Đâu mới là là ý định thực sự của Trung Quốc đối với Đài Loan?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi Nhân dân Nhật báo đưa ra cảnh báo “Đừng trách là không báo trước” đối với Đài Loan,  PLA đã đẩy nhanh quân sự hóa ở khu vực ven biển đông nam, nâng cấp các căn cứ tên lửa và triển khai các tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất.
Trung Quốc gần đây đã triển khai các tên lửa siêu thanh tiên tiến DF-17 ở ven biển đông nam đối diện Đài Loan (Ảnh: CCTV).
Trung Quốc gần đây đã triển khai các tên lửa siêu thanh tiên tiến DF-17 ở ven biển đông nam đối diện Đài Loan (Ảnh: CCTV).

Triển khai tên lửa siêu thanh tiên tiến nhất

Tờ SCMP (Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng) của Hồng Kông ngày 18/10 dẫn lời một nguồn tin tiết lộ rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào Đài Loan bằng cách cải tạo nâng cấp các căn cứ tên lửa và đã bố trí loại tên lửa siêu thanh tiên tiến nhất Đông Phong-17 (DF-17) ở ven biển đông nam đối diện Đài Loan.

Trang Deutsche Welle tiếng Trung ngày 18/10 đã chỉ ra rằng DF-17 đã xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng tại cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10/2019. Gabriel Dominguez, biên tập viên khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ấn phẩm quân sự Jane’s Defense Weekly của Anh, giới thiệu rằng đặc điểm quan trọng nhất của loại vũ khí này là nó được thiết kế để mang đầu đạn siêu thanh (HGV), công nghệ này trước đó chưa được các quốc gia khác áp dụng và “tốc độ cao và khả năng cơ động linh hoạt của loại vũ khí này khiến các hệ thống phòng không truyền thống khó thể đối phó được”.

Tên lửa tầm trung DF-26 gần đây cũng được PLA phóng thử ra Biển Đông (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tên lửa tầm trung DF-26 gần đây cũng được PLA phóng thử ra Biển Đông (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngoài ra, các hình ảnh vệ tinh cho thấy các căn cứ của Lực lượng Thủy quân Lục chiến và Lực lượng Tên lửa chiến lược của PLA ở Phúc Kiến và Quảng Đông đã được mở rộng trong những năm gần đây. Andrei Chang, Tổng biên tập của tạp chí Kanwa Defense Review có trụ sở tại Canada nói, “Các lữ đoàn tên lửa ở Phúc Kiến và Quảng Đông hiện đều đã được trang bị hoàn chỉnh”.

Andrei Chang cũng cho biết, PLA đã triển khai Hệ thống Phòng không S-400 Triumph do Nga sản xuất có thể chống lại mọi cuộc tấn công của Không quân Đài Loan. “Hệ thống radar của S-400 rất phức tạp và có thể bao phủ toàn bộ Đài Loan. Nó có khả năng bắn hạ các máy bay quân sự Đài Loan sau khi chúng cất cánh”.

Đáng chú ý, trang Weibo chính thức của Chiến khu Miền Đông PLA ngày 18/10 đã công bố đoạn video về lễ “thệ sư” (tuyên thệ xuất chinh) của một lữ đoàn thuộc Tập đoàn quân 72. Tuy nhiên, các biểu ngữ của cuộc họp đã được cố tình làm mờ trong clip, khiến mục tiêu của cuộc xuất chinh trở nên bí ẩn và thu hút sự chú ý của công chúng. Tập đoàn quân 72 ở Chiến khu Miền Đông luôn được coi là “lực lượng chủ lực tấn công Đài Loan”, và lễ tuyên thệ này có thể liên quan đến tình hình căng thẳng tiếp tục ở eo biển Đài Loan trong những ngày gần đây.

Lễ tuyên thệ của một lữ đoàn thuộc Tập đoàn quân 72 PLA (Ảnh: Dongfang).

Lễ tuyên thệ của một lữ đoàn thuộc Tập đoàn quân 72 PLA (Ảnh: Dongfang).

Truyền thông Trung Quốc đưa tin lễ tuyên thệ đã được tổ chức gần đây tại một lữ đoàn của TĐQ72. Có thể thấy qua video đội hình tham gia tuyên thệ cũng có rất nhiều xe tăng, xe bọc thép.

Theo thông tin công khai, TĐQ72 của PLA được thành lập vào năm 2017, sở chỉ huy được đặt tại Hồ Châu, Chiết Giang. Tập đoàn quân có 12 lữ đoàn bao gồm lực lượng đổ bộ, pháo binh và phòng không...

Định uy hiếp các căn cứ quân sự và tàu sân bay của Mỹ?

Ông Tô Tử Vân (Su Ziyun), Giám đốc Viện Nghiên cứu Công nghiệp và Chiến lược Quốc phòng thuộc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc phòng Đài Loan, đã phân tích với Hãng thông tấn CNA rằng DF-17 có khả năng tấn công Đài Loan, nhưng nó có tầm bắn xa hơn nhiều, nếu nói nó được đặt để nhằm vào Đài Loan “thì quá lãng phí tầm bắn”.

Bà Thái Anh Văn đến thị sát cuộc tập trận Hán Quang của quân đội Đài Loan (Ảnh: AP).

Bà Thái Anh Văn đến thị sát cuộc tập trận Hán Quang của quân đội Đài Loan (Ảnh: AP).

