Sếp ngân hàng nhận lỗi vì chĩa súng vào nữ điều hành taxi

Ông Trần Thái Hòa, Phó tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á, thừa nhận sai khi chĩa súng vào mặt nữ điều hành taxi khi tranh cãi về chỗ đậu ôtô.
Khẩu súng bắn đạn cao su mà Phó tổng giám đốc sử dụng và giấy phép sử dụng. Ảnh:An Nhơn
Khẩu súng bắn đạn cao su mà Phó tổng giám đốc sử dụng và giấy phép sử dụng. Ảnh:An Nhơn

Trao đổi với VnExpress, ông Trần Thái Hòa (47 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Phó tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á - người dí súng vào mặt nữ nhân viên điều hành taxi Mai Linh khi tranh cãi về chỗ đậu ôtô ở Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM) - thừa nhận hành vi của mình là sai nên đã xin lỗi cô gái ngay khi sự việc xảy ra.

Ông Hòa cho biết, tối 10/4, ông lùi ôtô vào chỗ trống trên lề đường Phạm Thái Bường (Phú Mỹ Hưng, quận 7) thì một cô gái đứng phía sau chặn lại, đập tay vào xe. Khi ông bước xuống nói chuyện, người phụ nữ bảo ông không được đậu xe ở đó. "Tôi nói đây là chỗ trống, không có biển cấm đậu ôtô, thì cô ấy bảo chỗ đậu xe này đã được mua rồi", ông Hòa cho biết.

Theo ông Hòa, trong lúc ông và người phụ nữ tranh cãi thì có chiếc taxi chạy tới, pha đèn thẳng vào người ông. "Khi tài xế taxi tiến đến, tôi thấy sợ nên trở lại xe lấy công cụ hỗ trợ cất trong túi quần để đề phòng", ông này nói.

Lãnh đạo Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á cho biết, sau đó lại có thêm một số tài xế taxi đi đến khiến ông càng mất bình tĩnh nên đã rút súng chĩa về phía cô gái. "Nhận thấy hành vi của mình là sai, ngay lúc đó tôi đã cất súng và xin lỗi cô gái cùng các tài xế xung quanh nhưng họ không chịu, nhất định gọi công an đến làm việc. Khi về trụ sở công an, tôi đã nhiều lần xin lỗi cô ấy", ông Hòa khẳng định.

Ba ngày sau khi xảy ra vụ việc, chị Huỳnh Thị Thanh Vy (25 tuổi, ngụ quận 4) vẫn chưa đi làm trở lại vì cho là còn ám ảnh khẩu súng ông Hoà chĩa vào mặt. "Sáng nay tôi được công ty mời lên làm tường trình lại toàn bộ sự việc. Từ hôm ở công an phường đến nay họ cũng chưa mời tôi lên làm việc thêm", chị Vy cho biết.

Theo điều tra của Công an quận 7 (TP HCM), hôm xảy ra vụ việc, ông Hòa lái chiếc Lexus đậu vào lề đường trước chung cư Sky Garden thì xảy ra tranh cãi với chị Vy - điều hành taxi hãng Mai Linh. Trong lúc tức giận, ông Hòa đã rút súng cao su nhãn hiệu GR88 số RC 120606000, bên trong có 3 viên đạn, chĩa vào mặt nữ nhân viên này đe dọa.

Công an xác định, khẩu súng mà vị Phó tổng giám đốc ngân hàng sử dụng được Công an tỉnh An Giang cấp phép cho một chi nhánh của ngân hàng thương mại ở An Giang sử dụng từ ngày 14/8/2012 đến ngày 14/8/2017. Phía chi nhánh ngân hàng này có biên bản bàn giao súng cho ông Hòa sử dụng. Công an quận 7 đang xem xét xử lý vụ việc.


Liên quan đến việc Phó tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á sử dụng súng, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TP HCM - cho rằng, ngân hàng được cấp súng muốn ủy quyền cho ai thì chỉ được sử dụng trong nội bộ cơ quan. Khi giao cho cá nhân đi công tác hay mang về nhà riêng phải được phép của công an và cơ quan này cấp giấy chứng nhận.

"Chẳng hạn khi giao cho ông phó tổng giám đốc sử dụng thì ông này phải tập huấn về những tính năng, tác dụng và kỹ năng sử dụng công cụ. Khi hoàn thành nhiệm vụ, ông này phải bàn giao cho người có trách nhiệm bảo quản công cụ hỗ trợ, cụ thể trong trường hợp này là ngân hàng", luật sư Hậu nêu.

Nói về việc ông Hoà chĩa súng vào nữ nhân viên hãng taxi, theo luật sư, đó là hành vi đe dọa. "Và dĩ nhiên là vi phạm pháp luật. Hành vi này cần được xử lý nghiêm để tránh tình trạng lạm dụng các công cụ hỗ trợ vào mục đích trái pháp luật", ông Hậu nêu quan điểm.

Theo Nghị định 167/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội... về quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ thì ông Hoà có thể bị phạt 2-4 triệu đồng (vi phạm nhưng chưa gây hậu quả). Đối với ngân hàng, giao vũ khí công cụ hỗ trợ cho người không đủ điều kiện thì cũng bị phạt ở mức tương tự.

Cùng quan điểm, luật sư Bùi Quang Nghiêm - Đoàn luật sư TP HCM - nói rằng hành vi của ông phó tổng giám đốc ngân hàng chưa gây hậu quả, không có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự.

"Cần phải căn cứ vào kết quả điều tra về những hành vi khách quan tại thời điểm diễn ra vụ việc, theo lời khai của nhân chứng và những người có liên quan, mới xác định hình thức xử lý vi phạm", luật sư Nghiêm cho biết.