Sun Group tổ chức DIFC 2017: Lỗ nhưng vẫn làm!

VietTimes --  Nếu về tài chính thì Sun Group cũng chỉ thu được tầm 9 tỷ, trong khi một cuộc thi bắn pháo hoa như vậy phải mất từ 40-50 tỷ, ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group chia sẻ 

Ảnh Xuân Mai

Ảnh Xuân Mai

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế ở Đà Nẵng là thương hiệu của Đà Nẵng, nhưng từ năm 2017, việc tổ chức sự kiện này sẽ do Sun Group tổ chức khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Trước thông tin này, bên lề sự kiện đối thoại với Doanh nghiệp năm 2016 diễn ra sáng nay 24/6, VietTimes đã có cuộc phỏng vấn riêng đối với ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group về vấn đề này.

Đà Nẵng, pháo hoa quốc tế, DIFC, Sun Group, VietTimes, Đặng Minh Trường

Ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group (phải) trao đổi với Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bên lề sự kiện đối thoại với Doanh nghiệp năm 2016 diễn ra sáng 24/6

- Được biết UBND TP Đà Nẵng đã giao cho Tập đoàn Sun Group là đơn vị tổ chức các cuộc thi pháo hoa quốc tế, bắt đầu từ năm 2017. Vì sao Sun Group lại nhận làm đơn vị tổ chức sự kiện quan trọng này?

Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế là thương hiệu của Đà Nẵng và rất tiếc là những năm vừa qua, Đà Nẵng không tổ chức được hàng năm mà lại 2 năm tổ chức 1 lần. Trong khi đó chương trình hai năm một lại không mang tính thúc đẩy du lịch Đà Nẵng phát triển. Đây là khó khăn cho thành phố vừa về nhân lực và tài chính mà để cuộc thi phát huy được hết tinh thần như anh Nguyễn Bá Thanh (ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng-PV) đưa ra ban đầu thì đó là cơ hội rất lớn quảng bá, thúc đẩy phát triển thành phố.

Xuất phát từ vấn đề đó, Đà Nẵng đã có chủ trương xã hội hóa cuộc thi pháo hoa này như thời gian qua. Và Sun Group đã chủ động đề xuất để tổ chức cuộc thi trình diễn pháo hoa, nâng cấp lên mà không chỉ là cuộc thi trình diễn mà là Lễ hội pháo hoa quốc tế.

- Việc Đà Nẵng không chủ trì tổ chức mà giao cho doanh nghiệp, liệu có thay đổi gì về quy mô, số lượng, nội dung, hoạt động tổ chức...?

Đối với lễ hội mà chúng tôi đảm nhận tổ chức có 5 yếu tố khác nhau đó là thời gian tổ chức kéo dài hơn từ 2-3 tuần so với chỉ 2 ngày như trước đây. Số lượng đội sẽ dự kiến là 8 đội, 7 đội vô địch 7 lần trước và đội Đà Nẵng-Việt Nam là đội thứ 8.  

Sẽ bắn 2 tuần từ ngày 14, bắn thứ 6 và thứ 7, mỗi ngày là 2 đội và đến 29/4 sẽ kết thúc. Và màn biểu diễn cuối cùng đêm bế mạc sẽ do đội vô địch thể hiện.

Việc này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề, thứ nhất là ngày xưa chỉ tổ chức có 2 ngày nên các vấn đề về phòng khách sạn, vé máy bay, dịch vụ khác,...sẽ khó xử, còn bây giờ kéo dài ra sẽ kéo dài thời gian lưu trú của du khách đến với Đà Nẵng, giúp xử lý các vấn đề trên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trong thời gian đó, chúng ta sẽ tổ chức những lễ hội phụ trợ như: lễ hội ánh sáng, ẩm thực, dù bay,...thậm chí mời các đoàn biểu diễn nghệ thuật ở các nước tham gia đến tham dự như một Festival.

Một điểm khác nữa là Lễ hội sẽ được bắn, trình diễn ở một khán đài cố định bên sông Hàn với sức chứa 30.000 người. Và địa điểm bắn là ở công viên Châu Á sẽ tạo nên không gian đẹp và sự an toàn hơn so với vị trí cũ.