Ông cho rằng dựa trên tầm bay và đặc điểm bay của DF-17, việc triển khai của PLA có lẽ nhằm vào việc tấn công các căn cứ quân sự và nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ là chính, sử dụng chiến thuật “vây điểm diệt viện” để tấn công quân Mỹ tăng viện cho Đài Loan hơn là nhằm tấn công Đài Loan.

Trang web VOA (Tiếng nói Hoa Kỳ) tiếng Trung hôm 19/10 đề cập rằng lần cuối cùng PLA triển khai tên lửa trên quy mô lớn dọc theo bờ biển Phúc Kiến và Chiết Giang là dưới thời chính quyền của nhà lãnh đạo đảng Dân Tiến (DPP) Đài Loan Trần Thủy Biển. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh cần được thống nhất và thề sẽ sử dụng vũ lực bằng mọi giá.

Trang Deutsche Welle của Đức viết, một số nhà phân tích suy đoán rằng Trung Quốc có thể lợi dụng sự hỗn loạn được tạo ra sau cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ để sử dụng vũ lực hoặc các biện pháp khác nhằm đạt được mục tiêu thống nhất Đài Loan. Truyền thông chính thức của Trung Quốc, tờ Nhân dân Nhật báo ngày 15/10 đã đăng một bài báo đưa ra lời cảnh báo đối với Đài Loan “vật vị ngôn chi bất dự dã” (đừng trách là đã không nói trước). Xét trong lịch sử, sau khi Bắc Kinh đưa ra cảnh báo như vậy, khả năng xảy ra chiến tranh là rất lớn.

Pháo phản lực của quân đội Đài Loan bắn thử trong cuộc diễn tập Hán Quang (Ảnh: CNA).

Pháo phản lực của quân đội Đài Loan bắn thử trong cuộc diễn tập Hán Quang (Ảnh: CNA).

Con đường thứ ba: không đánh mà thắng?

Việc Bắc Kinh gần đây đã tăng cường gây áp lực quân sự đối với Đài Loan, như cho các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của không quân PLA vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan và bay vào Vùng nhận dạng Phòng không Đài Loan (ADIZ). Ngoài ra, Thủy quân lục chiến PLA thường xuyên tổ chức diễn tập phối hợp tác chiến; báo chí còn đưa tin ông Tập Cận Bình yêu cầu PLA chuẩn bị xung trận.

Đặc biệt, việc PLA triển khai tên lửa siêu thanh DF-17 tiên tiến nhất ở khu vực ven biển phía đông nam đã làm gia tăng đáng kể suy đoán của giới truyền thông rằng Bắc Kinh sẽ tấn công Đài Loan. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích rằng hành động của Bắc Kinh còn có mục đích khác, ngoài mục đích hòa bình thống nhất và chiếm Đài Loan bằng vũ lực, Bắc Kinh còn có “con đường thứ ba”.

Theo báo SCMP (Bưu điện Hoa nam Buổi sáng) của Hồng Kông ngày 19/10, việc Bắc Kinh tiến hành các hành động quân sự với Đài Loan trên đây không ngụ ý rằng họ sẽ tấn công Đài Loan, mà là phát đi tín hiệu đe dọa.

Derek Grossman, nhà phân tích cấp cao tại Viện nghiên cứu Rand, một tổ chức tư vấn của Mỹ, đã chỉ ra rằng các hành động quân sự trên đây của Trung Quốc nói chung nhằm mục đích khiến các nhà lãnh đạo Đài Loan cảm thấy hỗn loạn và đưa ra các quyết định hoặc phản ứng sai. Ví dụ, các máy bay quân sự Trung Quốc thường xuyên xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan và Đài Loan rất khó xác định liệu các hành động quân sự cụ thể của Trung Quốc có thực sự gây ra chiến tranh hay không.

Không quân Đài Loan diễn tập ném bom ngăn chặn đối phương đổ bộ (Ảnh: CNA).

Không quân Đài Loan diễn tập ném bom ngăn chặn đối phương đổ bộ (Ảnh: CNA).

Ông Grossman cũng chỉ ra rằng các hành động quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan rất có khả năng nhằm đe dọa Đài Loan và khiến Đài Loan khuất phục. Timothy R. Heath, một nhà phân tích cấp cao khác tại Viện nghiên cứu Rand, cũng cho rằng Bắc Kinh hy vọng có thể đe dọa Đài Loan bằng an ninh và hòa bình để buộc nước này phải chấp nhận tái thống nhất, điều này có thể làm giảm nguy cơ tấn công quân sự một cách hiệu quả.

Ông Vương Tại Hệ (Wang Zaixi), cựu Phó chủ tịch Hiệp hội Quan hệ xuyên eo biển Trung Quốc, từng nói trong một cuộc phỏng vấn với trang mạng Guancha (Nhà quan sát), truyền thông chính thức của Trung Quốc rằng, mặc dù Đài Loan không còn các điều kiện để “thống nhất hòa bình”, thì vẫn còn cách thứ ba, đó là “dĩ chiến bức hòa, dĩ vũ thúc thống, binh lâm thành hạ, bất chiến nhi khuất nhân chi binh” (dùng chiến tranh để ép buộc hòa bình, dùng vũ lực thúc đẩy thống nhất, đưa quân áp sát thành, không đánh mà vẫn khuất phục được đối phương). Làm như thế có thể giảm thiểu thương vong ở mức thấp nhất và giảm bớt cái giá phải trả.

Lễ tuyên thệ xuất chinh của TĐQ72

(Theo Dwnews, 19/10)