Siêu tập đoàn pin năng lượng của Trung Quốc muốn đầu tư 1 tỷ USD vào Bắc Giang

VietTimes – Đó là thông tin được ông Cận Bảo Phương, Chủ tịch Tập đoàn JA Solar (Trung Quốc) chia sẻ trong cuộc tiếp kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tại trụ sở Chính phủ vào chiều nay 11/7.
Chủ tịch Tập đoàn JA Solar (Trung Quốc) tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Chủ tịch Tập đoàn JA Solar (Trung Quốc) tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong cuộc tiếp ông Cận Bảo Phương, Chủ tịch Tập đoàn JA Solar (Trung Quốc), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Trung Quốc có quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ; Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam, trong đó có dự án đầu tư sản xuất pin năng lượng mặt trời của Tập đoàn JA Solar.

Cho rằng hướng đi của Tập đoàn là phù hợp trong bối cảnh lĩnh vực năng lượng tái tạo có vai trò ngày càng quan trọng trên toàn cầu, có nhiều tiềm năng phát triển, Thủ tướng mong muốn dự án của Tập đoàn thành công ở Việt Nam; khẳng định các bộ, ngành và cơ quan liên quan của Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn JA Solar cho biết, JA Solar là doanh nghiệp lớn nhất thế giới về sản xuất pin năng lượng mặt trời, đang triển khai xây dựng nhà máy ở Bắc Giang với tổng vốn 300 triệu USD và nếu tính các giai đoạn đầu tư thì tổng vốn có thể lên tới 1 tỷ USD.

Ông tin tưởng đây là dự án đầu tư lớn nhất của Tập đoàn ở nước ngoài, với các sản phẩm xuất khẩu sang Hoa Kỳ và mong Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn hoạt động tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Phết Phôm-phi-phác, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Lào.

Cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tiếp ông Phết Phôm-phi-phác, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Lào.

Hoan nghênh Bộ trưởng Phết Phôm-phi-phác dẫn đầu Đoàn Văn phòng Thủ tướng CHDCND Lào sang thăm làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ, các bộ ngành của Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế-xã hội với Lào trên tinh thần đoàn kết anh em, thân thiết, gắn bó; mong muốn được đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào.

Về phương hướng hợp tác thời gian tới, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó có Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2016. Thủ tướng mong muốn Văn phòng Thủ tướng Lào tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tham mưu với Chính phủ Lào để sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tài trợ phục vụ cho việc phát triển hạ tầng, những công trình thiết thực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội Lào cũng như nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh. 

Bày tỏ biết ơn sâu sắc những hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thời gian qua đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào và cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về những đóng góp phát triển mối quan hệ hai nước, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Lào Phết Phôm-phi-phác bày tỏ tin tưởng Văn phòng Chính phủ Việt Nam và Văn phòng Thủ tướng Lào sẽ tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy tình đoàn kết truyền thống đặc biệt giữa hai nước.

X.T