SpaceX sẽ đưa con người lên sao Hỏa trong vòng 5 đến 10 năm tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tỉ phú Elon Musk muốn thành lập một khu dân cư trên Hành Tinh Đỏ. Ông nói rằng công ty của mình sẽ đưa người lên Sao Hoả trong 5 đến 10 năm tới.
Elon Musk cho biết SpaceX sẽ đưa con người lên sao Hỏa trong vòng 5 đến 10 năm tới (Ảnh: Tech Spot)
Elon Musk cho biết SpaceX sẽ đưa con người lên sao Hỏa trong vòng 5 đến 10 năm tới (Ảnh: Tech Spot)

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với podcaster Lex Fridman, Elon Musk đã nói rằng trong trường hợp xấu nhất, sẽ mất khoảng một thập kỷ nữa để SpaceX có thể đưa một người nào đó lên sao Hỏa. Vị tỉ phú này cho biết, hạn chế lớn nhất thời điểm hiện tại là chi phí. Sẽ tốn rất nhiền tiền để đưa một ai đó lên Hành Tinh Đỏ ở thời điểm hiện tại, ông Musk chia sẻ.

Sau nửa tiếng phỏng vấn, Fridman đã hỏi tỷ phú Elon Musk về khoảng thời gian mà SpaceX có đưa con người lên Sao Hỏa. Mất khoảng 20 giây suy nghĩ, vị tỷ phú này đã có câu trả lời của mình. Ông cho biết trong trường hợp thuận lợi nhất thì sẽ mất khoảng 5 năm và trong trường hợp xấu nhất thì sẽ mất gần 10 năm.

Một trong những yếu tố tiên quyết trong việc đưa con người lên trên Sao Hỏa đó chính là việc thiết kế phương tiện để đưa các phi hành gia đến đó. Ông Musk nói :"Starship là tên lửa phức tạp và tiên tiến nhất từng được chế tạo". Giám đốc điều hành SpaceX nói thêm rằng Starship được tối ưu hóa trên nền tảng giảm thiểu chi phí cho mỗi tấn vật phẩm đưa lên quỹ đạo và cuối cùng là chi phí cho mỗi tấn lên bề mặt Sao Hỏa.

Vị tỉ phú này cho biết tiền không phải là yếu tố hạn chế ở thời điểm hiện tại. “Bạn không thể bay tới Sao Hỏa với giá một nghìn tỉ USD. Không có số tiền nào có thể giúp bạn có được vé lên Sao Hỏa, ”ông nói.

Musk nói ông không muốn con người chỉ cắm cờ và để lại dấu chân trên Sao Hỏa, rồi không quay lại đó trong vòng nửa thế kỷ như những gì chúng ta đã làm với Mặt Trăng.

Đầu năm nay, Musk cho biết trên Twitter rằng SpaceX đặt mục tiêu hạ cánh Starship lên Sao Hỏa trước năm 2030, nói thêm rằng phần thực sự khó khăn sẽ là xây dựng căn cứ tự duy trì đầu tiên. Đến năm 2050, Musk hy vọng sẽ có một triệu người sống trên sao Hỏa.

Theo Tech Spot