SpaceX đang xây dựng sân bay vũ trụ trên biển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hai sân bay vũ trụ trên biển của SpaceX có tên Deimos và Phobos.
SpaceX xây dựng cảng vũ trụ trên biển (Ảnh: Techh Crunch)
SpaceX xây dựng cảng vũ trụ trên biển (Ảnh: Techh Crunch)

SpaceX đang tiến hành xây dựng sân bay vũ trụ nổi đầu tiên của mình và kế hoạch là sẽ bắt đầu tổ chức các vụ phóng sớm nhất là vào năm sau. Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, đã chia sẻ chi tiết về tiến độ xây dựng Deimos, một trong hai giàn khoan dầu đã được chuyển đổi mà SpaceX đã mua vào đầu năm nay để biến chúng thành địa điểm phóng và hạ cánh nổi cho tên lửa tái sử dụng Starship sắp tới.

Việc SpaceX mua hai giàn khoan vào đầu năm nay là để tạo ra Deimos và Phobos, hai sân bay vũ trụ nổi được đặt tên theo các mặt trăng của sao Hỏa. Chúng sẽ đóng vai trò là nơi tổ chức ngoài khơi cho các hoạt động phóng Starship. Kế hoạch cuối cùng là để Starship cung cấp dịch vụ vận chuyển cho cả người và hàng hóa đến và đi từ hành tinh đỏ.

Elon Musk trước đây đã chia sẻ tầm nhìn của ông về một tương lai trong đó các sân bay vũ trụ như Deimos được đặt trong tầm tiếp cận thuận tiện của các trung tâm lớn trên thế giới, giúp SpaceX có thể vận hành mạng lưới du lịch siêu nhanh trên toàn cầu bằng cách sử dụng Starships đưa đón mọi người từ các điểm đến xa như Bắc Kinh đến New York trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, trước đó, SpaceX sẽ tìm cách tiến hành thử nghiệm bay trên quỹ đạo của Phi thuyền Starship.

Musk cho biết vào đầu năm nay rằng công ty của ông có thể bắt đầu phóng tên lửa từ các giàn khoan ngoài khơi sớm nhất là vào cuối năm 2021. Dòng thời gian mới này cho thấy tham vọng của Musk đã được đẩy mạnh. Công ty của Musk gần đây đã đạt được nhiều tiến bộ trong chương trình Starship của mình, với việc thử nghiệm hạ cánh và phóng thành công tại Texas ‘Starbase’.

SpaceX hiện đang trong quá trình chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo đầu tiên, bao gồm lần đầu tiên bay Starship trên đỉnh Super Heavy và phục hồi Starship sau khi nó lao xuống ngoài khơi bờ biển Hawaii trong cuộc thử nghiệm. Hiện hãng đang thực hiện các bài kiểm tra động cơ Raptor trên mặt đất lâu hơn để sẵn sàng cho cột mốc quan trọng tiếp theo.

Theo Tech Crunch