Sự thật bất ngờ chuyện người đẹp Việt đầu tiên đi thi quốc tế

Một điều không phải ai cũng biết là trước năm 1975, Việt Nam đã cử đại diện tham gia một số cuộc thi hoa hậu quốc tế. Theo đó, thông tin bà Đoàn Thị Kim Hồng là người đầu tiên đi thi sắc đẹp thế giới không hoàn toàn chính xác.
Trần Lệ Hân (ngoài cùng bên phải, số 16) tại cuộc thi Hoa hậu châu Á - Thái Bình Dương năm 1974).
Trần Lệ Hân (ngoài cùng bên phải, số 16) tại cuộc thi Hoa hậu châu Á - Thái Bình Dương năm 1974).

 Cách đây không lâu trên báo mạng đăng lại một bài viết có tên "Chuyện về người Việt Nam đầu tiên đi thi sắc đẹp thế giới". Theo đó, bà Đoàn Thị Kim Hồng nhận mình là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên tham dự một cuộc thi hoa hậu mang tầm quốc tế. Trên thực tế bà Kim Hồng tham dự cuộc thi Mrs. World 2005 (Hoa hậu quý bà Thế Giới) tại Ấn Độ và đoạt giải thí sinh thân thiện

Bà Đoàn Thị Kim Hồng

Lâu nay nhiều người cho rằng Hoa hậu Việt Nam 2002 - Phạm Thị Mai Phương mới chính là thí sinh Việt Nam tham dự Hoa hậu Thế Giới (Miss World) còn đại diện của Việt Nam tham dự Hoa hậu Hoàn Vũ (Miss Universe) đầu tiên là siêu mẫu Hoàng Khánh Ngọc tại Ecuador vào năm 2004.

Tuy nhiên, khi internet ngày càng phát triển thì không khó để phát hiện ra người đẹp gốc Hà Nội - Trương Quỳnh Mai từng tham gia Hoa hậu Quốc Tế (Miss International) vào năm 1995 tại Nhật Bản - cuộc thi mang tầm nhan sắc thế giới có lịch sử lâu đời, quy mô và uy tín nhất trên thế giới. Và tại cuộc thi này, Trương Quỳnh Mai đoạt giải Trang phục dân tộc đẹp nhất trong bộ áo dài gấm trúc xanh của nhà thiết kế Ngân An và vào thẳng Top 15 bán kết. 

Bà Trương Quỳnh Mai

Tìm hiểu sâu thêm tại các cuộc thi khác thì lộ diện thêm nhiều chi tiết lịch sử khá thú vị. Cách đây đúng 50 năm - vào năm 1965, hoa hậu Việt Nam (miền Nam) đầu tiên là cô Thái Kim Hương (sinh năm 1947) đã từng tham dự cuộc thi Hoa hậu châu Á (Miss Asia) tại Philippines. Sau này cuộc thi được đổi tên vài lần thành Miss Asia Pacific hoặc Miss Asia Quest và nó đều đặn diễn ra hàng năm đến khi chấm dứt hẳn vào năm 2005.

Cuộc thi này thu hút các thí sinh ở châu Á và các quốc gia có đường bờ biển Thái Bình Dương, và nó cũng là sân chơi lựa chọn ra những gương mặt sáng giá để đi thi tiếp Hoa hậu Thế giới hay Hoa hậu Hoàn vũ.

Tư liệu về cuộc thi cách đây 50 năm không còn nhiều, chỉ còn sót lại tấm ảnh của Thái Kim Hương trong bộ áo dài dân tộc với vóc dáng nhỏ bé đứng cùng các thí sinh khác của châu lục do trang Pageantopolis lưu giữ. Người giành chiến thắng năm đó là thí sinh của Malaysia - Angela Filmer. Đại diện Việt Nam không đoạt bất kỳ giải thưởng nào năm đó.

Bà Thái Kim Hương (ngoài cùng bên phải) với các thí sinh nước khác.

Có một điểm đặc biệt trong cuộc thi mà Thái Kim Hương đoạt vương miện trong nước đó là báo giới cùng một bộ phận khán giả từng cho rằng kết quả này là không thuyết phục,. Người chiến thắng năm đó phải là cô Hoàng Kim Uyên, một trong số các á hậu cùng với cô Trần Thị Ngọc Tuyết và Đỗ Trang Đài, tất cả đều 19 tuổi.

Từ sau năm 1965 không thấy có tài liệu nào nhắc đến các cuộc thi quốc tế có người đẹp Việt Nam tham dự. Mãi đến sau khi các bên ký hiệp định Paris 1973, Việt Nam mới lại gửi cô Trần Lệ Hân tham dự cuộc thi Hoa hậu châu Á - Thái Bình Dương 1974 ở Philippines. Năm đó cô đoạt giải Trang phục dân tộc đẹp nhất. Và đó là lần cuối cùng người đẹp Việt tham gia các đấu trường sắc đẹp để hơn 20 năm sau mới lại xuất hiện trở lại.

Bài 3: Bóc mẽ hoa hậu tự phong và người mẫu 'chém gió'

 Theo Vietnamnet