Singapore thí nghiệm truyền nước chanh qua Internet

VietTimes -- Hãy tưởng tượng một ngày bạn thưởng thức một ly đồ uống ngon tuyệt và bạn muốn chia sẻ hương vị với bạn bè ở xa. Điều đó hoàn toàn thực hiện được nhờ một công nghệ đang được các nhà khoa học Singapore phát triển.
các nhà khoa học có thể truyền hương vị và màu sắc nước chanh qua Internet
các nhà khoa học có thể truyền hương vị và màu sắc nước chanh qua Internet

Theo CNet, các nhà khoa học tại trung tâm Keio - NUS CUTE thuộc Trường đại học Keio Nhật Bản và Đại học Quốc gia Singapore đã tìm ra cách nắm bắt mùi vị và màu sắc của nước chanh từ một chiếc cốc và gửi nó đến một chiếc cốc to khác có chứa nước. Chiếc cốc to này sẽ sử dụng đèn LED để xác định màu sắc của nước được truyền đến, trong khi đó các dải kim loại được gắn ở thành cốc sẽ truyền vị chanh đến lưỡi của bạn khi bạn uống.

Nimensha Ranasinghe, một trong bốn thành viên của dự án và là một nghiên cứu viên tại NUS cho biết: "Chúng tôi chọn nước chanh bởi vì vị chua là một trong những cảm giác chúng ta có thể mô phỏng bằng cách sử dụng dòng điện". Ông nói thêm rằng ngoài vị chua, họ còn có thể mô phỏng các hương vị ngọt, mặn, đắng.

Công nghệ này hoạt động theo cách như sau: các nhà khoa học nhúng một cảm biến độ chua và cảm biến màu sắc vào cốc đồ uống thực, sau đó truyền dữ liệu đến chiếc cốc to đã đề cập ở trên. Khi uống cốc nước có gắn dải kim loại và để dải đó chạm vào lưỡi của bạn, hương vị sẽ tự động truyền đến. Dòng điện khá nhỏ, được đo bằng micro ampe nên sẽ không đủ lớn để gây hại cho người uống.

Chắc hẳn đây sẽ là một trải nghiệm kỳ lạ vì ít khi bạn uống nước mà lưỡi lại chạm đến các dải kim loại của cốc. Ranasinghe cho biết nhóm của ông đang nghiên cứu để làm thế nào đặt các dải kim loại lên mép của ly nước để bạn có thể uống một cách tự nhiên hơn. Ngoài ra, ly nước này có thể thích ứng được với những mức độ vị giác khác nhau. Ông Ranasinghe đã thử cả nước chanh loãng và nước chanh đặc và thấy vị chua đọng lại trên lưỡi trong vòng 1 giờ tiếp theo.

Ông Ranasinghe chưa tính đến việc thương mại hóa công nghệ, bởi nhóm đang nỗ lực nghiên cứu để các trải nghiệm trở nên thực tế hơn. Tuy nhiên công nghệ này rất hứa hẹn. Nó có thể được sử dụng trong bệnh viện, dành cho các bệnh nhân cần giảm lượng muối trong thức ăn nhưng vẫn đảm bảo được vị giác.

Việc sử dụng dòng điện để kích thích hương vị không phải là một vấn đề mới. Nhiều nhà khoa học đã và đang nghiên cứu cách thưởng thức hương vị điện tử. Một số đội nghiên cứu khác ở Nhật Bản và Mỹ đang nỗ lực trong việc làm sao để lưỡi con người nếm được hương vị điện tử.