SEA Games 30: Ưu tiên kinh nghiệm, thử nghiệm Hoàng “bò”

VietTimes -- Ngay sau khi đặt chân lên Philippines đội tuyển U22 Việt Nam có buổi tập chiến thuật đầu tiên tại thủ đô Manila. Nhìn cách lắp ghép đội hình thì có thể nhận định, khi có trong tay đầy đủ hảo thủ, ông Park ưu tiên cho những cầu thủ có nhiều kinh nghiệm thi đấu tại V.League.
Chiến dịch "săn vàng" bắt đầu. Ảnh VFF.
Chiến dịch "săn vàng" bắt đầu. Ảnh VFF.

Hiện nay, không chỉ U22 Việt Nam, Olympic, đội tuyển quốc gia Việt Nam mà ngay cả U19 Việt Nam của HLV Philippe Troussier cũng đang chơi thành công với sơ đồ 3 hậu vệ. Điều này khẳng định lại SEA Games 30, chúng ta cũng sẽ đá 3 hậu vệ.

Tiến Linh đá trung phong

Không bất ngờ khi Tiến Linh đá trung phong cắm trong đội hình “quân đỏ” dù Hà Đức Chinh đang là học trò cưng của ông Park. Dù bị HLV Lê Huỳnh Đức chê tơi tả nhưng ông Park vẫn tạo cơ hội cho Hà Đức Chinh tham gia U22 Việt Nam.

Vòng loại U23 châu Á 2020, khi Tiến Linh không thể dự giải vì chấn thương Đức Chinh giữ vai trò tiền đạo chủ lực, ghi 2 bàn vào lưới đội trẻ Brunei và Thái Lan.

Ông Park đang tính toán để các trụ cột đủ sức đá đường dài. Ảnh VFF

Ông Park đang tính toán để các trụ cột đủ sức đá đường dài. Ảnh VFF

Nhưng nay, mọi chuyện đã khác khi Tiến Linh trở lại đội tuyển quốc gia ghi 2 bàn sau 3 trận gần nhất ở tuyển quốc gia vào lưới Indonesia và UAE thì ông Park đã có thể chấp thuận cho Anh Đức rời đội tuyển. Việc Tiến Linh đá chính trong các trận cầu đinh vòng bảng là điều khó thể bàn cãi.

Việc Hùng Dũng có mặt ở U22 Việt Nam chắc chắn không phải chỉ để dự bị. Điều đó đã đẩy người đồng đội Thái Quý đá chính tại vòng loại U23 châu Á lên ghế dự bị.

Không khó để thấy Nguyễn Trọng Hoàng, Đỗ Hùng Dũng sẽ cùng Nguyễn Quang HảiĐoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Đức Chiến trở thành nhóm trụ cột.

Khó khăn 1 chút của ông Park khi cả 3 thủ môn đều một chín, một mười, khó khăn cho “thủ môn quốc dân” Bùi Tiến Dũng khi “giờ bay” mùa giải qua quá ít, phong độ vào sân lại không cao. Loại ai trong 3 thủ môn Tiến Dũng, Quang Toản, Văn Biểu và chọn ai bắt chính là vấn đề hết sức nhạy cảm lúc này.

Thử nghiệm Trọng Hoàng

Việc Ekanit Panya bị chấn thương không sang Philippines khiến ông Park đang có những bài tính khác. Việc hậu vệ Tấn Tài đang thi đấu khá hay bên cánh phải và dường như ông muốn khoét vào cánh phải Thái Lan nên đã thử nghiệm Hoàng “bò” đá tiền vệ trái.

Trong quá khứ, ông từng bố trí tiền vệ trái Văn Đức đá hậu vệ phải, một tư duy chỉ tầm cỡ như ông Park mới áp dụng. Có thể Trọng Hoàng sẽ thay thế cho Quang Hải nghỉ đá trận này để dưỡng sức cho những trận quan trọng của vòng đấu bảng.

Trọng Hoàng đang là con bài chiến lược của U22 Việt Nam. Ảnh FBNV

Trọng Hoàng đang là con bài chiến lược của U22 Việt Nam. Ảnh FBNV

Trọng Hoàng là cầu thủ đa năng, khi đá cho SLNA, Viettel cầu thủ này sở trường chơi cánh phải. Nhưng khi lên tuyển Hoàng “bò” đã được giao đá hậu vệ phải, tiền vệ trung tâm và thi đấu đều vượt mức tròn vai.

Có vẻ như trong sơ đồ 3-4-3, Trọng Hoàng là cầu thủ đa năng và sẽ được cơ động để phá lối chơi của Suphanat và Supachok, điều mà ở đội tuyển quốc gia Tuấn Anh đảm nhận.

Nhìn cái cách bố trí nhân sự ở những vị trí khác cũng cho thấy trong cách nghĩ của ông Park sẽ không có cầu thủ đá chính là dự bị. Theo đó ông dành ưu tiên cho những cầu thủ có nhiều kinh nghiệm thi đấu tại V.League như Hùng Dũng, Đức Chiến, Trọng Hoàng cho các trận đấu gặp đối thủ cứng cựa.

Ông sẽ xoay tua những cầu thủ còn lại tại vòng đấu bảng để đảm bảo thể lực đi đến trận chung kết. Theo lịch, ông Park và U22 Việt Nam vẫn còn buổi tập nữa vào chiều 24/11 trước khi hướng tới trận ra quân gặp U22 Brunei hôm 25/11. Tại buổi lắp ghép này mới biết ai sẽ đá chính trong trận khai mạc SEA Games 30 lần này.

Trong buổi họp báo trưa nay, ông Park tuyên bộ sẽ cân nhắc cho 1 số cầu thủ trụ cột nghỉ ngơi trong trận gặp U22 Brunei. Nhiều khả năng ông sẽ không tung cùng 5 tuyển thủ quốc gia vừa thi đấu với Thái Lan tại vòng loại World Cup vừa qua. Tối nay, U22 Việt Nam cũng sẽ chuyển khách sạn mới gần sân gần sân Binan Football hơn để tránh nạn kẹt xe. Khách sạn mới chỉ cách sân Binan khoảng 20-25 phút di chuyển bằng xe bus thay vì gần 50 phút như hôm qua nên sẽ giúp toàn đội có được thể trạng, tâm lý tốt nhất.