Syria: Người Kurd "đi đêm" với IS mỏ dầu chiến lược Omar

VietTimes -- Ngày 22.10.2017, South Front dẫn nguồn tin từ Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) do phương Tây hậu thuẫn ở London cho biết, IS và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn bắt đầu đàm phán để chuyển giao bờ đông sông Euphrates cho SDF.

Lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd vượt sông Euphrates - ảnh South Front

Lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd vượt sông Euphrates - ảnh South Front

SOHR nói thêm, các cuộc đàm phán được sự ủng hộ của các lãnh đạo bộ lạc địa phương của tỉnh Deir Ezzor. Nguồn tin ban đầu cho biết, khu vực mà IS có thể bàn giao cho lực lượng SDF là hơn 110km dọc theo sông Euphrates, bao trùm toàn bộ khu mỏ dầu chiến lược Omar.

SOHR cho biết thêm rằng khu vực này bao gồm tất cả các làng nằm giữa thị trấn Khsham và thị trấn Hajin trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor.

Thị trấn Hajin nằm ở phía bắc thành trì cuối cùng của IS ở Syria, thành phố al-Bukamal khoảng 20 km về phía bắc. Nếu IS giao nộp thị trấn này SDF, lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn sẽ vượt sông Euphrates, cắt đứt đường tấn công của quân đội Syria đến thành phố al-Bukamal, bảo toàn cho sự tồn tại của IS trong khu dân cư này dưới sự bảo vệ của SDF.

Cùng ngày 20.10.2017, truyền thông Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và truyền thông mạng xã hội tuyên bố SDF giành được quyền kiểm soát khu mỏ dầu Omar lớn nhất Syria trong một tình huống đặc biệt. Nhóm chiến binh bộ tộc địa phương Deir Ezzor, thề trung thành với tư tưởng Nhà nước Hồi giáo đã bất ngờ rời bỏ IS và gia nhập lực lượng đối lập Ả rập trong lực lượng SDF.

Tình huống này cho thấy, Liên minh quân sự SDF do Mỹ hậu thuẫn đang cố gắng vươn tới một nhà nước Rojava ly khai trong lãnh thổ Syria. Các nước phương Tây đang đạt được cái gọi là hành lang Kurdish, bao gồm các quốc gia ly khai người Kurd từ Địa Trung Hải đến châu Âu, trong tương lai có thể sẽ là một quốc gia người Kurd rộng lớn, một Israel thứ 2 ở Trung Đông. Như vậy, Al-Qaeda, lực lượng nổi dậy, IS là công cụ chuyển tiếp để người Kurd có thể có điều kiện vũ trang ly khai.

Sự căng thẳng giữa quân đội Syria và lực lượng SDF gia tăng đến cực điểm sau khi SDF tiến vào Deir Ezzor cùng các cuộc đàm phán SDF-IS, tất nhiên có sự hậu thuẫn của Mỹ. Theo một số nhà bình luận chính trị, xung đột vũ trang giữa Lực lượng SDF và quân đội Syria gần như đã cận kề. Điểm trở ngại duy nhất khiến quân đội Syria không thể tấn công SDF là Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đe dọa sẵn sàng tấn công các lực lượng vũ trang Syria.

Syria: Người Kurd "đi đêm" với IS mỏ dầu chiến lược Omar ảnh 1Diễn biến tình hình chiến sự tranh chấp khu dầu mỏ Omar trên thung lũng Euphrates - ảnh South Front

QA

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm