“Sát thủ tàu sân bay” Nga phóng tên lửa tiêu diệt "chiến hạm địch"

VietTimes -- Ngày 22.07.2018, Bộ quốc phòng Nga công bố video, ghi lại cảnh tàu ngầm tuần dương nguyên tử Nga Tomsk đã phóng thành công một tên lửa hành trình tiêu diệt một mục tiêu chiến hạm nổi trên Biển Okhotsk.
Tàu ngầm nguyên tử "Tomsk" thuộc dự án 949A "Antey" phóng tên lửa hành trinh Granit. Ảnh minh họa video
Tàu ngầm nguyên tử "Tomsk" thuộc dự án 949A "Antey" phóng tên lửa hành trinh Granit. Ảnh minh họa video

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, tàu Tomsk phóng một tên lửa hành trình, tiêu diệt mục tiêu là chiến hạm nổi trên khoảng cách 150 km (93 dặm).

Việc huấn luyện chiến đấu được báo cáo, được cung cấp bởi các máy bay chiến đấu MiG-31 độ cao, các phương tiện trên không không người lái của Hạm đội Nga Thái Bình Dương. Ngoài ra còn có khoảng 10 tàu chiến và các tàu phụ trợ.

Trong cuộc diễn tập bắn đạn thật, tàu ngầm nguyên tử Tomsk thực hiện cơ động bí mật vào vị trí bắn và thực hiện phóng tên lửa hành trình trong trạng thái lặn ngầm. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tàu cũng bí mật rời khỏi tọa độ phóng tên lửa.

Mục tiêu huấn luyện là một tàu quân sự đã thanh lý, tên lử hành trình được sử dụng là Granit có khối lượng nặng 7 tấn. Theo các chuyên gia quân sự, đầu đạn không mang theo khối nổ với mục đích tiết kiệm, do đó tàu mục tiêu không bị phá hủy hoàn toàn. Đầu đạn thông thường của tên lửa hành trình Granit có 750 kg hỗn hợp nổ, vượt quá sức nổ của 1 tấn TNT và đủ sức để loại khỏi vòng chiến đấu một tàu sân bay.

Tàu ngầm nguyên tử "Tomsk" thuộc dự án 949A "Antey" được thiết kế để tiêu diệt các tàu sân bay. Đây là nỗi khủng khiếp của đại dương đối với bất cứ một tàu sân bay nào do mỗi tàu có tới 24 tên lửa Granite. Với số lượng vũ khí quá lớn này nên các "Antey" được mệnh danh là "sát thủ tàu sân bay". Trong quá trình săn lùng hoặc sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tàu ngầm vẫn có thể cơ động ngầm, ẩn nấp lợi dụng địa hình, địa vật dưới đáy biển - thiết kế tàu ngầm cho phép "Antey" hoạt động bám theo địa hình đáy biển. Thân hình tròn trịa của tàu dự án 949 khiến các thủy thủ gọi nó là - "bánh mì".

Tham gia diễn tập bắn đạn thật còn có một phi đội máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31, phi đội máy bay không người lái và khoảng 10 tàu chiến và hậu cần kỹ thuật của Hạm đội Thái Bình Dương.

Tàu ngầm nguyên tử Tomsk thuộc dự án 949A "Antey" phóng tên lửa hành trình Granit. Video Bộ quốc phòng Nga