Sắp chế tạo thành công cảm biến quay video 8K, màn trập dạng tròn với nhiều ưu điểm

Không còn lo méo hình ảnh vì những cơ chế màn trập truyền thống khi ghi hình ở độ phân giải cao nữa.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Công nghệ cảm biến camera ngày càng được chăm chút và cải tiến với độ phân giải sắc nét đến vượt trội. Tuy nhiên đi kèm với đó lại là một vấn đề khá khó chịu đối với những chuyên gia: Màn trập truyền thống sẽ khiến hình ảnh ghi nhận vào cảm biến có phần bị méo đi, không chính xác so với vật thể gốc, thường gây nên nhiều nỗi khó chịu nhất định đặc biệt là trên những cảm biến độ phân giải cao. Do đó, một công nghệ mới phát triển bởi Cmosis - công ty từng góp sức vào thành công của Leica M - hứa hẹn sẽ giải quyết triệt để khó khăn này, bằng một cảm biến đột phá 48 Megapixel cùng màn trập dạng cầu.

Được chế tạo dành cho lĩnh vực quay video chuyên dụng, CMV50000 có khả năng ghi hình ở độ phân giải 8K (7920x6004) với tỷ lệ khung hình 30fps, trong khi màn trập được thiết kế ở dạng hình cầu. Đối với màn trập ghi hình truyền thống, chúng hoạt động theo cơ chế đóng mở quét ngang tầm bề mặt cảm biến, do đó phần trên của khung hình sẽ không được cảm biến ghi nhận cùng lúc với phần dưới khung hình, dẫn đến hậu quả liên quan đến hiện tượng nếu vật thể được quay chuyển động nhanh hơn tốc độ đóng mở màn trập, hình ảnh ghi lại sẽ bị "méo", không thực sự chính xác.

Mặt khác, màn trập dạng cầu lại giúp hình ảnh đi vào cảm biến một cách toàn bộ thống nhất cùng lúc, khiến cho nhược điểm trên không còn là nỗi lo nữa. Người dùng cũng có thể chuyển đổi định dạng video về 4K để tỷ lệ khung hình tăng lên cao hơn ở mức 60fps. Ngoài ra, cảm biến của CMV50000 cũng bao gồm chế độ quay ở dải màu tương phản rộng.

Hiện tại, công nghệ cảm biến trên đang được hoàn thành ở chế độ quay đơn sắc đen trắng, trong khi lựa chọn hình ảnh có màu sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Chi phí phải bỏ ra cho phát kiến đột phá này nằm ở mức 3800 USD. Cmosis cho biết nó được thiết kế dành cho ghi hình và quay video là chủ yếu, nhưng những tiềm năng dành cho nhiều lĩnh vực khác như ứng dụng hình ảnh 3D, hỗ trợ an ninh hay sản xuất cũng có thể được cân nhắc.

Tính đến nay, Cmosis đã hoạt động được gần 10 năm, tập trung chủ yếu sản xuất cảm biến CMOS cho nhiếp ảnh và nhiều khía cạnh dành cho máy móc, thiết bị liên quan như y tế, khoa học và công nghệ.

Theo Trí thức trẻ