Sự cố Formosa làm giảm GDP 4 tỉnh miền Trung, hàng chục nghìn người mất việc làm

VietTimes – Sự cố môi trường Formosa  làm sản lượng thủy sản khai thác 9 tháng so với cùng kỳ năm trước của Hà Tĩnh giảm 3,66 nghìn tấn (giảm 14,4%); Quảng Bình giảm 6,0 nghìn tấn (giảm 13,4%); Quảng Trị giảm 4,8 nghìn tấn (giảm 27,1%); Thừa Thiên - Huế giảm 7,2 nghìn tấn (giảm 23,9%).
Sự cố môi trường Formosa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến 4 tỉnh miền Trung
Sự cố môi trường Formosa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến 4 tỉnh miền Trung

Con số này vừa được Tổng Cục Thống kê đưa ra tại buổi họp báo công bố tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm. Theo Tổng Cục Thống kê sự cố cá chết do Formosa gây ra đối các các tỉnh miền Trung thời gian qua không chỉ gây thiệt hại cho ngành thủy sản nói riêng, nông nghiệp nói chung mà còn làm giảm tăng trưởng GDP. Mức độ ảnh hưởng của sự cố này sẽ còn kéo dài nhiều năm sau, tác động nhiều ngành khác như du lịch.

Thống kê bước đầu, Hà Tĩnh có hơn 24.400 người dân bị ảnh hưởng từ thảm họa của Formosa, trong đó hơn 15.000 người là trực tiếp đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, còn lại là kinh doanh thủy sản và dịch vụ hậu cần 1.000 người, dịch vụ nhà hàng khách sạn gần 700 người, sản xuất muối 428 người. Tỉnh Quảng Bình tỷ lệ thất nghiệp tăng 1,1%, Thừa Thiên Huế có hơn 7.000 hộ dân, 33.000 người bị ảnh hưởng do cá chết.

Theo Tổng cục Thống kê, Hà Tĩnh là tỉnh chịu tác động trực tiếp, nặng nề nhất từ sự cố Formosa. Đến hết ngày 30/8, Hà Tĩnh đã đưa được gần 15.400 người đi xuất khẩu lao động nước ngoài để giảm bớt áp lực việc làm từ sự cố ô nhiễm. Thời gian tới, dự kiến số người của Hà Tĩnh đi lao động nước ngoài sẽ tăng lên 17.300 người

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thống kê cho biết, việc đưa lao động đi xuất khẩu lao động chỉ là biện pháp tình thế, phần nào giải quyết tác động và ảnh hưởng từ sự cố Formosa, vì ngay trong thời gian bình thường, đây cũng đã là cách giải quyết vấn đề công việc và thu nhập cho người dân.