Sẽ dùng vốn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc để sửa cầu Vàm Cống, chứ không sử dụng ngân sách

VietTimes -- Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã cho biết như vậy khi trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội (BĐQH).
Cầu Vàm Cống/ Ảnh: Báo Giao thông
Cầu Vàm Cống/ Ảnh: Báo Giao thông

Cụ thể, trả lời tranh luận của ĐBQH Trịnh Ngọc Phương (Đoàn Tây Ninh) về kinh phí thuê tư vấn thẩm tra, sửa cầu Vàm Cống, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết: Đây là dự án kết nối trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, hết sức quan trọng. Trong dự án này Chính phủ Úc đã tài trợ cho chúng ta không hoàn lại 100 triệu USD để phát triển cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh.

Ngoài ra, Chính phủ Úc cũng tài trợ không hoàn lại cho công tác tư vấn. Do đó, riêng cây cầu Vàm Cống khi xảy ra sự cố kỹ thuật, Chính phủ Úc sử dụng tiền viện trợ còn lại tiếp tục hỗ trợ cho dự án.

Có nghĩa là công tác liên quan đến thiết kế, sửa chữa và tổng kiểm tra chất lượng sau khi sử dụng thì dùng nguồn vốn của Chính phủ Úc. "Chúng ta hoàn toàn không sử dụng nguồn vốn của Nhà nước", ông Thể nói.

Sáng cùng ngày Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng đã trả lời chất vấn liên quan đến sự cố tại công trình này. Theo đó, khi thi công phát hiện một vài yếu tố liên quan đến chất lượng, Bộ tổ chức đấu thầu quốc tế xem xét nguyên nhân.

“Sau khi có nguyên nhân, chúng tôi đã trình hội đồng phương án sửa chữa. Theo kế hoạch cuối năm 2018 dự án sẽ hoàn thành. Đây la dự án quan trọng, chúng tôi đang đấu thầu tư vấn, sau khi sửa chữa xong, sẽ kiểm định toàn cầu để đảm bảo an toàn. Đầu năm 2019 sẽ kiểm định toàn cầu. Hy vọng đến tháng 6/2019 sẽ khánh thành”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Trước đó, chiều 14/11/2017, trong quá trình thi công khe co giãn tại trụ P29 thuộc dự án cầu Vàm Cống, các đơn vị tư vấn, nhà thầu phát hiện dầm ngang trên đỉnh trụ P29 bị nứt.

Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của cầu, Bộ GTVT cho biết không xuất hiện nứt và các biến dạng bất thường tại các vị trí dầm được kiểm tra, ngoại trừ dầm ngang có xuất hiện vết nứt nêu trên.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng cùng các cơ quan chức năng chỉ đạo nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan xác định nguyên nhân.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải có giải pháp khắc phục triệt để, bảo đảm chất lượng, tuổi thọ của công trình.

Cầu Vàm Cống được khởi công vào tháng 9/2013, vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, hợp long ngày 29/9/2017.

Đây là cầu thứ 2 (sau cầu Cần Thơ) bắc qua sông Hậu. Cầu được xây dựng 6 làn xe, vận tốc thiết kế 80 km/h, tổng chiều dài gần 3 km, chiều cao thông thuyền 37,5m.

Cầu được thiết kế dây văng hình rẻ quạt gồm 114 dây bố trí trên 2 mặt phẳng xiên. Cầu dẫn phía Đồng Tháp gồm 28 nhịp; cầu dẫn phía Cần Thơ gồm 25 nhịp./.