SLNA-Bình Định (1-0): Cả 2 đều đạt mục tiêu

VietTimes – Gồng mình chống đỡ, rốt cuộc đến phút 60 thì các học trò của HLV Đức Thắng đã thất thủ trên sân Vinh. Sớm chia tay Cúp quốc gia nhưng Bình Định cho thấy với kinh phí 40 tỷ đồng thì mục tiêu V.League 2021 là có thể khả thi.
HLV Quang Trường vẫn đang cứ loay hoay với bài toán tiền vệ. Ảnh SLFC.
HLV Quang Trường vẫn đang cứ loay hoay với bài toán tiền vệ. Ảnh SLFC.

Với việc chơi “không Tây”, HLV Quang Trường tiếp tục trao cơ hội cho cặp tiền vệ trung tâm Văn Lắm và Đình Châu. SLNA đã dùng họ trong trận đầu ra quân trên sân Thống Nhất và Đình Châu đã sớm rời sân sau pha va chạm với ngoại binh Sài Gòn. Đây là cặp tiền vệ trung tâm trẻ nhất V.League, có lối đá thiên về sức mạnh và điều họ cần chính là kinh nghiệm thi đấu. Đá 2 biên trong đội hình 4-4-2 là Xuân Thắng, Đình Tiến và Tuấn Tài. Phúc Tịnh được giao nhiệm vụ đá tiền đạo.

Hiệp đầu cân bằng

Với việc Hoàng Thiên, Văn Khánh và Hữu Định không được đăng ký thi đấu thì có thể thấy Bình Định đến sân Vinh chỉ cốt lấy kinh nghiệm chứ không chủ ý lấy điểm. Mục tiêu của Bình Định là tranh một suất lên hạng với Khánh Hòa, Cần Thơ, Phố Hiến, Bà Rịa - Vũng Tàu chứ không phải là chiến thắng SLNA. Đây là mùa giải mà HLV Đức Thắng dồn lực đá hạng Nhất chứ không mơ mộng Cúp quốc gia.

Tuấn Tài không thể ghi bàn. Ảnh SLFC
Tuấn Tài không thể ghi bàn. Ảnh SLFC

Văn Thắng và Huỳnh Văn Thanh được giao nhiệm vụ dìu dắt đàn em đối đầu với dàn cầu thủ chủ nhà già rơ hơn. Thực tế, với đội hình 4-5-1, Bình Định đã có 1 hiệp đấu không đến nỗi nào. Ngoài tình huống để sổng cho Tuấn Tài đánh đầu đi chệch khung thành thì đội khách cũng cho thấy họ ngấp nghé V.League.

Tam giác tấn công Tuấn Tài, Phúc Tịnh, Cao Xuân Thắng sớm bị phát hiện và bị chia cắt. Không có người làm bóng khiến Tuấn Tài phải lùi sâu và điều đó khiến cho khung thành thủ môn Tuyên Quang khá an toàn. Cặp tiền vệ trung tâm Văn Lắm, Đình Châu thi đấu băm bổ nhưng khi có bóng lại nghèo ý tưởng tấn công, nên tuyến trên đói bóng.

Giá trị của kinh nghiệm

Chỉ khi đưa Quang Tình vào thay Văn Lắm, chuyển thành sơ đồ 4-1-4-1 thì hàng công của chủ nhà SLNA mới khởi sắc. 15 phút sau khi vào sân, “lão tướng” Quang Tình đã thả một đường bóng đúng tầm lao xuống của hậu vệ phải Sỹ Nam. Anh này vung chân vẽ một quỹ đạo găm thẳng bóng vào lưới. Vì quá chú trọng kèm tiền vệ, tiền đạo SLNA, tổ chức bịt các khe hở thì cuối cùng Bình Định lại phải chịu thua do cú sút từ cự ly 18-20m của một hậu vệ. Đó cũng là điểm khác biệt của đẳng cấp và kinh nghiệm thi đấu.

Điều khá lạ là sân Vinh đã được làm mới nhưng khán giả đến sân vẫn quá ít, khác xa với sân Thiên Trường khi đón tiếp HAGL. Ảnh SLFC.
Điều khá lạ là sân Vinh đã được làm mới nhưng khán giả đến sân vẫn quá ít, khác xa với sân Thiên Trường khi đón tiếp HAGL. Ảnh SLFC.

Thua nhưng chắc chắn HLV Đức Thắng không trách học trò, ông dùng hết 5 quyền thay người để tích lũy “giờ bay” cho các cầu thủ trẻ làm quen với bầu không khí bóng đá Việt. Trong khi đó, phía chủ nhà thì tiền đạo Phúc Tịnh cũng phải dường vị trí cho đàn em Văn Việt, khi không có pha bóng nào ấn tượng suốt 59 phút trên sân.

Ngoài cầm bóng 58% thời gian, tung ra 7 cú sút, trúng đích 4 và có chiến thắng thì điều mà HLV Quang Trường có thể hài lòng là việc có đến 8 cầu thủ chấn thương nhưng SLNA vẫn có người thay thế để ghi bàn.

Tuần tới SLNA lại gặp Bà Rịa - Vũng Tàu, đội vừa bất ngờ thắng Sài Gòn FC. Có lẽ ông chủ tịch CLBVũ Tiến Thành cần phải sớm tìm người thay thế hơn là ôm luôn cả chuyên môn. Có lẽ, Bà Rịa - Vũng Tàu không phải là đối thủ của đội bóng xứ Nghệ lúc này, khi họ cũng phải sớm rời đường đua để dồn sức cho mặt trận khác, quan trọng hơn nhiều.

Điều khá lạ là sân Vinh đã được làm mới nhưng khán giả đến sân vẫn quá ít, khác xa với sân Thiên Trường khi đón tiếp HAGL. Đá trong bối cảnh đó, kể ra cũng không có nhiều cảm xúc cho cầu thủ 2 đội, nhất là SLNA.

Đội hình thi đấu  
SLNA: Văn Tiến, Thế Nhật, Đình Châu, Văn Khánh, Phúc Tịnh (Văn Việt 59’), Tuấn Tài. Văn Lắm (Quang Tình 46’), Đình Tiến (Sỹ Sâm 90’+2), Đình Đồng, Xuân Thắng, Sỹ Nam. 
Bình Định: Tuyên Quang, Văn Thắng, Văn Hiếu (Thanh Phong 77’), Văn Thanh, Văn Hợp (Hoàng Hưng 62’), Hoàng Sơn, Hữu Thắng (Xuân Kiên 77’), Thanh Bình, Huy Tân (Văn Điều 62), Văn Nam, Viết Triều (Công Huy 68’).

Tỷ số : 1-0  Sỹ Nam (60’)