Sắp diễn ra WhiteHat Grand Prix 2017 với chủ đề “Di sản Việt Nam”

VietTimes -- Cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017 sẽ có chủ đề Di sản Việt Nam (Vietnam Heritages). Đây là năm thứ 03 cuộc thi được tổ chức quy mô toàn cầu. Năm nay, WhiteHat Grand Prix được tổ chức vào ngày 16/12 với sự phối hợp giữa Bkav và Cục An Toàn Thông tin, Bộ TT&TT với giải Nhất trị giá 225 triệu đồng. 
Đội Hỗ trợ kỹ thuật và Giám sát đồng hành cùng các đội thi trong Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2015. Ảnh: BKAV
Đội Hỗ trợ kỹ thuật và Giám sát đồng hành cùng các đội thi trong Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2015. Ảnh: BKAV

WhiteHat Grand Prix được tổ chức lần đầu tiên ở cấp quốc gia năm 2014 và bắt đầu mở rộng ra quy mô toàn cầu từ năm 2015. Năm 2016, cuộc thi đã thu hút hơn 500 đội thi đến từ 52 quốc gia với nhiều đội trong Top 10 CTFTime (website xếp hạng các cuộc thi an ninh mạng toàn cầu).

Ông Ngô Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết: “Để có thể tổ chức các cuộc thi an ninh mạng mang tầm vóc phải là những quốc gia có trình độ khoa học công nghệ hàng đầu thế giới. Việc chúng ta có thể tổ chức một cuộc thi an ninh mạng ở quy mô toàn cầu như WhiteHat Grand Prix, với số lượng đội tham dự qua các năm đều mở rộng, là một điều hết sức đặc biệt, khẳng định uy tín của Việt Nam trên thế giới trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin và chúng ta có thể tự hào về điều đó”.

Với chủ đề Di sản Việt Nam, các đội có cơ hội tìm hiểu về những di sản văn hóa đậm đà bản sắc Việt mỗi khi giải thành công một đề thi. Một điểm mới của WhiteHat Grand Prix năm nay là đề thi được thiết kế nhằm đánh giá được khả năng chuyên môn toàn diện của từng đội thi. Đây là điều rất cần thiết cho chuyên gia an ninh mạng khi làm việc thực tế.

WhiteHat Grand Prix 2017 được Bkav phối hợp cùng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thông tin và cộng đồng an ninh mạng Việt Nam tổ chức. Chia sẻ về việc đồng tổ chức WhiteHat Grand Prix 2017, Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) nói: “Các cuộc thi như WhiteHat Grand Prix là sân chơi hết sức thiết thực, lành mạnh, là cơ hội để cho các đội thi cọ xát, thực hành các kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin mạng. Việc phối hợp giữa Bkav và Cục ATTT là một hoạt động cụ thể nhằm đa dạng hóa sự tham gia của các doanh nghiệp, huy động hiệu quả nguồn lực từ xã hội để thực hiện các mục tiêu phát triển nhân lực an toàn thông tin đến năm 2020 theo chủ trương của chính phủ”.

WhiteHat Grand Prix 2017 diễn ra liên tục trong 24 giờ, từ 16/12 đến 17/12. Các đội sẽ thi theo hình thức Jeopardy, giải các câu hỏi thuộc chủ đề Web Exploit (lỗ hổng web), Reverse (dịch ngược), Pwnable (khai thác lỗ hổng phần mềm), Forensics (điều tra số) và Crypto (phá mã). Bắt đầu từ ngày 28/11, các đội có thể đăng ký tham gia trực tuyến tại địa chỉ: GrandPrix.WhiteHatVN.com.

Cơ cấu giải thưởng của WhiteHat Grand Prix 2017 bao gồm:

- Giải Nhất trị giá 225.000.000 đồng (tương đương khoảng 10.000 USD);

- Giải Nhì trị giá 45.000.000 đồng (tương đương khoảng 2.000 USD);

- Giải Ba trị giá 25.000.000 đồng (tương đương khoảng 1.000 USD).