“Sao” Việt bày tỏ nhiều hành động thương về Miền Trung bão lũ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Rất nhiều “sao” Việt đang đổ dồn về miền Trung, vừa cầu mưa ngừng rơi, vừa trực tiếp có nhiều hành động thiết thực, cứu trợ bà con vùng bão lũ.
Rất nhiều sao Việt đang mang hàng cứu trợ về tới tay bà con vùng lũ (Ảnh: Hoà Bình ghép)
Rất nhiều sao Việt đang mang hàng cứu trợ về tới tay bà con vùng lũ (Ảnh: Hoà Bình ghép)

Cập nhật thời tiết các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Huế hôm nay ngày 20/10, qua hình ảnh livestream từ các đoàn đi cứu trợ cho thấy trời vẫn đang mưa rất to, nước dâng cao, ngập qua mái nhà ở nhiều địa phương và còn tiếp tục lên nhanh. Mực nước dâng cao và gió lớn khiến thời tiết trở lạnh, ai nấy đều co ro dưới mưa, dầm mình trong nước lũ nhưng tình người trong những trái tim và những bàn tay sẻ chia lại vô cùng ấm áp.

MC Phan Anh đã đi vào vùng lũ từ mấy hôm nay, lội nước về huyện Phong Điền, Quảng Điền (Huế), đem vật dụng cứu trợ tới tay bà con vùng lũ đang bị cô lập.

“Con đường, cánh đồng… giờ chỉ là một biển nước mênh mông. Đoàn đang tiếp cận Mỹ Xá, Quảng An, Quảng Điền, Huế, nơi vẫn còn bị cô lập suốt 12 ngày qua... Đi ghe mất gần một tiếng. Người lái dù có kinh nghiệm nhưng cũng không thể đoán hết được địa hình, thỉnh thoảng lại bị kẹt vì một gò đất, hay lạc lối, hoặc cả đoàn xuống bê thuyền.. qua đường tắt. Nhưng dù sao cũng có cảm giác an toàn hơn là đi theo đường sông. Cố gắng vì có thời gian nên sẽ đến những nơi khó tới. Nghe người em đi cùng kể qua có chú ăn một lúc 4 gói mì tôm sống... lúc được tặng. Xót xa!” – MC Phan Anh viết.

Ca sĩ Thuỷ Tiên đã kêu gọi được tổng số tiền lên tới hơn 60 tỷ đồng hỗ trợ, cứu trợ bà con vùng lũ (Ảnh: FBNV - Hoà Bình ghép)

Ca sĩ Thuỷ Tiên đã kêu gọi được tổng số tiền lên tới hơn 60 tỷ đồng hỗ trợ, cứu trợ bà con vùng lũ (Ảnh: FBNV - Hoà Bình ghép)

Phan Anh cho biết, gió to, nước cao, rất nguy hiểm nhưng thấy bà con hiền hoà, nồng hậu, ấm áp quá đỗi, khiến cả đoàn ai cũng được tiếp thêm năng lượng tràn trề. “Dự báo tối nay, tiếp tục giông, mưa lớn. Các nhóm thiện nguyện nào cần thông tin, inbox mình sẽ nhắn các tình nguyện viên địa phương hỗ trợ” – Phan Anh nhắn nhủ.

Ca sĩ Mỹ Tâm, một người con miền Trung đã lên đường cứu trợ bà con ngụ tại hai xã Đại Lãnh và Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Nổi bật nhất, phải kể đến ca sĩ Thuỷ Tiên đã lặn lội về với “rốn lũ” từ cả tuần nay, bỏ nhiều show diễn ở lại xắn quần lội nước, đem đồ cứu trợ và tiền mặt tới tay từng người dân. Ngoài tiền của cá nhân, ca sĩ Thuỷ Tiên còn kêu gọi và nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ rất nhiều doanh nhân, nhà hảo tâm khác, quyên góp được hơn 60 tỷ đồng ủng hộ bà con vượt bão lũ.

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh tạm rời các buổi biểu diễn, lên đường vào Hà Tĩnh cứu trợ bà con vùng lũ (Ảnh: FBNV)

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh tạm rời các buổi biểu diễn, lên đường vào Hà Tĩnh cứu trợ bà con vùng lũ (Ảnh: FBNV)

Đúng ngày phụ nữ Việt Nam 20-10, ca sĩ Thái Thuỳ Linh từ Hà Nội cũng lên đường xuyên đêm 19/10 về miền Trung hỗ trợ, cứu trợ người nghèo ở Hà Tĩnh vượt bão lũ. Thái Thuỳ Linh và đoàn mang theo 2.100 chiếc áo phao, 2 xuồng hơi, 1.200 chai nước, 180 gói lương khô, 2 thùng cháo, 60 áo phao ấm, 150 chai dầu gội khô (được ủng hộ từ hồi Covid) cùng vài trăm băng vệ sinh, khăn giấy ướt và đồ dùng tặng riêng cho chị em phụ nữ.

Thái Thuỳ Linh cho biết: “Tại Thạch Hà (Hà Tĩnh), đường rất xấu, chỉ nên đi bằng xe lội được nước (có ống thở, gầm cao), có tời càng tốt. Phải chuẩn bị sẵn tình huống vào được không ra được”.

