SEA Games 30: Phấn đấu 40-50 HCV, mục tiêu tốp 3

VietTimes -- Đầu tháng 9, Tổng cục TDTT sẽ trình Bộ VH, TT và DL ra quyết định chính thức thành lập Đoàn thể thao tham dự SEA Games 30 tại Philippines. Theo đó Việt Nam dự kiến có khoảng 800 VĐV thi đấu 36/56 môn được tổ chức. Chúng ta sẽ phấn đấu giành khoảng 40-50 HCV, đảm bảo cho vị trí tốp 3 chung cuộc.
Việt Nam dự kiến có khoảng 800 VĐV thi đấu 36/56 môn được tổ chức. Ảnh Vietnamnet.
Việt Nam dự kiến có khoảng 800 VĐV thi đấu 36/56 môn được tổ chức. Ảnh Vietnamnet.

Lực lượng thi đấu của Đoàn TTVN SEA Games 29 tại Malaysia năm 2017 tranh tài ở 32 môn gồm bơi lội, điền kinh, bắn súng, bóng đá, bắn cung, bóng chuyền với 476 VĐV. Chúng ta đã giành được 58 HCV, 50 HCB, 60 HCĐ đứng thứ 3 toàn đoàn sau chủ nhà Malaysia, Thái Lan và hơn Singapore đúng 1 HCV.

Hiện nay, các VĐV tham dự SEA Games 30 tại Philippines được tập trung tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ. Trong cuộc họp các trưởng đoàn ở Manila (Philippines) cách đây chưa lâu chúng ta đã đăng ký sơ bộ danh sách 800 VĐV. Theo đó, số lượng VĐV của Việt Nam khá khiêm tốn so với chủ nhà Philippines đăng ký 2.000 VĐV, Thái Lan và Indonesia có cùng 1.500 VĐV, Malaysia và Singapore có 1.200 VĐV.

Được biết, chủ nhà Philippines đã loại bỏ không ít nội dung sở trường của thể thao Việt Nam nằm trong môn thi đấu Olympic. Nhưng với sự đầu tư bài bản, các môn điền kinh, bơi lội, võ thuật (taekwondo, karatedo, quyền anh,  judo, pencak silat…), thể dục, đấu kiếm, cờ vua, xe đạp hy vọng sẽ lấy vàng. Chúng ta sẽ thi đấu thi đấu 36/56 môn được tổ chức tại SEA Games lần này.

 Nhưng với sự đầu tư bài bản các môn điền kinh, bơi lội, võ thuật (taekwondo, karatedo, quyền anh,  judo, pencak silat…), thể dục, đấu kiếm, cờ Vua, xe đạp hy vọng sẽ lấy vàng.

Các môn điền kinh, bơi lội, võ thuật (taekwondo, karatedo, quyền anh, judo, pencak silat…), thể dục, đấu kiếm, cờ Vua, xe đạp hy vọng sẽ lấy vàng. Ảnh VNN.

Mặc dù bị loại từ vòng bảng SEA Games 29 nhưng lần này đội tuyển bóng đá nam U22+2 còn được giao nhiệm vụ giành tấm HCV đầu tiên trong các lần tham dự SEA Games cho Việt Nam. Đây được xem là nhiệm vụ nặng nề cho HLV Park Hang-seo khi chủ nhà Philippines bố trí thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Theo nhận định đoàn thể thao Thái Lan sẽ tranh quyết liệt ngôi đầu với chủ nhà Philippines, với khá nhiều môn được cho là lợi thế của mình. Đoàn Việt Nam sẽ phấn đấu giành 40-50 HCV để bảo vệ vị trí thứ 3 của thể thao khu vực.

Hiện nay các chuyên gia, HLV và VĐV đang tích cực tập luyện và gút danh sách các đội tuyển dưới sự giám sát của Vụ thể thao thành tích cao 1 và 2 ( Tổng cục TDTT).

Được biết, trong thời gian tới, Tổng cục TDTT sẽ là đơn vị chấp bút hoàn thiện Đề án tổng thể chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 vào năm 2021. Hiện đề án này đã được Bộ Văn Hóa, Thể Thao, Du lịch gửi đi xin ý kiến đóng góp của 25 bộ ngành, địa phương trước khi trình lên Chính phủ xem xét.