Samsung không phải trả khoản tiền phạt 399 triệu USD cho Apple

Hãng công nghệ Samsung của Hàn Quốc sẽ không phải trả khoản tiền phạt 399 triệu USD cho "đại gia" Apple của Mỹ trong vụ kiện dai dẳng về bản quyền thiết kế sản phẩm công nghệ giữa hai "gã khổng lồ" công nghệ này.
Gian hàng của Samsung tại Triển lãm điện tử Hàn Quốc ở Seoul. (Nguồn: AP/TTXVN)
Gian hàng của Samsung tại Triển lãm điện tử Hàn Quốc ở Seoul. (Nguồn: AP/TTXVN)


Với sự nhất trí của tám thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ, phán quyết gồm 11 trang công bố ngày 6/12 nhấn mạnh Samsung sẽ không phải trả toàn bộ lợi nhuận thu được từ việc bán sản phẩm vi phạm bằng sáng chế.

Theo phán quyết của tòa án, mức phạt trên là không hợp lý bởi số tiền này tương đương với toàn bộ lợi nhuận mà Samsung có được từ việc sản xuất và tiêu thụ điện thoại có thiết kế bên ngoài giống với điện thoại iPhone của Apple. 

Tòa cho rằng thiết kế chỉ đóng góp một phần vào thành công của sản phẩm chứ không phải là tất cả. Tòa án Tối cáo Mỹ cũng quyết định giao cho Tòa án Phúc thẩm tại Washington thụ lý vụ kiện và tòa án này sẽ đưa ra mức phạt khác đối với Samsung.

Theo phán quyết hồi năm 2012 có lợi cho Apple, Samsung phải chịu khoản tiền phạt gần 930 triệu USD liên quan đến vụ kiện vi phạm bằng sáng chế và bắt chước bất hợp pháp thiết kế bề ngoài của điện thoại iPhone đối với sản xuất điện thoại Galaxy và một số thiết bị công nghệ khác. Mức phạt này sau đó được giảm xuống còn 548 triệu USD và 399 triệu USD là một phần trong khoản tiền phạt này.

Trong một phản ứng đầu tiên, người phát ngôn của Apple, ông Josh Rosenstock, cho biết "Trái táo cắn dở" hy vọng sẽ có phán quyết thỏa đáng đối với vụ kiện đánh cắp mẫu mã này. Trong khi đó, phía Samsung tuyên bố phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ là một chiến thắng đối với hãng và những người nỗ lực thúc đẩy sự sáng tạo, cạnh tranh công bằng trên thương trường.

Hiện Samsung nhận được sự ủng hộ của các tên tuổi lớn trong làng công nghệ như Google, Facebook, Dell hay Hewlett-Packard. Trong khi đó, Apple có được hậu thuẫn từ giới thời trang và chế tạo, những người bảo vệ "các nguyên tắc cơ bản của thiết kế".

Theo TTXVN