SLNA- với chương trình “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”

VietTimes -- Ngoại binh khá vụng về trong khâu ghi bàn khiến cho SLNA có chuỗi 10 trận đấu hòa 7, thua 2 và chỉ duy nhất có 1 chiến thắng. Điều đó khiến cho BHL SLNA dù muốn hay không cũng phải sớm khởi động chương trình “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” với niềm hy vọng lớn nhất mang tên Hồ Tuấn Tài.
BHL SLNA dù muốn hay không cũng phải sớm khởi động chương trình “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” với niềm hy vọng lớn nhất mang tên Hồ Tuấn Tài. (ảnh VietTimes).
BHL SLNA dù muốn hay không cũng phải sớm khởi động chương trình “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” với niềm hy vọng lớn nhất mang tên Hồ Tuấn Tài. (ảnh VietTimes).

Mùa giải năm nay, các đội V.League được phép sử dụng 3 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch. Đội bóng xứ Nghệ đem về trung vệ Memovic và ngoại binh Dos Santos để đá cặp với Olaha.

Memovic được xem là bản hợp đồng có giá trị, thay thế xứng đáng vị trí Quế Ngọc Hải để lại, gia cố tốt hàng phòng thủ SLNA. Trong khi đó binh Dos Santos chỉ sau vài vòng đấu đã thể hiện mình là “chân gỗ” đúng nghĩa và bị sa thải khi lượt đi chưa kết thúc. Dấu ấn duy nhất mà ngoại binh này để lại là chiếc thẻ đỏ khá vô duyên.

Ai sẽ làm nhiệm vụ ghi bàn cho SLNA? Ảnh Viettimes,

Ai sẽ làm nhiệm vụ ghi bàn cho SLNA? (Ảnh VietTimes)

Người đến, kẻ đi

Joel Vinicius là ngoại binh thứ 4 đến sân Vinh, kỳ vọng sẽ thay thế xứng đáng Dos Santos với bản lý lịch 9 bàn thắng trong màu áo Than Quảng Ninh và 6 bàn thắng đầu mùa giải cho TP.HCM.

Nhưng sau 3 trận đấu, trình độ của Joel Vinicius đang là dấu hỏi lớn, dù anh mới có 1 bàn thắng trên chấm penalty.

Trên sân Joel Vinicius thi đấu khá vụng về, khả năng phối hợp với Olaha và các cầu thủ SLNA khá tệ. Trong trận gặp Sài Gòn trên sân Vinh, có nhiều tình huống chỉ cần chạm bóng là có bàn thắng thì cầu thủ Brazil này vẫn không làm được. 

Tính ra, 4 ngoại binh chỉ đem về 5/15 bàn thắng cho đội bóng xứ Nghệ là con số khá thấp. Olaha sau khi có 4 bàn thắng, cùng với lời đồn đại sẽ rời sân Vinh cuối mùa bóng đá tịt ngòi.

Thực ra, ở SLNA thì Olaha chủ yếu chỉ phát huy khi đá lùi như một tiền vệ hơn là trung phong. Với 8 trận hòa, SLNA đang chạy chậm dần đều trong giai đoạn các đội bóng V.League đều nỗ lực tăng tốc. 7 đối thủ mà SLNA cầm hòa lần lượt là Nam Định (sân nhà), Viettel (sân khách), Hải Phòng (sân khách), S.Khánh Hòa (sân nhà), Sài Gòn (sân khách), SHB.Đà Nẵng (sân nhà), Sài Gòn (sân nhà).

Sau 3 trận đấu, trình độ của Joel Vinicius đang là dấu hỏi lớn, dù anh mới có 1 bàn thắng trên chấm penalty. Ảnh VPF.

Sau 3 trận đấu, trình độ của Joel Vinicius đang là dấu hỏi lớn, dù anh mới có 1 bàn thắng trên chấm penalty. Ảnh VietTimes.

Trong chuỗi 10 trận đấu gần đây nhất, SLNA có tới 6 trận không ghi được bàn thắng khi đối đầu với Nam Định, Viettel, Hải Phòng, S.Khánh Hòa, SHB.Đà Nẵng, Thanh Hóa.

Hàng công đang mắc “lỗi hệ thống”, hàng tiền vệ không cung cấp “hàng tốt” cho tiền đạo, còn tiền đạo lại xử lý thiếu tinh tế ở khâu quyết định.

Tệ nhất là 4 trận liên tiếp Nam Định, Viettel, Hải Phòng, S.Khánh Hòa đều kết thúc bằng tỷ số 0-0. Đây là những đội có hàng phòng thủ thuộc dạng tệ nhất V.League nhưng các cầu thủ SLNA đều không thể xuyên thủng.

Đặc biệt là 2 trận gặp Nam Định, S.Khánh Hòa trên sân Vinh, đối thủ lùi sâu phòng ngự suốt cả 90 phút nhưng ngoài những đường bóng cầu âu vào khu vực 16,5m, SLNA không có mảng miếng tấn công nào đáng kể.