“Ở Vinh, mình có tình nguyện viên giúp chuyển hàng vào Hà Tĩnh. Ở Hà Tĩnh chúng mình đang chập hai đội làm một để đi phát tặng quà, có xe địa hình và xuồng cứu hộ. Làm được đến đâu thì làm, giúp gì được gì thì giúp. Vẫn đang cần thêm 2.000 áo phao nhé!” – Ca sĩ Thái Thuỳ Linh nhắn nhủ.

Một người phụ nữ khác là Phạm Hương Giang – Chủ tịch Quỹ Nhà chống lũ, người đi xây rất nhiều ngôi nhà phao chống lũ cho bà con Quảng Trị, Quảng Bình từ 6 năm nay, qua số tiền quyên góp được từ việc bán đấu giá tranh của các hoạ sĩ Việt Nam.

“Năm nay, từ ngày 9-19/10, Quỹ Nhà chống lũ đã quyên góp được gần 4.4 tỷ đồng, tương đương với 98 căn nhà tặng cho bà con vùng lũ. Trong đó, chỉ riêng trong ngày 19/10, chúng tôi nhận được 1,2 tỷ đồng” – Phạm Hương Giang cho biết.

Nhà phao do Quỹ Nhà chống lũ xây dựng giúp bà con Tân Hoá (Quảng Bình) phát huy tác dụng trong mùa bão lũ (Ảnh: Quỹ Nhà chống lũ cung cấp)

Nhà phao do Quỹ Nhà chống lũ xây dựng giúp bà con Tân Hoá (Quảng Bình) phát huy tác dụng trong mùa bão lũ (Ảnh: Quỹ Nhà chống lũ cung cấp)

“Tân Hóa (Quảng Bình) là một vùng ngập lũ ở mức rất sâu. Đến nỗi, lần đầu tiên dự án về khảo sát thì mức ngập điểm sâu nhất lên đến 14m. Do đó, nhóm kỹ thuật của dự án đã thống nhất bỏ phương án làm nhà xây mà chuyển sang nghiên cứu - mô hình hóa và tối ưu phương án nhà bè người dân tự làm ở địa phương. Vì vậy, ngoài 9 mô hình nhà xây phù hợp với các địa hình, kiểu lũ, khí hậu, văn hoá như nhà kê nền thấp, nhà kê nền cao, nhà kê nền linh hoạt, nhà 2 gác, nhà có gác xép tránh lũ, nhà ống có gác lửng, nhà 3 gian có gác lửng... thì Nhà chống lũ đã phát triển mô hình nhà phao cho vùng đất có mức lũ ngập rất sâu này” – Phạm Hương Giang cho biết.

Phạm Hương Giang nhớ lại: “Nhà chống lũ bắt đầu khảo sát để phát triển mô hình nhà an toàn cho Tân Hoá vào tháng 4/2014. Tính đến nay, chúng tôi đã làm 3 mẫu nhà phao khác nhau với tổng số nhà là 99 căn vào tháng 4/2014, 1/2015 và 5/2017. Tuy nhiên, sau khi NCL hỗ trợ các hộ dân nơi đây phát triển các mẫu nhà thì người dân đã học hỏi và tự xây dựng cho mình những ngôi nhà phao với sự trợ giúp của chính quyền, doanh nghiệp và các nhóm thiện nguyện. Tính đến nay thì hơn 400 hộ dân Tân Hoá đều có nhà phao”.

Để hỗ trợ cho các ngôi sao, rất nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã cùng chung tay quyên góp tiền, phương tiện, thức ăn, quần áo ấm để đưa hàng cứu trợ về miền Trung.

Vì đi vào vùng lũ cũng rất nguy hiểm, nên không phải ai cũng được vào. Nhưng thương bà con ở trong rốn lũ đã phải dầm mưa gió lạnh suốt hơn mười ngày nay, nên rất nhiều đoàn thiện nguyện đang dồn về miền Trung. Toàn bộ các đoàn thiện nguyện đều phải thông qua cơ quan quản lý tại địa phương mới được đi vào vùng lũ bằng các xuồng cứu trợ.

Màu xanh của nhà phao mang lại hơi ấm và sự sống cho vùng ngập sâu Tân Hoá (Quảng Bình) - Ảnh: Quỹ Nhà chống lũ cung cấp

Màu xanh của nhà phao mang lại hơi ấm và sự sống cho vùng ngập sâu Tân Hoá (Quảng Bình) - Ảnh: Quỹ Nhà chống lũ cung cấp

Tại TP.HCM, tiếp tục có rất nhiều chương trình quyên góp đang được tiến hành, với mục đích thiện nguyện, gom góp yêu thương bằng cả tấm lòng gửi về miền Trung bão lũ. Trong đó, nhà thiết kế Việt Hùng, diễn viên – NSƯT Trịnh Kim Chi, nghệ sĩ Trường Giang, Nhã Phương, Thu Trang, Tiến Luật, Diễm My 9x, Trương Thế Vinh… đều đang nỗ lực tham gia rất nhiều chương trình quyên góp, chuẩn bị lên đường về cứu trợ bà con vùng lũ.

Hoà Bình