, các con hẻm có nguy cơ phát sinh tội phạm để giám sát, xử lý tội phạm.

Ông Thơ cũng đề nghị từ nay bí thư, chủ tịch UBND các quận huyện phải thường xuyên trực tiếp xuống các điểm nóng vào ban đêm để nghe ngóng tình hình để có biện pháp xử lý nhanh.

“Các anh phải xuống trực tiếp tại các địa bàn mới biết được độ nóng như thế nào, chứ cứ ngồi trên để chờ nghe báo cáo là không ổn”.

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch TP Đà Nẵng (bên trái) cho biết sẽ lắp 1.000 camera để giám sát, xử lý tội phạm - Ảnh: Hữu Khá
Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch TP Đà Nẵng (bên trái) cho biết sẽ lắp 1.000 camera để giám sát, xử lý tội phạm - Ảnh: Hữu Khá

“Làm không được tôi sẽ xin nghỉ”

Tại hội nghị, bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã làm “nóng” hội trường khi tuyên bố: “Tôi và anh Thơ, chủ tịch UBND TP là những người rất thẳng thắn. Chúng tôi quyết làm cho bằng được để TP có sự chuyển biến, đảm bảo cuộc sống yên bình cho người dân và du khách. Còn nếu làm không được thì sẽ nghỉ, đi xuống cho người khác làm”.

Theo ông Xuân Anh, thời gian gần đây tình hình an ninh trật tự, tội phạm ở Đà Nẵng có chiều diễn biến theo chiều hướng xấu đi, khiến người dân lo lắng. 

"Thời anh Nguyễn Bá Thanh làm bí thư Thành ủy phải nói rằng việc này làm rất tốt nhưng thời gian gần đây thì có vấn đề. Bây giờ mình phải nói thật với nhau, tội phạm tặng mạnh thì chứng tỏ công an yếu mà công an mạnh thì tội phạm sẽ yếu đi thôi", ông Xuân Anh nói.

Theo ông Xuân Anh, người dân có phàn nàn, kêu ca thời gian qua CSGT và Thanh tra giao thông có “này nọ” hay không mà để xe cộ chở đất đá gây mất an toàn giao thông trên nhiều tuyến đường? 

Đồng thời, ông Xuân Anh yêu cầu từ nay tất cả lực lượng CSGT của TP Đà Nẵng (trừ bộ phận hành chính) sẽ phải tung hết ra đường để tham gia điều tiết, đảm bảo an toàn giao thông, tránh kẹt xe.

Mặt khác lực lượng cảnh sát chống cướp giật phải thường xuyên có mặt tuần tra trên các tuyến đường để phòng chống tội phạm.

Theo ông Xuân Anh: “Mấy bữa nay tôi đi ngoài được thấy kẹt xe nghiêm trọng mà không thấy bóng dáng cảnh sát giao thông ở đâu".

Ngoài ra, ông cũng cho rằng phải mạnh tay trấn áp các đối tượng gian hồ, cộm cán, trộm cắp để cho khách du lịch họ để Đà Nẵng có được cảm giác bình yên.

Sẽ điều chuyển cán bộ nếu tình hình không chuyển biến

Kết thúc hội nghị, bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã gây bất ngờ khi kết luận rằng sẽ có biện pháp đối với cán bộ nếu các lực lượng của họ không hoàn thành nhiệm vụ, tình hình không có chuyển biến.

“Nếu tình hình không có chuyển biến thì cuối năm, trưởng công an các quận huyện đánh giá thi đua là xếp không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu 3 tháng tới mà không có chuyển biến tốt thì sẽ điều chuyển anh trưởng phòng CSGT và trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội.

Còn 6 tháng không có chuyển biến thì điều chuyển anh phó giám đốc công an TP phụ trách lĩnh vực được giao. Nếu mà cả năm không có chuyển biến thì Thường trực Thành ủy sẽ làm việc với Đảng ủy Công an trung ương về trách nhiệm của lãnh đạo Công an TP” - ông Anh, nói.

Theo Tuổi trẻ