Samsung tiếp tục trình làng công nghệ 10nm và 14 nm thế hệ mới, giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu năng

Samsung lại tiếp tục một bước tiến xa, vừa qua hãng lại cho ra mắt thêm 2 công nghệ mới để áp dụng cho các chip bán dẫn, hứa hẹn trong tương lai sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm, hiệu suất tốt hơn.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trong một vài năm qua, Samsung đã đầu tư vào nghiên cứu hệ thống chip bán dẫn trên các thiết bị di động và bây giờ họ đã thành công trong việc nghiên cứu thế hệ chip mới.

Samsung đã công bố 2 nền tảng mới là 14 nm (14LPU) và 10nm (10LPU), sắp tới sẽ được đưa vào sản xuất trên các SoC trong tương lai, ứng dụng cho công nghiệp điện tử và ô tô.

Ngoài ra, các chip nền tảng mới 14 nm (14LPU) mới hứa hẹn sẽ cho hiệu năng tốt hơn, nhưng mức độ tiêu thụ điện ngang bằng với các chip 14 nm (14LPC) hiện nay.

Lần đầu tiên chúng tôi giới thiệu các chip trên nền tảng mới là hồi giữa tháng 10, sắp tới các sản phẩm dựa trên nền tảng 14LPU và 10LPU sẽ sớm có mặt trên thị trường” – Ben Suh, Phó chủ tịch cấp cao của Samsung Electronics phát biểu.

Nền tảng mới 10LPU về cơ bản chỉ giúp kích thước của các vi xử lí nhỏ hơn, không cải thiện hiệu năng. So với nền tảng 10LPE và 10LLP hiện tại, nhưng 10LPU sẽ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, từ đó có thể giúp nghiên cứu thêm nhiều tiến trình chip 10 nm với hiệu suất cao hơn.

Một vài tin đồn cho biết, Samsung sẽ áp dụng nền tảng 10 nm LPE để sản xuất chip Qualcomm Snapdragon 830, còn nền tảng 10LPU mới sẽ áp dụng trên các SoC Exynos trong năm tới, có thể là Galaxy S8.

Vừa qua tại trụ sở chính của hiệp hội “Giải pháp công nghệ trên các thiết bị” ở Mỹ, Samsung cũng đã tiếp tục trình bày nền tảng chip sử dụng quy trình 7nm EUV (Extreme Ultraviolet Lithography), thậm chí quá trình gia công chỉ cần thực hiện trên một mặt của chip, rút ngắn đi nhiều giai đoạn hơn trước, nhưng chi phí lại đắt hơn nếu so với nền tảng ArF-i hiện nay.

Samsung cũng cho biết thêm, hãng sẽ chính thức áp dụng nền tảng mới để sản xuất các chip 10nm và 14nm vào khoảng quý 2 năm 2017

Theo Trí thức trẻ