Sẽ xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự

VietTimes -- TTXVN dẫn lời ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết thông tin này. Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội xem xét tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự tại Kỳ họp thứ 3 vào tháng 5/2017 - ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.
Ông Võ Kim Cự. Nguồn: Internet
Ông Võ Kim Cự. Nguồn: Internet

Theo Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc sai phạm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, không còn đủ uy tín để làm đại biểu Quốc hội nữa. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có cơ sở để báo cáo Quốc hội xem xét tư cách đại biểu Quốc hội Khóa XIV đối với ông Võ Kim Cự.

Quyết định cuối cùng về hình thức xử lý đối với ông Võ Kim Cự sẽ do Quốc hội quyết định tại Kỳ họp thứ 3 sắp tới.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, việc giới thiệu bầu ông Võ Kim Cự làm đại biểu Quốc hội trùng với thời điểm xảy ra sự cố môi trường tại bốn tỉnh miền Trung có nguyên nhân do Formosa gây nên (tháng 4/2016).

Đồng thời, ông Võ Kim Cự được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Đến 22/5/2016, ông Võ Kim Cự được bầu làm đại biểu Quốc hội Khóa XIV với tỷ lệ phiếu bầu là 75% tổng số phiếu hợp lệ tại các địa điểm bầu thuộc tỉnh Hà Tĩnh, .

Cùng lúc với sự cố Formosa gây ô nhiễm môi trường tại bốn tỉnh miền Trung, đã có ý kiến đề nghị Quốc hội xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự ngay tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Quốc hội đã trả lời là việc xử lý như thế nào cần chờ kết luận chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Bí thư Trung ương Đảng. "Cụ thể sai phạm như thế nào, mức độ đến đâu thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới có thể báo cáo Quốc hội xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự" - TTXVN dẫn lời Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc. 

Đến ngày 21/4, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã công bố kết luận kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ TNMT và một số cán bộ có vi phạm nghiêm trọng trong vụ Formosa.

Theo đó, vì những sai phạm trong giai đoạn nắm các chức vụ chủ chốt tại tỉnh Hà Tĩnh liên quan tới vụ Formosa, Ban Bí thư kỷ luật theo hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005-2010 và nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Võ Kim Cự.