Sự thật về long diên hương vừa được phát hiện ở Úc

VietTimes – Một vật thể lạ được phát hiện có màu đen sẫm, trông như gel, nhiều người suy đoán chính là long diên hương quý hiếm, người ta ví như trầm hương của biển khơi.
Vật thể được cho là long diên hương quý hiếm. Ảnh: Chronicle
Vật thể được cho là long diên hương quý hiếm. Ảnh: Chronicle

Thông tin từ tờ Dân trí, VnExpress, một người phụ nữ đã chia sẻ hình vật thể trôi dạt vào bãi biển thuộc Vịnh Hervey ở Queensland (Australia). Vật thể có màu đen sẫm, giống gel.

Một số người khác suy đoán đó là chất tiết để bao bọc những thức ăn khó tiêu như răng của một số loài mực trong dạ dày cá nhà táng. Cũng có người cho rằng vật thể lạ như một loại kháng sinh để làm lành những vết thương trong ruột của cá nhà táng.

Đáng ngạc nhiên là nhiều người cho rằng đó là long diên hương. Đó là sản phẩm được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng cực hiếm, được ví như trầm hương của biển khơi. Bên trong long diên hương có chứa một loại hóa chất có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn. Do đó, long diên hương luôn được các công ty sản xuất nước hoa săn lùng.

Trước đó, vào năm 2016, một gia đình ở phía nam bờ biển phía tây Úc cũng đã phát hiện ra một khối long diên hương được định giá hơn 17 tỷ đồng.

Sau khi cho rằng vật thể lạ là khối long diên hương, người phụ nữ dự định sẽ đưa nó lên eBay để rao bán. Tuy nhiên, các chuyện gia cho rằng vật thể này không phải long diên hương.

Thông tin từ tờ VnExpress, các chuyên gia suy đoán vật thể này có thể là mẫu vật thuộc họ Sống đuôi có tên Aplidium. Theo giáo sư Sandie Degnan ở Đại học Queensland, khối dị vật mà người phụ nữ nhìn thấy thực chất chứa hàng trăm cá thể sống đuôi nhỏ xíu, còn có tên gọi khác là lợn biển.

Loài vật này thường bám vào bến tàu và tàu thuyền, có màu sắc đa dạng như hồng, đỏ, xanh lá cây và đen. Sống đuôi phân bố rộng rãi ở các vùng biển từ vùng nhiệt đới đến vùng cực.