Nếu như mùa giải năm ngoái, những đường chuyền có điểm rơi của Khắc Ngọc để Olaha, Văn Đức băng lên ghi bàn là miếng đánh sở trường thì V.League 2019, đội bóng xứ Nghệ không có SLNA có được bản sắc. 

15 bàn thắng có được đến thời điểm này thì 5 bàn thắng từ các tình huống phản công, 5 bàn thắng từ các tình huống cố định (2 penalty, 3 corner), 5 bàn từ lối đá tổ chức cầm bóng từ sân nhà. Họ có 13 bàn thắng được ghi trong khu vực 16,5m và chỉ có 2 bàn thắng được thực hiện từ các tình huống sút xa. Không hề thể hiện được lối đá sở trường của mình.

thì Olaha chủ yếu chỉ phát huy khi đá lùi như một tiền vệ hơn là trung phong. Ảnh VietTimes

tOlaha chủ yếu chỉ phát huy khi đá lùi như một tiền vệ hơn là trung phong. Ảnh VietTimes

Ai sẽ ghi bàn?

Theo tính toán, để lọt chân vào tốp 5, đội bóng xứ Nghệ cần khoảng 20 bàn thắng nữa. Liệu có thể trông chờ bộ đôi ngoại binh Joel Vinicius và Olaha sẽ ghi được 10 trong tổng số 20 bàn thắng này không?

Câu trả lời là không, số bàn thắng mùa giải năm nay của Olaha cũng khó lòng vượt quá con số 8 như V.League 2018.

Nói về phong độ thất vọng của ngoại binh Joel Vinicius, sau trận đấu với Sài Gòn, HLV Đức Thắng cho rằng: “Khi tung cầu thủ này vào sân thì mục đích của tôi không chỉ là muốn cầu thủ này có được những bàn thắng. Tôi muốn sử dụng khả năng của Joel Vinicius để thu hút các cầu thủ phòng ngự đối phương để tạo nhiều khoảng trống hơn cho các cầu thủ tấn công đội nhà săn bàn”.

Lời bào chữa khá vụng về, bởi chả có đội bóng V.League nào bỏ tiền mua ngoại binh để “để thu hút các cầu thủ phòng ngự đối phương”. Nhiệm vụ chính của họ phải là ghi bàn, không làm được thì chấn chỉnh, chứ không bao biện.

Nội “cõng” ngoại

Đến giờ đã có 5 nội binh SLNA ghi được 9 bàn thắng còn lại, đó là Hồ Tuấn Tài 3 bàn, Quang Tình, Khắc Ngọc 2 bàn, Xuân Thắng, Ngọc Toàn 1 bàn. Trong trận đấu với Sài Gòn, dù được giao đá tiền vệ biên nhưng khi thấy bộ đôi Joel Vinicius và Olaha thi đấu khá vô duyên, Hồ Tuấn Tài đã bỏ biên đá tiền đạo.

Sau vài tình huống bỏ lỡ, Hồ Tuấn Tài đã có bàn thắng bằng đầu từ pha đá phạt góc. Chỉ cao 1,73m nhưng Hồ Tuấn Tài đã chọn vị trí khá tốt, chiếm lĩnh không gian và có cú lắc đầu khá điều nghệ. Một trận đấu khá hay của tiền đạo này đã giúp Tuấn Tài đoạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Liệu Tuấn Tài, sau khi nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu lại trở về băng ghế dự bị không? Ảnh VietTimes.

Liệu Tuấn Tài, sau khi nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu lại trở về băng ghế dự bị không? Ảnh VietTimes.

Thực tế, lâu nay SLNA liên tục sử dụng ngoại binh “ngắn ngày”, khi bắt đầu hòa nhập với đội bóng thì họ lại ra đi. Trong khi đó, các nội binh lại chôn chân trên băng ghế dự bị, điển hình là Tuấn Tài.

Gắn bó với sân Vinh 5 mùa bóng, nhưng đó mới là trận đấu thứ 63 của cầu thủ này, và bàn thắng vào lưới Sài Gòn cũng chỉ là bàn thắng thứ 12 của Tuấn Tài.

Dù muốn hay không, khi mà Joel Vinicius và Olaha vẫn chỉ làm được duy nhất nhiệm vụ phá sức và thu hút hàng phòng ngự đối phương thì BHL SLNA vẫn cần quan tâm nhiều đến khâu ghi bàn của nội binh.

Tuấn Tài, Xuân Thắng, Ngọc Toàn chính là những cái tên cần được nhắc đến trong giai đoạn tới đây.

Muốn có bàn thắng, SLNA cần phải phối hợp nhóm trong đoạn ngắn, cần có người cầm nhịp trận đấu, để gia tăng sức ép trong những khoảng thời gian nhất định trong trận đấu. Miếng đánh Khắc Ngọc- Văn Đức đã được Xuân Thắng- Tuấn Tài tái hiện, rất cần phát huy.

Tuấn Tài nên đá biên hay chơi trung phong? Nhìn Đình Bảo, một cầu thủ không có chỗ đứng ở hàng công SLNA nay chững chạc đeo băng đội trưởng Sài Gòn trở về thi đấu trên sân Vinh, không ít người hâm mộ xứ Nghệ chạnh lòng và lo lắng.