Sáng kiến tổ chức Ngày Tôn vinh tiếng Việt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, một nhóm trí thức trẻ được tập hợp qua mạng xã hội Facebook đã có sáng kiến tổ chức Ngày Tôn vinh tiếng Việt lần đầu tiên vào ngày 21/2/2021. Dự kiến, sự kiện này sẽ được thực hiện trực tuyến.  
"Trạng Nguyên Tiếng Việt" nhỏ tuổi toàn quốc năm học 2016-2017
"Trạng Nguyên Tiếng Việt" nhỏ tuổi toàn quốc năm học 2016-2017

Trao đổi với VietTimes, anh Lê Trọng Nghĩa - một trí thức trẻ đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, đại diện trang Tiếng Việt giàu đẹp trên Facebook - cho biết, với rất nhiều quốc gia khác thì ngôn ngữ là lĩnh vực rất được coi trọng và họ đều có một ngày riêng để tôn vinh.

Riêng với Việt Nam, cho đến nay Nhà nước vẫn chưa có những chính sách đủ mạnh về ngôn ngữ tiếng Việt và vẫn chưa chính thức có ngày riêng về ngôn ngữ tiếng Việt. Tuy nhiên, với Tổ chức Văn hoá, Giáo dục và Khoa học của Liên hiệp quốc (UNESCO) thì đã có Ngày Tôn vinh tiếng mẹ đẻ là ngày 21/2 hàng năm.

Anh Lê Trọng Nghĩa cho biết thêm, theo kết quả khảo sát mà trang Tiếng Việt giàu đẹp đã tiến hành thì ngày 21/2 đã được số đông lựa chọn và các thành viên trang Tiếng Việt giàu đẹp sẽ tổ chức sự kiện Ngày Tôn vinh tiếng Việt lần đầu tiên vào 21/2/2021 theo hình thức trực tuyến để cộng đồng người Việt Nam và bè bạn quốc tế thấy được cái hay, cái đẹp của tiếng Việt.

Xung quanh sáng kiến này, TS Phạm Văn Tình - Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam đã hoan nghênh sự năng động và sáng tạo của các nhân tố trí thức trẻ. Theo ông, khi UNESCO đã lựa chọn ngày 21/2 hàng năm cho tiếng mẹ đẻ các nước thì Việt Nam cũng có thể chọn ngày này để tôn vinh tiếng Việt.