Sẽ tăng cường công cụ giám sát, cảnh báo để chặn lọc thông tin xấu độc

VietTimes -- Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, hiện chúng ta chưa đủ công cụ, công nghệ quản lý để kiểm soát những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, trên không gian mạng. Do đó, việc xây dựng các hệ thống giám sát, hệ thống quan sát, hệ thống đo đạc, hệ thống cảnh báo, dùng công nghệ để chặn lọc thông tin xấu độc gây phương hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc càng trở nên cấp bách.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TW Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW  tại  Hội nghị giao ban quản lý Nhà nước (QLNN) tháng 8/2018 diễn ra mới đây.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay, những đơn vị, doanh nghiệp ảnh hưởng của chính sách nên tham gia nhiều hơn vào quá trình hoạch định chính sách để đi sát với thực tiễn đang đặt ra. Trên thực tế, vừa qua có nhiều quy định, Thông tư của Bộ TT&TT đưa ra khi áp dụng vào cuộc sống gặp nhiều khó khăn, do vậy với chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ phải tập trung xây dựng hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, tháo gỡ, dẫn dắt, định hướng, tạo cơ chế phát triển cho ngành TT&TT.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thẳng thắn chỉ rõ, đối với nhiệm vụ dẫn dắt, Bộ TT&TT làm chưa tốt ở nhiều lĩnh vực. Hiện có gần 100 ngàn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử viễn thông, CNTT, an toàn thông tin… nhưng chưa có định hướng cụ thể.

Cùng với đó, thông tin cơ sở, trang thiết bị kỹ thuật các đài truyền thanh, truyền hình cấp xã, cấp huyện còn lạc hậu chưa thực sự phát huy hiệu quả. Vấn đề an toàn, an ninh mạng đã và đang gây ảnh hưởng lớn tới việc đảm bảo an toàn, an ninh quốc gia dù Việt Nam có nhiều sản phẩm có thứ hạng đứng top thứ 100, thậm chí có sản phẩm đứng trong top thứ 5 hoặc top 10…

"Đặc biệt là vấn đề mạng xã hội được dư luận xã hội rất quan tâm trong thời gian qua. Hiện người dân Việt Nam vẫn phải dùng mạng xã hội nước ngoài, trong khi đó ở Việt Nam đã cấp phép hoạt động cho hơn 400 mạng xã hội…", Bộ trưởng lưu ý.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý vấn đề mạng xã hội được dư luận xã hội rất quan tâm trong thời gian qua.
 Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lưu ý vấn đề mạng xã hội được dư luận xã hội rất quan tâm trong thời gian qua.

Từ những thực tế trên, Bộ trưởng chỉ rõ, Bộ TT&TT có 2 mảng gồm: Mảng thứ nhất là công nghệ; Mảng thứ hai là tuyên truyền. Hai mảng này hỗ trợ nhau rất tốt và có hiệu quả. Trên thực tế, mảng tuyên truyền hiện nay rất hạn chế về công nghệ, các cơ quan báo chí rất cần công nghệ. Ngược lại, đối với mảng công nghệ, các doanh nghiệp công nghệ được sự tuyên truyền của báo chí, phát thanh, truyền hình thì rất hiệu quả.

Quyền Bộ trưởng cho rằng, hai mảng cần hợp tác với nhau và Bộ sẽ tạo ra cơ chế, chính sách thuận lợi để hai mảng cùng hợp tác, cùng phát triển vì một cường quốc về ICT. Quốc gia muốn phát triển không thể không dựa vào công nghệ, bắt buộc phải dùng công nghệ, không chỉ dùng công nghệ phục vụ đời sống dân sinh mà phải dùng công nghệ vào lĩnh vực quốc phòng, an ninh để đất nước phát triển ổn định lâu dài.

Đối với những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, trên không gian mạng hiện chúng ta chưa có đầy đủ công cụ, công nghệ quản lý… Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, chúng ta phải xây dựng các hệ thống giám sát, hệ thống quan sát, hệ thống đo đạc, hệ thống cảnh báo, phải dùng công nghệ để chặn lọc thông tin xấu độc gây phương hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Đối với những việc thuộc thẩm quyền của Bộ TT&TT, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cam kết Bộ TT&TT sẽ ủng hộ, hỗ trợ, đặt hàng cho các doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tạo điều kiện để các Sở TT&TT đi công tác, đào tạo ở nước ngoài; và mời doanh nghiệp đi cùng để gặp gỡ, trao đổi với các đối tác nước ngoài để hiểu nhau hơn, làm việc hiệu quả hơn.