Với vị trí đó, các đơn vị tham dự họ sẽ đem đến những loại pháo lớn hơn, đẹp hơn so với trước. Kể cả từ độ dày màu sắc, tầm cao, bắn sẽ mang đến hiệu ứng cuộc thi tốt hơn. Không chỉ vậy, người dân có thể thưởng lãm ở tất cả các vị trí khu vực mà không chỉ bó hẹp như cũ.

Đà Nẵng, pháo hoa quốc tế, DIFC, Sun Group, VietTimes, Đặng Minh Trường

Sự kiện Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng sẽ được tổ chức thường niên và trở thành Lễ hội pháo hoa tầm cỡ khu vực

- Sun Group thu được lợi gì khi đứng ra tổ chức lễ hội pháo hoa này?

Một câu hỏi đặt ra là tổ chức như vậy Sun Group được gì?. Nếu về tài chính thì Sun Group không có lãi. Với 30.000 chỗ ngồi tương ứng 30.000 vé thì Sun Group cũng chỉ thu được tầm 9 tỷ, trong khu một cuộc thi bắn pháo hoa như vậy phải mất từ 40-50 tỷ. Chưa kể kéo dài ra hơn, lễ hội nhiều hơn thì chi phí sẽ tăng nhiều hơn. Đó là chưa kể sẽ phải đầu tư xây dựng một khán đài lớn cố định. Nhưng trong tương lai sẽ tổ chức các lễ hội khác xen kẻ trên địa bàn TP, thậm chí các sự kiện chính trị nên chúng tôi mạnh dạn nhận và đầu tư

Trước đây TP có ý tưởng xây dựng sân khấu ngoài trời sẽ tổ chức ở trên cầu Nguyễn Văn Trỗi. Nhưng ở vị trí này tổ chức sẽ tốt hơn, từ khâu tổ chức sân khấu, diện tích, các hoạt động phụ trợ sẽ đa dạng hơn, tốt hơn.

Chưa dừng lại, chúng tôi sẽ thuê một tổng đạo diễn cả chương trình, biến hoạt động thi bắn pháo hoa thật sự trở thành một lễ hội mang tầm cỡ. Tiếp tục tạo nên điểm nhấn, động lực thúc đẩy Đà Nẵng phát triển hơn nữa về kinh tế-xã hội và du lịch.

Bản thân chúng tôi đầu tư cho sự kiện chắn chắn là sẽ lỗ. Nhưng phát triển của doanh nghiệp phải đồng hành với phát triển của TP Đà Nẵng. Nên khi đến Đà Nẵng đông thì chắc chắn các cơ sở dịch vụ của Sun group đông lên, hay các dịch vụ của các nahf đầu tư khác phát sinh cũng sẽ được hưởng lợi. Và là doanh nghiệp mình cần hòa chung điều đó. Về lâu về dài có thể hoàn được vốn, nhưng trước mắt chắc chắn là lỗ, nhưng mình vẫn quyết định là làm.

Không chỉ vậy, đó là tâm nguyện của Sun Gruop khi làm cái gì đó cho Đà Nẵng là phải thật tốt. Khi Đà Nẵng phát triển thì chắc chắn mình cũng có những phát triển, lợi nhuận đi kèm, và hòa chung điều đó là mình sẽ đồng hành.

Đà Nẵng, pháo hoa quốc tế, DIFC, Sun Group, VietTimes, Đặng Minh Trường

Sức hấp dẫn của DIFC khiến việc UBND TP Đà Nẵng giao cho Sun Group đăng cai tổ chức trở thành mối quan tâm của dư luận

- Có quan điểm cho rằng, việc giao cho Sun Group tổ chức Cuộc thi sẽ biến một cuộc thi mang thương hiệu của Đà Nẵng trở thành cuộc thi của cá nhân Sun Group. Ông suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Cái này chắc chắn là không, vì tất cả từ chủ đề cuộc thi bắn pháo hoa như thế nào, phương án tổ chức ra sao, tất cả vẫn do TP Đà Nẵng đứng ra phê duyệt, mình chỉ đứng vai trò tổ chức, thay vì ngày xưa Đà Nẵng đứng ra kêu gọi các nhà đầu tư ủng hộ, hỗ trợ rất mất thời gian, vất vả. Thì nay thày vì Đà Nẵng phải đứng ra làm những cái đó thì Sun Group sẽ đứng ra làm thay điều đó. Còn lại không thay đổi bất cứ điều gì.